• Zalo

Biến thể COVID-19 mới đang lây lan ở Anh nguy hiểm thế nào?

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 20/12/2020 20:20:00 +07:00
(VTC News) -

Các nghiên cứu cho thấy, chủng virus SARS-CoV-2 mới dường như lây lan dễ dàng hơn và có khả năng lây truyền nhiều hơn tới 70%.

Trong thông báo mới nhất, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết các biện pháp hạn chế và phong tỏa được đẩy mạnh do phát hiện biến thể mới của virus gây COVID-19, "dường như lây lan dễ dàng hơn và có khả năng lây truyền nhiều hơn tới 70%". Trước đó, chủng này được cho là có khả năng lây cao hơn các chủng khác 50%.

Theo quan chức y tế Anh Chris Whitty, chủng virus COVID-19 mới VUI – 202012/01 (viết tắt của "variant under investigation", biến thể đang được điều tra) là nguyên nhân của 60% số ca lây nhiễm bệnh ở London, và số ca này tăng gần gấp đôi trong tuần vừa qua.

Các thử nghiệm khẩn cấp đang được thực hiện để xác định xem chủng mới này có làm tăng tỷ lệ tử vong, có ảnh hưởng đến vaccine và các phương pháp điều trị hiện tại hay không. 

Nghiên cứu trước đó cho thấy chủng virus mới có những đột biến đối với protein quan trọng mà SARS-CoV-2 sử dụng để lây nhiễm cho các tế bào của người, nhưng vẫn chưa rõ liệu điều này có làm cho nó dễ lây nhiễm hơn không.

Biến thể COVID-19 mới đang lây lan ở Anh nguy hiểm thế nào? - 1

Dịch bệnh COVID-19 trở nên đáng ngại hơn trong mùa lễ Giáng sinh. (Ảnh minh họa)

Cho đến nay, trong phần lớn các đột biến ở virus gây COVID-19, chỉ một số ít có khả năng khiến virus thay đổi đáng kể, như khiến nó dễ lây nhiễm sang người hơn, dễ gây ra bệnh nặng hơn, hoặc khiến người bệnh ít nhạy cảm hơn đối với các biện pháp bảo vệ miễn dịch tự nhiên hoặc vaccine.

Một số chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng chủng virus mới “gặp may” khi được khuếch tán tại một sự kiện siêu lây nhiễm nào đó, chứ không thực sự nguy hiểm hơn các chủng đã gặp.

Bỉ và Hà Lan đã chặn các chuyến bay từ Vương quốc Anh do lo ngại về chủng COVID-19 mới. Bỉ cũng ngừng các chuyến tàu hỏa. Các biện pháp hạn chế dự kiến sẽ được duy trì ít nhất đến năm mới.

Vương quốc Anh có tỷ lệ người chết cho COVID-19 cao nhất ở châu Âu, với hơn 67.000 người chết trong hơn 2 triệu ca mắc bệnh.

Anh đang áp dụng hạn chế cấp độ 4 cho London và các vùng Đông Nam, một số vùng khác áp dụng hạn chế cấp độ thấp hơn. Ở cấp 4, người dân không thể tổ chức các hoạt động Giáng sinh thông thường do phải ở nhà, không được gặp người ở nhà khác, nhiều cơ sở kinh doanh phải đóng cửa.

Trong diễn biến mới nhất, WHO cho biết họ đang giữ liên lạc chặt chẽ với giới chức Anh và sẽ cập nhật các thông tin về chủng virus gây COVID-19 mới cho công chúng.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm chuyên gia của WHO về virus corona, cho biết vào đầu tuần này, chủng mới có những điểm tương đồng với một biến thể ban đầu được phát hiện ở chồn hương châu Âu. Một báo cáo được WHO công bố kêu gọi thế giới tăng cường giám sát dịch bệnh dựa trên những diễn biến gần đây.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Biến thể COVID-19 mới đang lây lan ở Anh nguy hiểm thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp