• Zalo

BIENDONG POC: Hành trình 10 năm 'ngời sáng Biển Đông'

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Ba, 19/03/2019 15:30:00 +07:00

Vừa qua, Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập công ty (26/2/2009 – 26/2/2019).

Đồng thời, Chi nhánh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Nhà nước trao tặng.  

Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ có ông Nguyễn Hoàng Anh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp; ông Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và địa phương; các đồng chí Thành viên HĐTV, Ban Tổng giám đốc, các ban/Văn phòng, các tổ chức đoàn thể và các đơn vị thành viên của Tập đoàn; đại diện các nhà thầu, đối tác trong nước và quốc tế của BIENDONG POC.

Về phía Tập đoàn Gazprom (Liên bang Nga) có ông Vitaly Markelov - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Gazprom đến tham dự và phát biểu.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho đại diện BIENDONG POC

Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho đại diện BIENDONG POC.

Dự án Biển Đông 01 do BIENDONG POC triển khai là dự án khai thác khí và dầu condensate ở mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh thuộc lô 05-2 và 05-3, bể Nam Côn Sơn, thềm lục địa Việt Nam. Đây là dự án cách xa đất liền nhất ở cực Đông Nam của Tổ quốc và là nơi có cấu tạo địa chất mỏ vô cùng phức tạp.

Nghi thuc Le ky niem 5

 

Tuy nhiên với ý chí quyết tâm, tập thể lao động quốc tế BIENDONG POC đã từng bước vươn lên, vượt qua những khó khăn, thách thức đưa dự án về đích thành công với nhiều kỷ lục được xác lập: 17 triệu giờ lao động tuyệt đối an toàn trong giai đoạn phát triển dự án; Xây lắp thành công hệ thống 2 giàn khai thác và 1 xử lý trung tâm cùng hệ thống đường ống đấu nối với khối lượng lớn nhất trong lịch sử dầu khí Việt Nam (hơn 70.000 tấn thép); khoan thành công 16 giếng cho dự án trong điều kiện địa chất rất phức tạp, nhiệt độ cao (trên 175 độ C), áp suất cao (trên 850atm) với độ sâu lên đến 4.000m của các giếng trong cụm mỏ Hải Thạch – Mộc Tinh.

Kể từ ngày khai thác dòng khí thương mại (6/9/2013) tới nay, BIENDONG POC đã khai thác tuyệt đối an toàn hơn 10 tỷ m3 khí và hơn 17 triệu thùng condensate; tổng doanh thu đã đạt hơn 2,8 tỷ USD trên tổng mức đầu tư và chi phí vận hành cho tới thời điểm hiện nay là hơn 2,9 tỷ USD; nộp ngân sách Nhà nước lũy kế đạt trên 700 triệu USD; năng suất lao động bình quân của BIENDONG POC trong năm 2018 đạt 60 tỷ đồng/người/năm.

Với công suất khai thác trung bình đạt 2 tỷ m3 khí/năm, hơn 3 triệu thùng condensate/năm, tương đương với 20% lượng khí và condensate khai thác được của Việt Nam. Hiện nay, BIENDONG POC đang đứng thứ 2 tại Việt Nam về sản lượng khai thác khí và condensate. Đặc biệt, thông qua hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, BIENDONG POC đã có những đóng góp quan trọng vào việc giữ vững chủ quyền biển đảo của đất nước.

Ong Dang Hoang An phat bieu

Ông Nguyễn Hoàng Anh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp phát biểu 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Anh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp chúc mừng và đánh giá cao các thành tựu BIENDONG POC đã đạt được. Đồng thời nhấn mạnh, sự kiện này đánh dấu một mốc quan trọng trong phát triển mối quan hệ chiến lược của Petrovietnam với Gazprom tại Việt Nam. Qua đó thúc đẩy sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Đây cũng là dấu mốc lớn có ý nghĩa trong việc góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước.

Ông Nguyễn Hoàng Anh khẳng định, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ luôn ủng hộ và tạo điều kiện để Petrovietnam và các đơn vị thành viên của Petrovietnam, cũng như BIENDONG POC trong triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh để đạt được nhiều thành công hơn nữa.

Ong Vitaly Markelov phat bieu

Ông Vitaly Markelov - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Gazprom phát biểu 

Dịp này, ông Vitaly Markelov - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Gazprom thay mặt lãnh đạo Tập đoàn Gazprom và Gazprom International gửi lời cảm ơn đặc biệt đến các lãnh đạo và chuyên viên của ngành dầu khí các thế hệ của 2 phía, nhất là những người đã đi đầu, giúp BIENDONG POC được khởi nguồn thành công.

Ông Vitaly Markelov khẳng định những nỗ lực chung của các đồng nghiệp 2 phía là rất đáng ghi nhận, với việc đã hoàn thành thành công một khối lượng công việc rất lớn và đang tiếp tục đạt được những thành tựu mới trong tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí. Kết quả này không chỉ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược của hai tập đoàn dầu khí lớn của 2 quốc gia mà còn góp phần củng cố quan hệ tốt đẹp ở cấp nhà nước.

Ong Tran Sy Thanh phat bieu 3

Ông Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam phát biểu 

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam nhấn mạnh, việc triển khai thành công dự án Biển Đông 01 là kết quả hết sức ấn tượng của Petrovietnam trong việc lần đầu tiên tự triển khai một dự án lớn; qua đó thể hiện sức mạnh đoàn kết và trí tuệ của Petrovietnam, khẳng định bước phát triển vượt bậc góp phần tạo dựng uy tín thương hiệu của Petrovietnam nói chung và BIENDONG POC nói riêng đối với ngành công nghiệp dầu khí trong khu vực.

Với trữ lượng và tiềm năng dầu khí quan trọng, nền tảng vững chắc về con người, hệ thống thiết bị, công nghệ hiện đại và vị trí tiền tiêu quan trọng ở khu vực cực Đông Nam trên biển, trong những năm tới ngoài nhiệm vụ hoạt động an toàn, liên tục, hiệu quả, BIENDONG POC cần tăng cường hơn nữa công tác nghiên cứu phát triển mỏ, đảm bảo sự phát triển bền vững, góp phần tích cực đảm bảo an ninh năng lượng, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ông Trần Sỹ Thanh tin tưởng rằng với bản lĩnh, trí tuệ của một tập thể giàu truyền thống và ý chí quyết tâm của những người đi tìm lửa, chắc chắn BIENDONG POC sẽ tiếp tục kế thừa phát huy truyền thống tốt đẹp, tiếp tục phát triển vững mạnh, xứng đáng là một trong những đơn vị chủ lực khai thác dầu khí của Petrovietnam.

Ong Ngo Huu Hai phat bieu 4

Tổng Giám đốc BIENDONG POC Ngô Hữu Hải phát biểu 

Trong thời gian tới, ngành Dầu khí nói chung và BIENDONG POC nói riêng còn đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách lớn đòi hỏi phải hết sức nỗ lực cố gắng để vượt qua. Bên cạnh tình hình an ninh biển đảo phức tạp và sự biến động khó lường của giá dầu thế giới, BIENDONG POC cũng đang phải đối mặt với các vấn đề kỹ thuật phát sinh do tính chất phức tạp của cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh; các vỉa dầu khí, condensate đang suy giảm, ngập nước, bị ngưng tụ condensate vùng cận đáy giếng, trong khi vấn đề thăm dò và gia tăng trữ lượng đang gặp khó khăn về mặt chính sách và cơ chế tài chính.

BIENDONG POC xác định cần tiếp tục tập trung thực hiện các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo khai thác tuyệt đối an toàn, hiệu quả. Việc duy trì sản lượng khai thác, đồng thời mở rộng thăm dò nhằm gia tăng trữ lượng tại khu vực mỏ và vùng lân cận là vô cùng quan trọng; đặc biệt là nguồn cung không thể thiếu cho các nhà máy điện khí khu vực Đông Nam bộ, nơi có tốc độ tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về năng lượng cao nhất cả nước.

Thay mặt cho tập thể lao động quốc tế Việt – Nga BIENDONG POC, TS. Ngô Hữu Hải, Tổng Giám đốc BIENDONG POC đã gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và địa phương, của Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, của Petrovietnam cùng sự hợp tác hỗ trợ hiệu quả của đối tác Gazprom International, các nhà thầu dịch vụ như VSP, PTSC, PVD, PVI, Schlumberger, Halliburton, VNHS... đã luôn hỗ trợ và đồng hành với BIENDONG POC triển khai thực hiện dự án hiệu quả.

Don nhan Huan chuong 6

 

Tổng Giám đốc BIENDONG POC Ngô Hữu Hải cam kết tập thể lao động quốc tế tại BIENDONG POC sẽ tiếp tục phấn đấu, cải tiến để đưa BIENDONG POC trở thành nhà điều hành hàng đầu trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, tiếp tục thăm dò thêm nhiều những dòng dầu khí mới, góp phần phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Dịp này, lãnh đạo Petrovietnam và Gazprom cũng đã trao tặng kỷ niệm chương cho các cá nhân xuất sắc của 2 bên đã góp phần quan trọng làm nên thành công của dự án; đồng thời vinh danh những đóng góp của các lãnh dạo BIENDONG POC qua các thời kỳ.

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !