Biến thể Delta bùng phát, dân Vũ Hán thấy 'như quay lại ngày đầu đại dịch'

Thời sự quốc tếThứ Năm, 05/08/2021 11:20:00 +07:00
(VTC News) -

Người dân Vũ Hán đang hy vọng các biện pháp xét nghiệm, tạm dừng các hoạt động và hạn chế đi lại sẽ giúp họ tránh được cơn ác mộng năm ngoái.

Trong khoảng 48 giờ sau khi chỉ có 7 ca COVID-19 trong cộng đồng được phát hiện, Vũ Hán, với 11 triệu dân, thông báo sẽ xét nghiệm axit nucleic toàn thành phố, hủy bỏ các hoạt động học tập trực tiếp và giảm một nửa lượng khách du lịch tại các danh lam thắng cảnh lớn.

Theo Hoàn Cầu thời báo, phản ứng này là phù hợp đối với những nơi như Vũ Hán.

Vài giờ sau khi chính quyền Vũ Hán thông báo về 7 ca bệnh, hệ thống mã y tế địa phương của Vũ Hán tắc nghẽn khi lượng người truy cập vào kiểm tra xem họ có liên hệ với các ca bệnh hay không tăng vọt.

'Tim tôi đập thình thịch trước khi nhìn thấy trên hệ thống rằng mình đã an toàn", Luo Ning, cư dân Vũ Hán nói. Tuy nhiên, cô vẫn xin làm việc ở nhà từ 3/8, vì 'tốt hơn là không nên đi xung quanh bây giờ, ở ngoài rất nguy hiểm'.

Biến thể Delta bùng phát, dân Vũ Hán thấy 'như quay lại ngày đầu đại dịch'  - 1

Nhân viên y tế xét nghiệm cho dân tại Vũ Hán. (Ảnh: The Paper)

Đợt bùng phát mới giống như "quả bom dội xuống thành phố", mặc dù nơi này không báo cáo bất kỳ ca bệnh cộng đồng nào kể từ tháng 6/2020. Tàu điện ngầm và xe bus thường đông đúc đã trở nên vắng bóng người trong hai ngày qua. Tại các trung tâm mua sắm, nhân viên cửa hàng còn đông hơn khách và một số nhà hàng đã tạm thời đóng cửa, một số người dân Vũ Hán nói với Hoàn cầu thời báo.

“Thành phố đột nhiên trống trải khiến tôi như quay trở lại những ngày đầu tiên của (dịch bệnh) virus corona”, Luo nói.

Một đoạn video lan truyền trên mạng hôm 4/8 cho thấy một tài xế taxi ở Vũ Hán, đeo khẩu trang và găng tay, chạy theo xịt thuốc khử trùng vào một hành khách khi cô đang lên xe của anh ta. Người lái xe không dừng lại cho đến khi hành khách nhấc hẳn chân lên để có thể khử trùng đế giày.

"Mọi người bắt đầu dự trữ thực phẩm, thuốc khử trùng và khẩu trang, nhưng theo cách có trật tự. Không ai cố gắng chộp giật", Chen Jingyuan, cư dân địa phương ở độ tuổi 30, nói. Chen mô tả cư dân Vũ Hán đang đối phó với đợt dịch mới một cách "có tổ chức… bởi vì người dân Vũ Hán khá có kinh nghiệm đối phó với tình huống như thế này".

Các quan chức Vũ Hán đảm bảo với công chúng rằng thành phố có đủ nguồn cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày và giá các mặt hàng sẽ không tăng.

Biến thể Delta bùng phát, dân Vũ Hán thấy 'như quay lại ngày đầu đại dịch'  - 2

Hiện đợt dịch bùng phát mới ở Vũ Hán được cho là do biến thể Delta gây ra. (Ảnh minh họa: CFP)

Thành phố miền Trung Trung Quốc bắt đầu xét nghiệm trên toàn thành phố hôm 3/8. Quan chức thành phố cho biết Vũ Hán là một "trung tâm giao thông quan trọng", do đó xét nghiệm quy mô lớn sẽ "loại bỏ mối nguy hiểm tiềm ẩn".

Hôm 4/8, chính quyền Vũ Hán thông báo 2,52 triệu mẫu xét nghiệm đã được thu thập tính đến trưa cùng ngày.

Zheng Jing, một bác sĩ Vũ Hán đã làm cả đêm để xét nghiệm COVID-19 cho người dân. Zheng đùa rằng quá trình này giống như một “phòng tắm hơi miễn phí”, vì nhân viên y tế mặc những bộ quần áo bảo hộ cá nhân dày cộp bất chấp mùa hè nóng ẩm tại Vũ Hán. "Chúng tôi không thể phàn nàn. Tôi biết thành phố không thể để xảy ra một đợt bùng phát khác", Zheng nói.

Hiện đợt dịch bùng phát mới ở Vũ Hán được cho là do biến thể Delta gây ra. Trình tự bùng phát lần này rất giống với trình tự của đợt bùng phát dịch bệnh ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc.

Thành phố chuẩn bị 31.300 phòng cách ly và thêm 9.000 phòng trong 3 ngày tới. Chính quyền thông báo phong tỏa 56 cộng đồng dân cư, 11 công trường xây dựng có liên quan đến các ca bệnh.

"Sự hoảng loạn có vẻ kì lạ của người dân Vũ Hán không nên bị chê bai hay chế giễu. Chúng tôi đã trải qua thời kỳ bất lực nhất và đen tối nhất, tuân theo chỉ thị đeo khẩu trang bắt buộc lâu hơn bất kỳ thành phố nào... Thậm chí còn chuẩn bị tinh thần lại ở trong nhà tiếp nếu chính phủ yêu cầu", một người dân Vũ Hán họ Dong nói.

Dong cho rằng phản ứng của người dân Vũ Hán là do khởi đầu "khó quên" năm 2020. "Chúng tôi biết rõ hơn ai hết cách tự bảo vệ mình".

Biến thể Delta bùng phát, dân Vũ Hán thấy 'như quay lại ngày đầu đại dịch'  - 3

(Ảnh: Shutterstock)

Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt tái bùng phát tồi tệ nhất của COVID-19 kể từ lần đầu ở Vũ Hán, với hơn 300 ca được phát hiện tại hơn 20 thành phố trên khắp đất nước.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Trung Quốc, nước này có thể sẽ không phải hứng chịu thêm một đợt bùng phát nghiêm trọng như năm ngoái.

"Vẫn đang trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát mới nhất này và không thể ước tính quy mô chính xác... Nhưng cả nước đã thu thập được nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức hơn về virus và có hệ thống hoàn chỉnh để sàng lọc ca bệnh và người tiếp xúc. Nên dù số ca bệnh tăng cao nhưng tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát", Wang Guangfa, một chuyên gia về hô hấp tại bệnh viện thuộc Đại học Bắc Kinh, từng tham gia nhóm chuyên gia chung với WHO, nói.

Phương Anh(Nguồn: Global Times)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp