Biến thể COVID-19 thứ hai vừa phát hiện ở Anh có gì đặc biệt?
  • Zalo

Biến thể COVID-19 thứ hai vừa phát hiện ở Anh có gì đặc biệt?

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 24/12/2020 16:20:43 +07:00
(VTC News) -

Chưa đầy một tuần sau khi Anh phát hiện biến thể COVID-19 mới có khả năng lây nhiễm cao hơn tới 70%, một biến thể thứ hai của virus SARS-CoV-2 đã được tìm thấy.

Trong cuộc họp báo hôm 23/12, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết, nước này đã phát hiện một biến thể thứ hai của virus SARS-CoV-2 ở hai bệnh nhân có tiếp xúc với những người đã từng tới Nam Phi.

Mạng lưới Giám sát gen ở Nam Phi (NGS-SA) - một viện ứng phó với đại dịch COVID-19 do chính phủ nước này hậu thuẫn, cho biết có khoảng 200 trường hợp nhiễm biến thể này đã được phát hiện ở Nam Phi.

Theo ông Matt Hancock, biến thể COVID-19 mới được cho là xuất phát từ Nam Phi thậm chí có khả năng lây lan cao hơn so với biến thể đầu tiên và dường như đã biến đổi nhiều hơn.

Biến thể COVID-19 thứ hai vừa phát hiện ở Anh có gì đặc biệt? - 1

Biến thể COVID-19 thứ hai xuất phát từ Nam Phi thậm chí có khả năng lây lan cao hơn so với biến thể đầu tiên và dường như đã biến đổi nhiều hơn. (Ảnh: Sky News)

Tiến sĩ Susan Hopkins, cơ quan Y tế Công cộng Anh cho biết, hai biến thể có các đột biến khác nhau. “Chúng tôi có thêm bằng chứng về việc lây lan của biến thể ở Anh bởi vì chúng tôi đã nghiên cứu rất chi tiết điều đó với các chuyên gia đối tác. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về biến thể Nam Phi", bà nói.

Bà Susan Hopkins tin tưởng, sự lây lan của biến thể có liên quan đến Nam Phi sẽ được kiểm soát và các loại vaccine đã phát triển sẽ có hiệu quả. “Hiện tại chúng tôi không có bằng chứng nào cho thấy vaccine sẽ không hoạt động. Có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy nó sẽ hoạt động, bởi vì vaccine tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh, trên diện rộng và hoạt động chống lại rất nhiều biến thể của virus”, Susan Hopkins nói.

Giáo sư Robert Dingwall, một nhà xã hội học, cố vấn cho Chính phủ Anh, cũng tin rằng vaccine sẽ có hiệu quả. Theo ông Robert Dingwall, các nhà khoa học có thể điều chỉnh các công thức để duy trì hiệu quả chống lại một số biến thể nhất định.

Trước việc xuất hiện biến thể COVID-19 mới, Bộ trưởng Y tế Anh Hancock cho biết, bất kỳ ai đã đi từ Nam Phi đến Anh trong hai tuần qua và những người thân cận của họ sẽ phải cách ly ngay lập tức.

Từ hôm 24/12, những người đến Anh đã từng đến hoặc quá cảnh Nam Phi trong 10 ngày trước đó sẽ không được phép nhập cảnh. Đồng thời, các chuyến bay thẳng đi và đến từ Nam Phi sẽ bị tạm dừng. Ngoài ra, những người đã tiếp xúc với những người ở Nam Phi trong hai tuần qua đều phải cách ly.

"Bất kỳ ai trở về nước gần đây nên tự cô lập trong 10 ngày và nên tiếp tục làm như vậy", Bộ Giao thông vận tải Anh cho biết.

Tiến sĩ Susan Hopkins tin tưởng các biện pháp phòng dịch mới đối với du khách đến từ Nam Phi sẽ "giúp" kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19 tại nước này. “Rõ ràng, điều này cần được theo dõi liên tục và chúng tôi tăng cường phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh mới được tìm thấy trong số các du khách”, bà cho hay.

Phó Giám đốc Cơ quan Y tế cộng đồng Anh, bác sĩ Jenny Harries, cho rằng việc tuân theo các biện pháp thông thường như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách xã hội sẽ vẫn cần thiết để chống lại bất kỳ biến thể COVID-19 nào.

"Mặc dù 2 biến thể COVID-19 mới dễ lây lan hơn, nhưng không có nhiều khác biệt so với virus SARS-CoV-2 trước đó. Vì vậy, các biện pháp phòng dịch thông thường... sẽ có tác dụng chống lại tất cả các biến thể", Jenny Harries nhấn mạnh.

Giáo sư Robert Dingwall cho biết, có khoảng 4.000 biến thể COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch, nhưng ông cho rằng hầu hết là nhỏ và không ảnh hưởng đến mức độ lây lan. "Lần này, có vẻ điều đó cần được quan tâm hơn. Cả hai biến thể COVID-19 xuất hiện ở Nam Phi và Anh dường như lây nhiễm dễ dàng hơn nhiều... rõ ràng là gây ra nhiều áp lực hơn cho dịch vụ y tế”, Robert Dingwall nói.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Biến thể COVID-19 thứ hai vừa phát hiện ở Anh có gì đặc biệt?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp