• Zalo

Biến thể Delta lây lan chóng mặt, Mỹ tính siết biện pháp phòng dịch

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 31/07/2021 17:44:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Biden cho biết rất có thể Mỹ sẽ áp dụng các hướng dẫn và hạn chế phòng dịch mới để đối phó với sự gia tăng các ca mắc COVID-19.

Tại Nhà Trắng hôm 30/7, khi được hỏi về khả năng các cơ quan y tế đưa ra khuyến nghị hoặc biện pháp hạn chế mới hay không, ông Biden đáp "rất có thể". 

Tuy nhiên, ông không nêu rõ các biện pháp nào có thể được thực hiện. 

Giới chức liên bang Mỹ, các quan chức địa phương và các doanh nghiệp gần đây tăng cường các biện pháp phòng dịch trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại Mỹ tăng mạnh do sự lây lan của biến thể Delta. Hiện số ca mắc biến thể này chiếm hơn 80% ca nhiễm mới tại Mỹ. 

Biến thể Delta lây lan chóng mặt, Mỹ tính siết biện pháp phòng dịch - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Guardian)

Cùng với các biện pháp chống dịch, Mỹ cũng tìm cách đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng đang có dấu hiệu chững lại. 

"Tôi hy vọng mọi người đã bắt đầu nhận ra tiêm chủng thiết yếu như thế nào", ông Biden cho hay. 

Sau một thời gian dài kêu gọi người dân tiêm chủng, Mỹ bắt đầu tính tới biện pháp mạnh hơn để buộc các đối tượng chưa tiêm chủng đi chích ngừa. 

Theo đó, quy định mới yêu cầu hàng triệu nhân viên chính phủ liên bang bắt buộc phải tiêm vaccine COVID-19. Ngoài ra, giới chức Mỹ yêu cầu những người từ chối tiêm chủng phải xét nghiệm thường xuyên, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và hạn chế đi lại.

Trong một thông báo đưa ra trong tuần, các cơ quan y tế Mỹ khuyến cáo người dân Mỹ, ngay cả những người đã được tiêm chủng, đeo khẩu trang ở không gian kín tại các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao. 

Mỹ hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 34 triệu ca bệnh và gần 620.000 người thiệt mạng. 

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), gần 70% người Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine nhưng tỷ lệ khác nhau giữa các tiểu bang. Các bang miền Nam và miền Tây đang bùng phát dịch có tỷ lệ tiêm thấp hơn nhiều so với tỷ lệ chung.

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !