Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Biden tập hợp, tăng cường sức mạnh đồng minh của Mỹ tại G-7

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 07/06/2021 16:51:42 +07:00
(VTC News) -

Cuộc họp của ông Biden với lãnh đạo các nước nhóm G-7 tuần này sẽ mở ra trọng tâm mới là tập hợp đồng minh của Mỹ chống lại các đối thủ chung như Nga và Trung Quốc.

"Trong thời điểm bất ổn toàn cầu này, khi thế giới vẫn phải vật lộn với đại dịch kéo dài, chuyến đi này nhằm hiện thực hóa cam kết mới của Mỹ với các đồng minh và đối tác của chúng tôi", ông Biden viết trong trong một bài báo đăng trên Washington Post tuần trước. 

Theo Reuters, cuộc họp tới đây sẽ giúp các các đồng minh của Mỹ từng vỡ mộng với những năm tháng Trump cầm quyền kiểm tra lại phương châm "Nước Mỹ trở lại" mà ông Biden nhiều lần nhắc tới kể từ khi nắm quyền. 

Biden tập hợp, tăng cường sức mạnh đồng minh của Mỹ tại G-7 - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

"Đó là thời điểm quan trọng đối với Mỹ và thế giới. Hợp tác quốc tế sẽ được khôi phục hay chúng ta vẫn ở trong thế giới, nơi chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa bảo hộ và ở một mức độ nào đó là chủ nghĩa biệt lập đang thống trị?", cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown nói hôm 6/6.

Nga được dự đoán sẽ là một trong những vấn đề được lưu tâm hàng đầu ở hội nghị tại Cornwall, Anh.

Nhiều nước châu Âu vẫn đang nghi ngờ Nga đứng sau vụ tấn công mạng nhắm vào JBS, nhà chế biến thịt lớn nhất thế giới. Việc Matxcơva lên tiếng bênh vực Belarus sau vụ Minsk ép máy bay hạ cánh khẩn cấp cũng khiến Mỹ và nhiều đồng minh không hài lòng. 

Theo các chuyên gia, cũng trong thượng đỉnh G-7, Mỹ sẽ thúc giục các đồng minh đoàn kết chống lại Trung Quốc liên quan tới cáo buộc nhân quyền ở Tân Cương bất chấp việc các nước sẽ đẩy mạnh hợp tác với Bắc Kinh trong cuộc chiến biến đổi khí hậu.

Reuters dẫn các nguồn tin khẳng định các lãnh đạo G-7 nhiều khả năng sẽ đưa ra tuyên bố cứng rắn về vấn đề này sau hội nghị. 

Ngoài ra, Washington cùng các đồng minh sẽ thảo luận về các hướng đi để đảm bảo lợi thế công nghệ so với Trung Quốc. 

Ngoài các vấn đề trên, COVID-19, biến đổi khí hậu, nỗ lực tăng cường chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ là các chủ đề được thảo luận trong hội nghị diễn ra hôm 11/6 tới. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin