Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Biến cam kết thành hành động từ 2 quyết định chống dịch của Chủ tịch Quốc hội

Chính trị Chủ Nhật, 25/07/2021 13:12:00 +07:00
(VTC News) -

Hai quyết định quan trọng của Chủ tịch Quốc hội là sự khẳng định cam kết rằng Quốc hội hành động, đồng hành với Chính phủ trong phòng chống dịch.

Những ngày vừa qua, dịch bệnh COVID-19 trên khắp cả nước đang có chiều hướng diễn biến rất phức tạp. Ngay tại hội trường Quốc hội, nhiều đại biểu bày tỏ sự trăn trở về việc thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, chăm lo cho sức khỏe của nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội.

Theo chương trình dự kiến, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV diễn ra trong 11,5 ngày (từ 20 đến 31/7). Trong tình huống cấp bách do dịch bệnh, nhiều quyết định quan trọng đã được bổ sung kịp thời.

Biến cam kết thành hành động từ 2 quyết định chống dịch của Chủ tịch Quốc hội - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, trên cơ sở ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng từ nhân dân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ đạo một số nội dung rất quan trọng liên quan đến phòng, chống dịch.

Quyết định tiếp tục rút ngắn thời gian kỳ họp Quốc hội thêm 3 ngày so với Chương trình đã thông qua tại phiên trù bị và rút ngắn 8 ngày so với dự kiến trước đây nhận được sự đồng tình, ủng hộ.

Quyết định này thể hiện sự chung tay của Quốc hội với thành phố Hà Nội (vừa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng kể từ ngày 24/7) và các tỉnh thành phía Nam, để lãnh đạo các địa phương dành thời gian phòng chống dịch.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, quyết định rút ngắn thời gian kỳ họp được đưa ra trên cơ sở vẫn đảm bảo chất lượng, nội dung, chương trình kỳ họp đã thông qua. Quốc hội đã chỉ đạo tăng cường sự chủ động, linh hoạt, quyết liệt, làm việc ngoài giờ (sau 17h và sau 11h30 hàng ngày) và làm thêm vào ngày Chủ nhật. 

Việc bổ sung ngày Chủ nhật vào thời gian làm việc chính thức của kỳ họp là quyết định hiếm hoi từ trước đến nay của Quốc hội, thể hiện tinh thần “làm hết việc chứ không phải làm hết giờ”, sự linh hoạt, khẩn trương, kịp thời của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội. 

Quyết định rút ngắn thời gian họp được đưa ra đúng vào thời điểm Quốc hội đang thảo luận về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Có thể thấy, trong lúc dịch bệnh COVID-19 đang tấn công dữ dội, nhiều tỉnh, thành phố phải giãn cách theo Chỉ thị 16 thì thời gian không chỉ là của cải vật chất, mà còn liên quan đến tính mạng người dân. 

Rút ngắn thời gian cũng chính là thông điệp mạnh mẽ của Quốc hội trong việc chung tay với Chính phủ tập trung phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân. Đây là quyết định đúng đắn, sát với đòi hỏi của thực tế và thể hiện rất cao trách nhiệm của Quốc hội trước nhân dân.

Cũng tại kỳ họp này, để tạo khung pháp lý cho Chính phủ, Thủ tướng chủ động, linh hoạt hơn trong công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch bệnh COVID-19 với phương châm “chống dịch như chống giặc”, Quốc hội đã quyết định bổ sung nội dung về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vào Nghị quyết chung của kỳ họp thứ nhất.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Quốc hội đã quyết định trao quyền cho Chính phủ, Thủ tướng như khi ban bố tình trạng khẩn cấp để sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời tập trung nguồn lực cho Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh từ trước đến nay, một số giải pháp mang tính cấp bách, vượt quá thẩm quyền của Thủ tướng đòi hỏi nhiều thời gian để Quốc hội quyết định, dẫn đến bỏ lỡ mất “thời gian vàng” trong công tác phòng chống dịch.   

Việc Quốc hội “trao quyền” cho Chính phủ, Thủ tướng để quyết định các giải pháp phòng chống dịch cũng là việc trước nay chưa có tiền lệ. Trong bối cảnh “chống dịch như chống giặc” thì những quyết định trên càng thể hiện tinh thần bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân là trước hết, trên hết.

Có thể thấy rằng, đây là những quyết định hết sức quan trọng bám sát yêu cầu của cuộc sống, từ thực tiễn tới nghị trường Quốc hội. Như lời phát biể nhậm chức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trước Quốc hội và đồng bào, cử tri: “Nguyện sẽ cống hiến hết sức mình vì mục tiêu tối thượng là phụng sự lợi ích của quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân”.

Những quyết định này một lần nữa khẳng định về tinh thần của Quốc hội hành động, đồng hành với Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Minh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin