Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

‘Biến di động thành ví tiền thực sự’

Kinh tế Thứ Bảy, 14/02/2015 06:56:00 +07:00

(VTC News) – Viettel sẽ biến tài khoản viễn thông của điện thoại di động thành ví điện tử thực sự để thanh toán các dịch vụ hàng ngày như tiền điện, nước, cáp truyền hình, học phí…

(VTC News) – Viettel sẽ biến tài khoản viễn thông của điện thoại di động thành ví điện tử thực sự để thanh toán các dịch vụ hàng ngày như tiền điện, nước, cáp truyền hình, học phí…

Bankplus – Chuyển tiền tận nhà là một dịch vụ ngân hàng kết hợp viễn thông đang gây chú ý bởi sự tiện lợi và phủ tới nhiều “vùng trắng” mà các nhà băng chưa với tới.

Ông Phùng Văn Cường – Phó Tổng Giám đốc Viettel Telecom cho biết: Trước khi ra mắt dịch vụ chuyển tiền tận nhà thì Viettel đã cung cấp dịch vụ ngân hàng di động Bankplus.

cường
Ông Phùng Văn Cường – Phó Tổng Giám đốc Viettel Telecom 
Khi làm dịch vụ này, chúng tôi nghĩ rất đơn giản: gần như mọi người dân Việt Nam đã dùng điện thoại di động; tại sao không đơn giản hóa dịch vụ tài chính ngân hàng như viễn thông? Hay nói cách khác là họ dùng điện thoại di động ra sao thì sử dụng dịch vụ tài chính ngân hàng cũng như thế.


BankPlus đã có mặt trên thị trường 4 năm với khoảng gần 4 triệu khách hàng đang sử dụng. Người dùng có thể chuyển tiền, nạp tiền, thanh toán cước điện thoại… ngay trên chiếc điện thoại của mình.

Cuối năm 2014, Viettel được cấp phép dùng điện thoại di động và điểm giao dịch của mình để thực hiện dịch vụ chuyển tiền mặt, vì thế BankPlus – Chuyển tiền tận nhà chính thức ra đời.

Nếu như trước đây người dùng chỉ có thể sử dụng BankPlus cho dịch vụ ngân hàng điện tử thì giờ họ có thể chuyển tiền mặt bằng BankPlus.

Người dùng BankPlus có thể chuyển tiền mặt cho bất kỳ ai tại Việt Nam vào bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ nơi đâu. Với người nhận, họ có thể lĩnh tiền tại nhà hoặc ở điểm giao dịch của Viettel phủ đến tận cấp xã.

- Chuyển tiền mặt tới vùng sâu, vùng xa là dịch vụ mà ngân hàng chưa thực hiện vì chi phí cao, khó triển khai. Tại sao Viettel lại nhảy vào phân đoạn thị trường khó “nhằn” này với BankPlus – Chuyển tiền tận nhà?


Sự khác biệt ở đây là không ngân hàng nào có điểm giao dịch xã. Nhà băng lớn nhất chỉ có thể phủ đến huyện thôi mà nhiều huyện cách xã từ hàng chục đến cả trăm km nên việc lên trung tâm huyện để nhận tiền hoặc ngược lại để trao tiền tận nhà sẽ tốn chi phí cao. Hệ thống ngân hàng cũng không thể phủ ngay đến mọi xã vì cần khoản đầu tư quá lớn và nhu cầu cũng không đủ lớn.

Trong khi đó, Viettel đã có sẵn điểm giao dịch ở tất cả các xã (hơn 11.000 điểm), cùng hơn 50.000 cộng tác viên đang làm việc bán sim thẻ, chăm sóc khách hàng… Mạng lưới sẵn có này là tiền đề để Viettel triển khai thành công dịch vụ BankPlus – Chuyển tiền tận nhà với chi phí thấp nhất.

Thêm vào đó, Viettel từ trước đến nay vốn quen với việc làm dịch vụ cho người nghèo, ở vùng sâu, vùng xa nên khi thực hiện cũng có nhiều kinh nghiệm.

- Dịch vụ này có khả năng đem lại lợi nhuận hay không khi phủ tới các vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo?


Dịch vụ BankPlus – Chuyển tiền tận nhà tận dụng được hạ tầng sẵn có của Viettel cả về cơ sở vật chất, nhân sự của viễn thông nên chi phí thấp.Tuy nhiên, với môt số vùng thì việc kinh doanh dịch vụ này vẫn có thể khó đem lại hiệu quả nhưng chúng tôi coi đó là một trách nhiệm với cộng đồng, xã hội mà Viettel nên làm.

- Ông có suy nghĩ gì khi Viettel quyết định phát triển một dịch vụ mà các ngân hàng vẫn chưa muốn đẩy mạnh tới các vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo?


Đối với những nước đang phát triển ở châu Á hay châu Phi, tài chính ngân hàng là hạ tầng quốc gia. Nếu chỉ có các ngân hàng phát triển và mục tiêu là đến tận xã, thôn, bản sẽ tốn chi phí rất lớn và mất nhiều thời gian.

Việt Nam là đất nước có trên 90 triệu dân, với hơn 70% sống ở nông thôn, trong đó 80% chưa có tài khoản ngân hàng. Cũng vì thế, việc phổ cập dịch vụ tài chính ngân hàng tới mọi người dân sẽ đòi hỏi thời gian rất dài nếu làm theo cách thông thường.

Trong khi đó, hạ tầng của viễn thông đã phủ tới tận vùng sâu, vùng xa và người dân đã rất quen thuộc. Nếu kết hợp công nghệ với dịch vụ ngân hàng thì khả năng phổ cập các dịch vụ tài chính ngân hàng vốn xa lạ với nhiều người sẽ trở nên quen thuộc như điện thoại di động – một thời từng chỉ dành cho người giàu.

Hay nói ngắn gọn, mục tiêu Viettel nhắm đến không chỉ là các dịch vụ tài chính đến tận vùng sâu, vùng xa mà là tất cả những người dân chưa có tài khoản ngân hàng.

- Như vậy Viettel đang cạnh tranh với các ngân hàng trong việc cung cấp dịch vụ tài chính?


Tôi nghĩ là các ngân hàng cũng đang tính đến việc chuyển dịch sang một mô hình kinh doanh mới. Trước đây, viễn thông chỉ là thoại và nhắn tin còn giờ là dịch vụ nội dung, dịch vụ gia tăng và các dịch vụ thay thế.

Trước đây, nghĩ về ngân hàng là tới một điểm giao dịch thì với xu hướng công nghệ mới, các nhà băng phải kết hợp với các công ty công nghệ để dịch chuyển, nếu không sẽ rất khó tăng trưởng hoặc giữ vững khả năng cạnh tranh.

Trở lại câu hỏi thì tôi cho rằng ở đây không phải là cạnh tranh mà ranh giới bị hòa lẫn. Người ta sẽ dùng điện thoại và máy tính để sử dụng dịch vụ ngân hàng nhiều hơn là quầy giao dịch. Đó là xu thế. Do vậy, vấn đề là sự kết hợp của viễn thông và ngành khác ra sao để phục vụ khách hàng nhanh nhất, chi phí thấp nhất và chất lượng tốt nhất. Điều này sẽ thay đổi cơ bản cách tương tác giữa ngân hàng với người dân, và cách họ sử dụng dịch vụ không còn như trước đây nữa.

- Ngoài BankPlus – Chuyển tiền tận nhà, sắp tới Viettel còn cung cấp dịch vụ tài chính kết hợp viễn thông nào khác?


Thứ nhất, Viettel sẽ biến tài khoản viễn thông của điện thoại di động thành ví điện tử thực sự để thanh toán các dịch vụ hàng ngày như tiền điện, nước, cáp truyền hình, học phí… Sau này, chúng tôi sẽ mở rộng cho nhiều hình thức thanh toán khác.

Thứ hai, Viettel sẽ triển khai các dịch vụ tài chính vi mô trên di động. Ví dụ như nếu có tài khoản ATM (lãi suất thấp), nếu muốn chuyển sang tài khoản tiết kiệm (lãi suất cao) thì giờ phải đến ngân hàng nhưng sau này chỉ cần thao tác trên điện thoại với sổ tiết kiệm điện tử…

Thứ ba, dịch vụ tiếp theo sẽ là cho vay vi mô.

Chúng tôi đang nghiên cứu và sớm cung cấp những dịch vụ nói trên để khách hàng được hưởng sự tiện lợi của các dịch vụ tài chính trên điện thoại di động.

Xin cám ơn ông!

Bảo Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin