• Zalo

Biến rơm rạ thành phân hữu cơ

Khoa học - Công nghệ Thứ Hai, 13/11/2017 14:26:00 +07:00

Nhằm bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp bền vững, TS Lê Văn Tri - Chủ tịch Hiệp hội phân bón sinh học Việt Nam đã nghiên cứu và hoàn thiện công nghệ xử lý rơm rạ tại ruộng làm phân bón sinh học.

phan_bon_4

TS Lê Văn Tri tại phòng thí nghiệm 

Bên cạnh đó, sau nhiều tháng nghiên cứu và khảo sát thực tế, TS Lê Văn Tri cũng đã cho ra đời chế phẩm sinh học với các vi sinh vật có ích như nấm men, nấm mốc, vi khuẩn, xạ khuẩn... Cơ chế hoạt động của chế phẩm này là hỗn hợp vi sinh vật xử lý rơm rạ và vi sinh vật kháng bệnh cho cây trồng cùng các nguyên tố khoáng, vi lượng... sẽ cùng nhau tác động để phân giải triệt để rơm rạ thành phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng.

Theo TS Lê Văn Tri, công nghệ xử lý rơm rạ tại ruộng làm phân bón sinh học không chỉ sử dụng chế phẩm sinh học, mà còn cần phải phối hợp thêm nhiều công đoạn khác nữa để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cụ thể, rơm rạ sau khi thu hoạch sẽ được gom thành đống rồi tưới nước sao cho độ ẩm luôn ở mức 80-85%. Pha chế phẩm theo tỷ lệ 200gr với 50 lít nước và 1kg phân NPK cho 1 tấn rơm rạ. Sau đó, rơm rạ được rải thành đống có chiều rộng khoảng 2m. Mỗi lớp rơm dày khoảng 30cm thì tưới một lượt hỗn hợp. Khi đống rơm cao khoảng 1,5-1,6m thì dùng bạt che kín. Để rơm phân hủy tốt và nhanh nhất, đống rơm cần được đậy kín để nhiệt độ luôn duy trì ở mức 400C. Cách 10 ngày, cần kiểm tra và đảo đều một lần. Sau 20-30 ngày, rơm rạ thu được đã phân hủy, có thể lấy bón ruộng hoặc bón cho cây trồng.

Theo TS Tri, ưu điểm của phương pháp xử lý này là rút ngắn được 7-10 lần thời gian ủ rơm hoai mục thông thường, không gây mùi khó chịu trong quá trình ủ, hoàn toàn thân thiện với môi trường. Mỗi tấn rơm ủ sẽ cho ra 10kg đạm, 9,5kg lân và 21kg kali. Việc ủ phân từ rơm rạ vừa giúp giải quyết lượng rơm rạ lớn sau mùa gặt, vừa tiết kiệm đáng kể tiền chi cho phân bón vô cơ, giúp bảo vệ đất đai theo hướng bền vững.

TS Tri cho biết, ngoài rơm rạ, bà con có thể áp dụng quy trình trên cho các phụ phẩm của ngành mía đường (bã mía) hay ngành giấy (vỏ cây phế thải từ cây nguyên liệu). Tiến sĩ mong muốn, công nghệ mà ông tâm huyết nghiên cứu sẽ được ứng dụng rộng rãi trên cả nước để không còn tình trạng vứt và đốt rơm rạ bừa bãi sau mỗi mùa vụ. Và quan trọng hơn là rơm rạ có thể trở về với ruồng đồng, đem lại độ mùn cho đất.

Được biết, công nghệ xử lý rơm rạ tại ruộng làm phân bón sinh học nhằm bảo vệ môi trườngphát triển nông nghiệp bền vững này đã đem lại cho TS Lê Văn Tri giải nhất giải thưởng Sáng tạo khoa họccông nghệ Việt Nam (Vifotec) năm 2016.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều