• Zalo

Biển người đổ về xem lễ hội chọi trâu cổ nhất Việt Nam

Thời sự Thứ Tư, 20/02/2019 20:20:00 +07:00

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu (Vĩnh Phúc) diễn ra từ ngày 16 đến 17 tháng Giêng hàng năm thu hút được sự chú ý của hàng nghìn người từ khắp mọi nơi.

Sáng 20/2 (16 tháng Giêng Âm Lịch), Lễ hội chọi trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) chính thức diễn ra. Cùng với chọi trâu Đồ Sơn, đây được coi là một trong hai lễ hội chọi trâu lớn nhất miền Bắc.

Theo các tư liệu dân gian và sách “Đại Nam nhất thống chí” thời Nguyễn, lễ hội này hình thành vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Từ đó có thể coi đây là lễ hội chọi trâu cổ xưa nhất Việt Nam.

1

Lễ hội chọi trâu hải Lựu thu hút hàng nghìn người đến theo dõi. 

Năm nay lễ hội chọi trâu Hải Lựu thu hút một lượng khách thập phương rất lớn.

Sáng 16 tháng Giêng, sau lễ khai mạc hội chọi trâu, lễ rước và dâng hương đã diễn ra vòng loại chọi trâu. Sang ngày 17 tháng Giêng sẽ tổ chức thi đấu bán kết, chung kết để phân loại nhất, nhì, ba, trao phần thưởng và bế mạc lễ hội.

Một số hình ảnh tại lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2019:

3 4

 Vòng loại của lễ hội được chia làm 16 cặp đấu.

13 9

Trâu tham gia thi đấu đã được chọn và chăm sóc đặc biệt từ nửa năm trước đó, được cho ăn và tắm rửa sạch sẽ trước khi chọi. 

7 5

Một chủ trâu ăn mừng khi trâu của mình chiến thắng. 

12 11

Chủ trâu phải ra kích động phần đầu trận đấu, khi 2 con trâu chưa bắt đầu chọi. Sau trận đấu, cần cẩn thận hơn khi bắt trâu thua đang trong tình trạng hoảng loạn vì bị đau.

8 6

Trâu và chủ trâu đợi hiệu lệnh ra sân đấu. 

14 7

 Sau 2018, năm nay du khách tiếp tục được tự do vào xem lễ hội nên số lượng rất đông.

16 8

Gian hàng bán thịt trâu chọi được đánh số rõ ràng của từng con.Việc giết mổ và bày bán thịt trâu đã được làm sạch sẽ, quy củ, đỡ phản cảm hơn. 

18 10

Khu vực diễn ra chọi trâu được rào chắn cẩn thận, có bộ phận an ninh quản lý. 

Đức Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin