• Zalo

Biển đảo, biên giới vào đề Địa lý, thí sinh thở phào nhẹ nhõm

Giáo dục Thứ Sáu, 03/07/2015 10:46:00 +07:00

Tình hình Biển Đông vào đề thi Địa lý THPT quốc gia 2015.

(VTC News) - Việc khai thác tài nguyên biển đảo đã được đưa vào đề thi Địa lý THPT quốc gia 2015.

Tại điểm thi trường ĐH Thủy lợi, sau 2/3 thời gian, một số thí sinh đã ra khỏi trường thi. Nhiều thí sinh cho biết, đề thi Địa lý kỳ thi THPT quốc gia 2015 tương đối dễ. Nhiều thí sinh chỉ cần 120 phút có thể dễ dàng hoàn thành bài thi.
Đề thi địa lý
Đề thi Địa lý kỳ thi THPT quốc gia 2015 
Bên cạnh đó, đề thi cũng ra vào những phần được thí sinh chú ý như ý nghĩa việc khai thác tài nguyên biển đảo, đặc điểm của nguồn lao động, đặc điểm của sông ngòi Việt Nam.

Nội dung cụ thể: "
Xác định các tỉnh của nước ta có đường biên giới trên đất liền chung với Trung Quốc (Câu 2, ý 2)".

Câu 4, ý 2 có nội dung: "Chứng minh rằng nước ta có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển các ngành kinh tế biển. Giải thích vì sao việc khai thác tài nguyên biển, đảo có ý nghĩa chiến lược trong công cuộc phát triển kinh tế và bảo vệ đất nước".

"Đề thi tương đối dễ. Với đề thi này, em tự tin có thể làm được hơn 8 điểm", thí sinh Nguyễn Huyền Trang cho biết.

Cô Phùng Thanh Thảo, tổ trưởng tổ Xã hội, trường THPT Anhxtanh Hà Nội nhận xét đề thi hợp lý cả về kiến thức và kỹ năng, thích hợp để  xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học. Đề có cấu trúc như đề thi minh họa, nhưng sắp xếp lại rõ ràng mạch lạc hơn. Nhing chung đây là đề thi dễ và giảm được việc học thuộc lòng của thí sinh. 

Câu 1: Kiến thức nằm hoàn toàn trong SGK, câu hỏi dễ, không cần phải tư duy để trả lời.

Câu 2: Câu trả lời dựa hoàn toàn vào Atlat, các em chỉ cần thành thạo kĩ năng đọc bản đồ đã có thể trả lời rất dễ dàng và đây là câu “ăn điểm” tuyệt đối cho các em.

Câu 3: Ý a): Đề thi yêu cầu rất rõ ràng: vẽ biểu đồ kết hợp (giữa cột chồng và đường) nên học sinh sẽ đạt điểm tuyệt đối ở câu này nếu các em vẽ đúng, rõ ràng  và khoa học.

Ý b): Nhận xét và giải thích tình hình phát triển của ngành trồng cây công nghiệp dựa vào biểu đồ kết hợp kiến thức đã học trong chương trình Địa lý 12. Với những em có kĩ năng thực hành tốt thì đây là việc đơn giản.

Câu 4: Câu này đòi hỏi các em cần có tư duy, logic, kết hợp cả kiến thức có trong SGK và kiến thức thực tế để trả lời. Đây là câu hỏi hay, đánh giá được năng lực của học sinh.

Ý b) ra về biển đảo. Đây là vấn đề xã hội đang rất quan tâm. Bên cạnh đó bảo vệ biển đảo đã được ra trong đề thi môn văn học nên đây là nội dung không gây bất ngờ cho các em và dễ dàng cho các em “ăn điểm”. 

Kiến thức bao quát các nội dung trong chương trình SGK.  Đề thi vừa sức với trình độ của HS, nội dung các câu hỏi không khó và nằm hoàn toàn trong chương trình SGK, chỉ cần HS ôn luyện chăm chỉ thì bài làm sẽ đạt trên 70%. Đề thi năm nay tương đối dễ.


Những sự cố hy hữu trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015


Phạm Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Biển đảo, biên giới vào đề Địa lý, thí sinh thở phào nhẹ nhõm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin