• Zalo

Biden tiết lộ bản khai thuế trước tranh luận, thách thức Trump làm điều tương tự

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 30/09/2020 06:54:36 +07:00
(VTC News) -

Vài giờ trước cuộc tranh luận đầu tiên, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã công bố bản khai thuế năm 2019, kêu gọi ông Trump làm điều tương tự.

Theo công khai thuế của ứng viên Joe Biden, trong năm 2019 ông và vợ - Jill Biden, đã trả hơn 346.000 USD Mỹ tiền thuế liên bang và các khoản thanh toán khác với thu nhập gần 985.000 USD Mỹ. Sau đó, họ đã yêu cầu hoàn lại gần 47.000 USD Mỹ khi cho rằng họ đã trả thừa cho chính phủ.

“Đây là sự minh bạch nhằm mang lại cho người dân Mỹ niềm tin rằng các nhà lãnh đạo của nước Mỹ sẽ quan tâm đến người Mỹ chứ không phải lợi nhuận của chính các lãnh đạo”, Phó Giám đốc chiến dịch của ông Biden, Kate Bedingfield, cho biết.

Phó Giám đốc chiến dịch của Biden cũng thách thức: “Thưa Tổng thống Trump, hãy công khai các tờ khai thuế của ông”.

Biden tiết lộ bản khai thuế trước tranh luận, thách thức Trump làm điều tương tự - 1

 Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Sau khi ông Biden công bố bản khai thuế, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Trump, Tim Murtaugh, đã đưa ra tuyên bố đáp trả, cáo buộc ông Biden không trung thực trong các tuyên bố công khai về thu nhập trước đây của mình. Tuy nhiên, Tim Murtaugh không cho biết liệu ông Trump có tiết lộ thu nhập của mình hay không.

Việc khai thuế của ông Biden trước cuộc tranh luận cho thấy cựu Phó Tổng thống đang tìm kiếm lợi thế chính trị về một vấn đề có thể gây tiếng vang với cử tri. Các đảng viên đảng Dân chủ đã tìm cách miêu tả ông Trump như một kẻ trốn thuế.

Ông Trump là người đã quyết liệt bảo vệ hồ sơ thuế của mình và là tổng thống duy nhất trong thời hiện đại không công khai chúng. Việc ông Trump kiên trì từ chối công bố thuế của mình được xem là đi ngược lại với truyền thống của các ứng cử viên tổng thống.

The New York Times hôm 27/9 tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump không trả thuế thu nhập liên bang 10 trong tổng số 15 năm qua. Ông Trump được cho là chỉ trả 750 USD tiền thuế cho chính phủ liên bang vào năm ông đắc cử, 2016. Và ông cũng chỉ nộp từng đó trong năm đầu tiên.

Ông Trump và ông Biden chuẩn bị tranh luận phiên đầu tiên tại Bệnh viện Cleveland và Đại học Case Western Reserve ở Ohio. Thời gian của cuộc tranh luận là 90 phút. Số lượng khán giả có mặt sẽ được giới hạn từ 75 đến 80 người. Tất cả đều được xét nghiệm COVID-19 trước khi tham dự cuộc tranh luận.

Trong buổi tranh luận đầu tiên, Trump và Biden sẽ tập trung vào 6 chủ đề gồm hồ sơ của hai ứng viên, Tòa án Tối cao, kinh tế, đại dịch Covid-19, vấn đề chủng tộc và bạo lực ở các thành phố, và tính toàn vẹn của bầu cử.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Biden tiết lộ bản khai thuế trước tranh luận, thách thức Trump làm điều tương tự" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin