Biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Việt Nam có ảnh hưởng đến vaccine phòng COVID-19?

Bệnh và thuốcThứ Bảy, 02/01/2021 15:44:00 +07:00
(VTC News) -

Biến thể mới của SARS-CoV-2 xuất hiện tại Việt Nam khiến nhiều người lo lắng có thể ảnh hưởng tới vaccine phòng chống COVID-19.

Theo GS. TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế, hầu hết các vaccine phòng COVID-19 hiện nay đều nhắm vào việc ngăn chặn sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 với tế bào thuần chủng. Thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang theo dõi chặt chẽ sự biến chủng của virus này và chưa thấy có khả năng ảnh hưởng đến vaccine phòng COVID-19.

Qua nghiên cứu, biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 làm tăng khả năng bám dính của virus, với tế bào vật chủ, đột biến trên vùng gene N501Y của virus corona. Theo ước tính, biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70%.

Tuy tốc độ lây lan nhanh, nhưng biến chủng này không làm tình trạng bệnh nặng thêm. “Chúng ta vừa qua có phát hiện đột biến gene tăng lây nhiễm ở các ca bệnh ghi nhận tại Đà Nẵng. Nhưng khả năng lây nhiễm không mạnh như biến chủng mới này”, ông Long nhấn mạnh.

Theo ông Long, hiện Bộ Y tế đã đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành cao điểm. Bộ cũng chỉ đạo các cơ sở y tế, bệnh viện tuyến Trung ương tăng cường giải trình tự gene của các mẫu bệnh phẩm, đặc biệt khu vực châu Âu và ở các nước có biến chủng này để xem khả năng lây truyền thế nào.

Biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Việt Nam có ảnh hưởng đến vaccine phòng COVID-19? - 1

GS. TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế.

 

Nhận định về trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 nhiễm biến chủng mới của SARS-CoV-2 mới phát hiện tại Việt Nam, PGS. TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp - cho biết, người dân không nên quá lo lắng. Bởi đây là trường hợp đã được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây lan trong cộng đồng nên khả năng biến chủng này “lọt” ra ngoài là không thể xảy ra.

Ông Phu khẳng định, việc Việt Nam phát hiện ca bệnh nhiễm biến chủng mới không có gì đáng ngạc nhiên. Bởi chủng mới được xác định là chủng lây lan nhanh, đặc biệt là khi xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng.

Trên thế giới, để đối phó với biến chủng này, nhiều quốc gia đã có động thái rất mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng.

Tại Việt Nam, theo ông Phu, để phát hiện ra biến chủng mới, các nhà khoa học phải trải qua công tác giải trình tự gene. Hai cơ quan chuyên môn là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM có thể làm được điều này. Trong quá trình xét nghiệm, giải trình tự gene, nếu phát hiện có ca bệnh tương tự, hai Viện sẽ có thông báo để những nơi đang theo dõi bệnh nhân có những động thái phù hợp hơn trong công tác cách ly, điều trị.

Tuy virus không làm tăng nặng tình trạng bệnh nhưng lại có khả năng lây lan rất nhanh. Trong khi nguy cơ lây nhiễm từ các ca bệnh nhập cảnh trái phép tại nước ta luôn thường trực. Chính vì vậy, việc cần làm nhất hiện nay là kiểm soát tốt đường mòn, lối mở, ngăn chặn những người nhập cảnh trái phép vào nước ta.

Ngoài ra, mỗi người dân cũng cần chung tay, đóng góp sức lực để công tác phòng, chống dịch COVID-19 được hiệu quả bằng việc khai báo y tế chính xác, không nhập cảnh trái phép. Những người khác cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về thông điệp 5K: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo Y tế”.

Sáng 2/1, Bộ Y tế cho biết, Viện Pasteur TP.HCM phát hiện một trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 (BN1435) nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Biến thể này là VOC 202012/01, là chúng mới được ghi nhận mới đây tại Anh. Ngoài ra, chủng gây bệnh cho BN1435 cũng có đột biến D614G vốn là chủng được cho làm lây lan nhanh cách đây 4-5 tháng.

Báo cáo dịch tễ học cho thấy ngày 22/12 BN1435 (nữ, 44 tuổi, quê quán tỉnh Trà Vinh) từ Anh về Việt Nam và được cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh.

Trước khi về Việt Nam BN1435 có sức khỏe ổn định. Sau khi nhập cảnh và cách ly một ngày bệnh nhân có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ và được lấy mẫu chuyển về Viện Pasteur TP.HCM làm xét nghiệm khẳng định dương tính ngày 24/12. Đồng thời bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh với chẩn đoán viêm amydal cấp và các triệu chứng lâm sàng giảm dần từ ngày 24/12 đến 30/12.

Ngày 31/12 bệnh nhân có ho nhẹ, không đau họng, không sốt, chưa ghi nhận khó thở, hình ảnh X-quang có tổn thương mờ không đồng nhất hai đáy phổi. Hiện bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi viêm phổi và tiếp tục được điều trị theo dõi sát tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh.

Người chồng sống cùng nhà với BN1435 đang ở Anh, đã tự đi xét nghiệm và cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Video: Bên trong khu bào chế vaccine COVID-19 tại Việt Nam

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn