• Zalo

Biden tiếp tục chỉ định loạt quan chức nội các mới

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 16/12/2020 14:34:39 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống đắc cử Joe Biden chỉ định thêm loạt quan chức nội các mới, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ.

Hôm 15/12, Tổng thống đắc cử Joe Biden chọn cựu Thống đốc Michigan Jennifer Granholm để điều hành Bộ Năng lượng. Di sản của Granholm với tư cách là thống đốc phù hợp với kế hoạch của Biden nhằm thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng sạch, góp phần tạo thêm hàng triệu việc làm thông qua các nguồn năng lượng thay thế.

Trên cương vị Thống đốc bang Michigan từ năm 2003 đến năm 2011, Granholm tập trung rất nhiều vào năng lượng tái tạo và nỗ lực đưa các công ty năng lượng thay thế đến Michigan để tạo thêm việc làm vốn bị mất bởi ngành công nghiệp ô tô của bang.

Biden tiếp tục chỉ định loạt quan chức nội các mới - 1

Cựu Thống đốc Michigan Jennifer Granholm được chỉ định làm Bộ Năng lượng. (Ảnh: AP)

Michigan Jennifer, 61 tuổi, cựu sinh viên Trường Luật Harvard, là người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí Thống đốc bang Michigan. Với tư cách là Bộ trưởng Năng lượng, Granholm cũng sẽ phụ trách việc xử lý vật liệu hạt nhân của quốc gia. Giống như Biden, Granholm đã thúc đẩy mạnh mẽ để Mỹ giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.

Cùng ngày, Biden cũng đã chỉ định Pete Buttigieg cho vị trí Bộ trưởng Giao thông vận Mỹ. Nếu được Thượng viện Mỹ xác nhận, Pete Buttigieg sẽ điều hành một cơ quan liên bang rộng lớn, giám sát các hãng hàng không, đường cao tốc và hệ thống vận chuyển của quốc gia.

"Tôi đang đề cử ông ấy làm Bộ trưởng Giao thông vận tải bởi vì vị trí này là mối liên hệ của rất nhiều thách thức và cơ hội đan xen trước mắt chúng ta. Việc làm, cơ sở hạ tầng, công bằng và khí hậu đều có mặt tại Bộ Giao thông vận tải, nơi thực hiện một số kế hoạch tham vọng nhất của chúng ta nhằm xây dựng nước Mỹ trở lại tốt hơn”, ông Biden cho hay.

Trước đó, Pete Buttigieg, 38 tuổi, được cho là ứng cử viên cho các vị trí khác trong chính quyền Biden. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, Pete Buttigieg từng là đối thủ, ứng viên đảng Dân chủ chạy đua với ông Biden. Pete Buttigieg là nhân thật nhận được sự quan tâm rộng rãi trên mạng xã hội.

Biden tiếp tục chỉ định loạt quan chức nội các mới - 2

Ông Biden cũng chỉ định Pete Buttigieg cho vị trí Bộ trưởng Giao thông vận Mỹ. (Ảnh: Getty)

Trong khi đó, Deb Haaland, Hạ nghị sĩ bang New Mexico, đang nổi lên là sự lựa chọn hàng đầu cho vị trí Bộ trưởng Nội vụ Mỹ. Nếu được chọn, bà Deb Haaland sẽ trở thành người Mỹ bản địa đầu tiên lãnh đạo một cơ quan nội các.

Vị trí này sẽ trao cho bà Deb Haaland quyền lực, phụ trách một bộ phận sử dụng hơn 70.000 người trên khắp nước Mỹ và giám sát hơn 20% diện tích đất nước, bao gồm các vùng đất bộ lạc và các công viên quốc gia như Yellowstone và Yosemite.

Nhóm chuyển giao quyền lực của Biden gần như đã đi tới quyết định lựa chọn bà Haaland, song cũng đang cân nhắc những lo ngại về việc mất một thành viên của phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, nơi đảng này đang nắm quyền kiểm soát. Tuy nhiên, Reuters cho bieetsm, quyết định chỉ định bà Deb Haaland làm Bộ trưởng Nội vụ sẽ được ông Biden công bố sớm.

Trong quá trình chuyển tiếp, Tổng thống đắc cử Joe Biden tiếp tục lựa chọn thêm nhân sự cấp cao trong chính quyền tương lai của ông. Nội các ông Biden được đánh giá là đa dạng về lứa tuổi, có sự cân bằng giới tính, trong đó có những người từng có quá trình làm việc với ông dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Kông Anh (Nguồn: New York Post, Reuters, Bloomberg )
Bạn có cảm nghĩ gì về "Biden tiếp tục chỉ định loạt quan chức nội các mới" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp