Biến thể Delta hoành hành, Nga trải qua ngày chết chóc nhất trong năm

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 26/06/2021 22:09:41 +07:00
(VTC News) -

Nga hôm 26/6 ghi nhận 619 người chết vì COVID19, mức cao nhất kể từ tháng 12/2020.

Cùng ngày 26/6, Nga ghi nhận thêm 21.665 ca mắc COVID-19 mới. Với các số liệu thống kê mới, Nga hiện có hơn 5,4 triệu ca COVID-19 và hơn 130.000 người chết vì dịch. 

Thủ đô Matxcơva vẫn là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong 24 giờ qua, Matxcơva ghi nhận thêm 8.500 ca mới, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 tại đây lên hơn 1,3 triệu người.

Biến thể Delta hoành hành, Nga trải qua ngày chết chóc nhất trong năm - 1

Biến thể Delta khiến tình hình dịch ở Nga trở nên phức tạp. (Ảnh: AP)

Các chuyên gia Nga cho biết nguyên nhân chính khiến tỷ lệ ca nhiễm của nước này tăng mạnh là do chính phủ sớm nới lỏng các hạn chế khi virus vẫn còn tồn tại và sự lây lan của biến chủng Delta.

Thị trưởng Matxcơva Sergei Sobyanin cho biết, khoảng 90% ca COVID-19 mới của thành phố liên quan tới biến thể Delta nguồn gốc từ Ấn Độ. Để ngăn dịch bệnh lây lan, giới chức Nga đang phải áp dụng một loạt biện pháp để khuyến khích dân đi tiêm chủng.

Tuần trước, giới chức Matxcơva yêu cầu các công ty trong ngành dịch vụ đảm bảo tiêm chủng cho 60% cho nhân viên trước 15/8 nếu không muốn bị phạt. Từ tuần này, các quán bar và nhà hàng tại thủ đô Nga sẽ chỉ phục vụ cho những người đã được tiêm chủng, từng nhiễm COVID-19 trong 6 tháng hoặc có xét nghiệm âm tính gần đây.

Sau khi các quy định này có hiệu lực, nhiều người dân Nga đổ xô tới các điểm tiêm chủng.

Tuy nhiên, chiến dịch tiêm chủng tại nước này đang gặp khó khăn sau khi một số khu vực như Udmurtia, Bashkiria và Khabarovsk phải tạm dừng việc chích ngừa cho dân do thiếu hụt vaccine. Tuy nhiên, điện Kremlin khẳng định vấn đề này sẽ được giải quyết trong vài ngày tới. 

Nga là quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine COVID-19 nhưng nước này đang bị châu Âu và Mỹ bỏ xa về tỷ lệ tiêm chủng. 

Năm tháng sau chiến dịch tiêm chủng, mới chỉ có 18 triệu người trong tổng số 144 triệu dân Nga được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !