Biên phòng sẽ là lực lượng cuối cùng rút khỏi trận tuyến chống COVID-19

Tin nhanh 24hThứ Ba, 11/08/2020 20:45:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong cuộc chiến chống giặc COVID-19, biên phòng là lực lượng ở tuyến đầu, cũng sẽ là lực lượng cuối cùng rút khỏi trận tuyến.

Tại buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác quản lý bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chiều 11/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong cuộc chiến chống "giặc COVID-19", ngay từ những ngày đầu tiên và cho đến giờ phút này, lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân, đặc biệt là lực lượng biên phòng thực sự là lực lượng ở tuyến đầu theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

"Và chắc chắn biên phòng cũng sẽ là lực lượng cuối cùng rút khỏi “trận tuyến”. Thậm chí hết dịch rồi lực lượng biên phòng vẫn phải tiếp tục bám chốt vì không chỉ có dịch bệnh mà còn rất nhiều vấn đề liên quan đến bảo vệ biên giới", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Biên phòng sẽ là lực lượng cuối cùng rút khỏi trận tuyến chống COVID-19 - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý phải quản lý chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Cũng theo Phó Thủ tướng, ngay từ khi dịch bệnh COVID-19 bắt đầu xâm nhập vào Việt Nam, nước ta xác định phương châm kiểm soát thật chặt để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập qua đường biên giới và lực lượng trên tuyến đầu chính là bộ đội biên phòng.

Đến đợt dịch thứ hai, bên cạnh việc tiếp tục quản lý chặt chẽ đường biên, các đơn vị, địa phương tập trung kiểm soát người nhập cảnh qua đường hàng không.

Tuy nhiên, bước vào đợt dịch thứ 3, chúng ta phải đối mặt với sức ép rất lớn. Chúng ta không thể "bế quan tỏa cảng", mà phải thực hiện mục tiêu kép trong trạng thái bình thường mới là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Chúng ta phải đón các chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật cao là người nước ngoài vào làm việc.

Chính vì vậy, ngay sau khi ghi nhận ca nhiễm mới ở Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng chỉ đạo không thể cứ xuất hiện một ca bệnh mới là đình chỉ mọi hoạt động, “đóng băng” cả một huyện, một tỉnh. Chủ trương của ta là phát hiện ở đâu, khoanh vùng ở đó, khoanh vùng nhỏ nhất có thể. Bởi nếu tê liệt thì không phát triển được kinh tế, càng lâu dài càng nguy hiểm.

Do đó các lực lượng công an, quân đội, trong đó có lực lượng biên phòng tiếp tục phải "căng" ra để quản lý người nhập cảnh. Các đơn vị phải tập dượt các phương án để sẵn sàng ứng phó hiệu quả khi xuất hiện tình huống mới.

Với tuyến biên giới đường bộ dài hơn 5.000 km, lực lượng mỏng, song các tổ, chốt kiểm dịch của bộ đội biên phòng hoạt động hiệu quả liên tục 8 tháng qua là một cố gắng phi thường.

Để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập qua biên giới, lực lượng biên phòng rất trách nhiệm, không quản khó khăn, hy sinh lợi ích riêng để phục vụ cho lợi ích chung của Tổ quốc. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ bố mất, mẹ mất không thể về chịu tang. Nhiều người, vợ sinh con đầu lòng không thể về thăm.

Không những thế, hàng chục chiến sĩ trẻ phải tạm hoãn lại việc tổ chức sự kiện quan trọng nhất của cuộc đời là xây dựng gia đình, nhiều chiến sĩ còn phải hoãn cưới tới lần thứ hai để bám chốt cùng đồng đội. Rồi chưa kể những khó khăn, gian khổ, thiếu thốn mọi bề khi phải ngủ lán, nằm rừng, bất kể mưa nắng ngặn chặn dịch bệnh.

Biên phòng sẽ là lực lượng cuối cùng rút khỏi trận tuyến chống COVID-19 - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác quản lý bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Đến thời điểm hiện tại, các con số thống kê của bộ đội biên phòng cho thấy, số người nước ngoài nhập cảnh trái phép qua biên giới chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ, còn lại tuyệt đa số là người Việt Nam. Trong số đó có tới 60% là cư dân biên giới, nhiều người rất nghèo, chủ yếu qua lại biên giới để làm thuê kiếm sống.

Tới đây, dịch bệnh còn kéo dài, các đơn vị, địa phương phải xác định tinh thần “sống chung với dịch”. Phó Thủ tướng đề nghị lực lượng biên phòng phải tiếp tục động viên cán bộ, chiến sĩ tiếp tục bám chốt. Bộ Quốc phòng phải chuẩn bị phương án đảm bảo đầy đủ vật chất, điều kiện làm việc, sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ trong thời gian dài. Bây giờ đang mùa nóng phải tính đến mùa đông, thời tiết mưa rét.

Bày tỏ cảm ơn chân thành tất cả các cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang bám chốt chống dịch; cảm ơn gia đình, người thân thực sự là hậu phương vững chắc để các cán bộ, chiến sĩ biên phòng vững bước trên tuyến đầu chống dịch, Phó Thủ tướng khẳng định: "Tất cả mọi người dân Việt Nam đều ghi ơn và luôn luôn tin tưởng các anh “bộ đội Cụ Hồ” nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng và “kẻ thù” ở thời điểm này chúng ta phải chiến thắng, nhất định sẽ chiến thắng là dịch bệnh COVID-19".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu UBND các tỉnh có đường biên giới phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng tổ chức các tổ công tác gồm nhiều lực lượng hình thành nhiều lớp, quản lý chặt người xuất, nhập cảnh.

Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh kiếm soát chặt chẽ những người xuất nhập cảnh cũng như những người cư trú trên địa bàn dân cư, đảm bảo tất cả các đối tượng nhập cảnh vào theo diện chuyên gia, lao động kỹ thuật cao đều được thực hiện các biện pháp kiểm dịch, cách ly theo đúng quy định.

Tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những trường hợp lợi dụng chính sách để đưa người nhập cảnh trái phép, nhất là tại các khu công nghiệp; điều tra, khởi tố, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.

Video: PTT Vũ Đức Đam nhấn mạnh không để câu chuyện giãn cách xã hội trên diện rộng quay trở lại

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn