Biển kim cương khổng lồ ngoài Trái Đất

Kinh tếThứ Sáu, 30/11/2012 07:29:00 +07:00

(VTC News) - Trên hai đại dương này, còn nổi lên những tảng kim cương rắn có kích cỡ lớn tương đương núi băng trôi ở Bắc Cực, Nam Cực.

(VTC News) - Trên hai đại dương này, còn nổi lên những tảng kim cương rắn có kích cỡ lớn tương đương núi băng trôi ở Bắc Cực, Nam Cực.

Phát hiện này là kết quả của một thí nghiệm trước đó. Theo trang i09.com, thí nghiệm tiết lộ rằng đại dương khổng lồ trên Thiên Vương (Uranus) và Hải Vương (Neptune) có thể ẩn chứa vài đặc điểm độc đáo về hai hành tinh.

Sao Hải Vương
Sao Thiên Vương

Theo lập luận của các nhà nghiên cứu, nếu đặt trong môi trường cực nóng và áp suất cực cao như trên hành tinh Hải Vương, điều gì sẽ xảy ra với kim cương? Họ quyết định sẽ hóa lỏng kim cương ở điều kiện áp suất tương tự trên Hải Vương - nghĩa là gấp 11 triệu lần so với điều kiện môi trường trên Trái Đất. Nhiệt độ cũng được tăng lên tới 50.000 độ.

Kết quả thật bất ngờ, những tảng kim cương rắn đã hình thành trên nền chất lỏng. Chúng thậm chí còn trôi nổi như những tảng băng trôi quen thuộc ở Nam Cực và Bắc Cực của Trái Đất.

Khi thực hiện thí nghiệm trên, các nhà khoa học hướng tới 2 mục đích. Thứ nhất, họ muốn tìm hiểu xem điều gì gây ra sự khác biệt của cực nam châm so với cực địa lý trên Hải Vương - Thiên Vương. Trên thực tế, chúng chênh nhau 60 độ so với cực bắc - nam. Trong khi đó, các cực nam châm trên Trái Đất phù hợp với các cực địa lý. Thứ hai, điều gì khiến hai hành tinh này có 10% được tạo nên từ carbon.

Và các nhà khoa học tin rằng câu trả lời cho các câu hỏi trên chính là đại dương kim cương. Chúng có điều kiện hoạt động tương tự như đại dương nước trên bề mặt Trái Đất.

 Đại dương kim cương trên Thiên Vương - Hải Vương là nguyên nhân khiến từ trường của hai hành tinh này biến dạng.

Khánh Huyền(theo Daily Mail)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn