• Zalo

Biển Đông: Trung Quốc - Singapore tập trận, Mỹ khẳng định sẽ bảo vệ Philippines

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 24/09/2021 14:01:49 +07:00
(VTC News) -

Các quan chức Mỹ một lần nữa khẳng định sẽ bảo vệ Philippines theo đúng Hiệp ước Phòng thủ chung, trong bối cảnh an ninh trên Biển Đông có nhiều thay đổi.

Tại một diễn đàn trực tuyến, bà Lindsey Ford, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Nam và Đông Nam Á, nói chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ Philippines trong trường hợp có bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các lực lượng vũ trang Philippines ở Thái Bình Dương, bao gồm cả trên Biển Đông.

Biển Đông: Trung Quốc - Singapore tập trận, Mỹ khẳng định sẽ bảo vệ  Philippines - 1

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan ở Biển Đông. (Ảnh: SCMP).

Việc hỗ trợ được nêu ra trong Hiệp ước phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines, trong đó hai bên có nghĩa vụ phải giúp đỡ lẫn nhau trong trường hợp bị công kích từ bên ngoài. Năm 2019, cựu Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo lần đầu tiên nói Biển Đông thuộc phạm vi điều chỉnh của hiệp ước.

Quan chức Mỹ nói thêm rằng nước này cam kết hợp tác an ninh và hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa của Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP).

Trong khi đó, theo Hoàn Cầu thời báo, hôm 22/9, lực lượng đặc nhiệm huấn luyện trên biển xa của hải quân Trung Quốc đã trận chung với hải quân Singapore trên Biển Đông.

Biển Đông: Trung Quốc - Singapore tập trận, Mỹ khẳng định sẽ bảo vệ  Philippines - 2

(Ảnh minh họa: Anadolu Agency)

Tham gia cuộc tập trận trong vùng biển gần Singapore, Trung Quốc có tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 052D Hohhot, khinh hạm mang tên lửa dẫn đường Type 054A Huangshan và tàu hậu cần Type 903 Luomahu; Singapore có tàu lớp Formidable RSS Steadfast và RSS Supreme.

Quan chức Trung Quốc nói cuộc diễn tập cải thiện việc thông tin liên lạc chuyên môn giữa hải quân hai nước, nâng cao sự tin cậy, hữu nghị và đóng góp vào hợp tác. Còn Bộ Quốc phòng Singapore nói đây là các cuộc tập trận thông thường và nhằm mục đích nâng cao hiểu biết lẫn nhau, cũng như củng cố mối quan hệ với hải quân nước ngoài.

Đây không phải là lần đầu tiên hải quân hai nước tổ chức một cuộc tập trận chung trong năm nay. Vào tháng 2, Trung Quốc và Singapore cũng tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Đông.

Phương Anh(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp