Biến đổi khí hậu, cao ốc làm gì để đối phó?

Để đối phó với biến đổi khí hậu, các chủ đầu tư địa ốc đã bắt đầu quan tâm đến việc phát triển các công trình xanh, tuy nhiên, tỷ lệ công trình xanh hiện nay không phải là nhiều.

Ngày 7/3/2017, Tập đoàn Nam Cường tổ chức hội thảo quốc tế về Phát triển khu đô thị cân bằng năng lượng đầu tiên ở Việt Nam tại Tòa nhà Nam Cường, Hà Đông, Hà Nội với sự tham gia của chuyên gia uy tín đến từ vương quốc Đan Mạch, tổ chức IFC thuộc Ngân hàng Thế giới, các chuyên gia trong nước cùng các công ty cung cấp công nghệ và giải pháp, thiết bị công trình xanh.

Bien doi khi hau, cao oc lam gi de doi pho? hinh anh 1

 

Theo tính toán của IFC, các tòa nhà hiện đang tiêu tốn tới hơn 30% tổng mức tiêu thụ năng lượng ở những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh như Việt Nam. Việt Nam là một trong các nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu. Mặc dù đã có nhiều công ty, tập đoàn hướng đến phát triển công trình xanh, nhưng số lượng công trình đạt chứng chỉ xanh trên cả nước còn rất hạn chế, chủ yếu là những tòa nhà văn phòng, siêu thị và một số ít công trình nhà ở.

Tại hội thảo, những kinh nghiệm xây dựng đô thị xanh Fujisawa Nhật Bản đã được chia sẻ như một điểm sáng điển hình. Fujisawa được xây dựng trên vị trí nhà máy cũ của Panasonic và sẽ trở thành khu đô thị sinh thái và thông minh nhất thế giới với 1.000 nhà ở và hệ thống hạ tầng dịch vụ tiện ích.

Bên cạnh đó, những tòa nhà thông minh với kiến trúc xanh đã góp phần rất lớn vào tiết kiệm năng lượng, giảm thải CO2 ra môi trường, thậm chí tự cấp điện và hòa lưới phần điện năng còn dư. Các giải pháp sử dụng năng lượng mặt trời trong các công trình xây dựng của SolarBK cũng được đối tác trình bày tại sự kiện.

Cũng trong hội thảo, những ứng dụng hệ thống bơm tân tiến và tiết kiệm năng lượng được công ty Grundfos chia sẻ đều là những công nghệ đáng chú ý trong tiết kiệm năng lượng. Kiến trúc sư Trần Thành Vũ- Chuyên gia vật lý công trình và mô phỏng năng lượng – Chương trình năng lượng sạch Việt Nam đã có bài trình bày gây ấn tượng với khách mời bằng nhiều thông tin hữu ích về khái niệm, nhu cầu, giải pháp khi xây dựng các công trình, khu đô thị Zero Energy.

Được biết, tại Việt Nam hiện nay, Tập đoàn Nam Cường đang xây dựng và phát triển Dương Nội thành Zero Energy - khu đô thị không tiêu tốn năng lượng đầu tiên tại Việt Nam. Các công trình Anland Complex, An Phú Shop-villa đều được Nam Cường định hướng xây dựng theo tiêu chuẩn chứng chỉ EDGE.

Trong đó, Anland và An Phú được thiết kế để giảm từ 20% đến 27% năng lượng tiêu thụ.Nam Cường đặt mục tiêu, từ nay đến năm 2020, tất cả các công trình của tập đoàn đều phải đạt chuẩn EDGE; Trở thành trung tâm để chia sẻ kinh nghiệm phát triển công trình xanh cho các nhà đầu tư và đội ngũ thiết kế; Là địa chỉ tin cậy cho người sử dụng về các vấn đề tiết kiệm năng lượng.

>>> Đọc thêm: Lần đầu tiên trình diễn 12 công nghệ căn hộ xanh tiêu chuẩn quốc tế

Ngọc Vy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa