'Biển thủ' sổ đỏ của dân cho bạn mượn: Giám đốc Công an Đà Nẵng nói gì?

Pháp đìnhThứ Tư, 07/10/2020 18:53:13 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan công an khởi tố Dương Thị Ngọc Anh về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” trong vụ "tuồn" 28 sổ đỏ của dân cho bạn mượn đi cầm cố.

Chiều 7/10, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố Dương Thị Ngọc Anh về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, sự việc xảy ra tại UBND quận Sơn Trà là ngoài suy nghĩ của lực lượng công an nhưng khi nhận thông tin, các lực lượng đã vào cuộc quyết liệt.

Sự việc xảy ra ở quận Sơn Trà là ngoài sự phòng ngừa nghiệp vụ của cơ quan công an. Bà Dương Thị Ngọc Anh, nhân viên hợp đồng của Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà cấu kết và giao cho bà Đào Thị Như Lệ (trú Hải Châu, Giám đốc công ty) 28 sổ đỏ của dân để thế chấp ngân hàng và các đối tượng xã hội. Chúng tôi khẩn trương điều tra, xác minh và trong thời gian 4 ngày đã thu hồi được 22 sổ đỏ.

Hiện còn 6 giấy chưa thu hồi được và chúng tôi đang thực hiện các bước theo quy định pháp luật đối với giấy chứng nhận bị thất lạc để xử lý đối với số sổ này”, Thiếu tướng Viên nói.

'Biển thủ' sổ đỏ của dân cho bạn mượn: Giám đốc Công an Đà Nẵng nói gì? - 1

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng thông tin về quá trình điều tra vụ "tuồn" 28 sổ đỏ của người dân cho bạn mượn đem cầm cố.

Cũng theo Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, Cơ quan điều tra đã khởi tố hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” đối với bà Đào Thị Như Lệ. Qua củng cố hồ sơ, cơ quan công an đang chuẩn bị khởi tố Lệ về hành vi “Lừa đảo”.

Mở rộng điều tra thì chúng tôi xử lý thêm một người về hành vi cưỡng đoạt tài sản có liên quan đến vụ việc này. Vụ án này còn rất dài, hồ sơ, tài liệu thu giữ rất nhiều và đến nay chúng tôi đã phân loại, tiếp tục điều tra. Kết quả điều tra mở rộng đến đâu thì chúng tôi sẽ thông tin đến báo chí ”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết.

Như VTC News đưa tin, ngày 27/8 lãnh đạo Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) chuyển toàn bộ hồ sơ vụ nhân viên Văn phòng Đăng ký đất chi nhánh Sơn Trà lấy hàng chục sổ đỏ của dân cho người khác mượn lên Công an thành phố để điều tra theo thẩm quyền.

Trong báo cáo giải trình của bà Dương Thị Ngọc Anh, bà lấy sổ đỏ của người dân cho bạn là Đào Thị Như Lệ mượn để chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh.

Bà Anh được phân công phụ trách thực hiện hồ sơ chuyển quyển giai đoạn 1, phụ trách văn thư đi tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà và quen bà Lệ trong quá trình công tác tại đây. Bà Lệ thường nhờ Anh tư vấn, xử lý hồ sơ chuyển nhượng, thế chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) và gửi bán một số bất động sản.

Cách đây khoảng 1 tháng, bà Đào Thị Như Lệ đề nghị bà Anh cho mượn một số sổ đỏ để làm hồ sơ chứng minh năng lực trong kinh doanh, thời gian mượn 7 - 10 ngày. Do tin tưởng, bà Anh lấy giấy chứng nhận QSDĐ của công dân đang để tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà cho bà Lệ mượn.

XUÂN TIẾN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn