• Zalo

Biden đề cử vị trí quan trọng trong cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Tư, 14/07/2021 07:48:24 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Biden đề cử cựu quan chức Lầu Năm Góc Alan Estevez vào vị trí Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ phụ trách công nghiệp và an ninh.

Đây được xem là vị trí có tiếng nói quan trọng trong cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung. 

Ông Estevez có 36 năm công tác tại Bộ quốc phòng Mỹ. Dưới thời Obama, ông là đại diện của Bộ Quốc phòng tại Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) - cơ quan đánh giá tác động an ninh của các khoản đầu tư vào Mỹ.

Một quan chức giấu tên trong chính quyền Biden đánh giá Estevez là một nhân vật xuất sắc với hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh quốc gia. 

Biden đề cử vị trí quan trọng trong cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc - 1

Ông Alan Estevez. (Ảnh: Flickr)

"Ông ấy là một người cứng rắn", Eric Hirschhorn - cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại dưới thời Obama nói về Estevez. 

Roslyn Layton - người sáng lập China Tech Threat nhận định việc đề cử ông Estevez vào vị trí Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ phụ trách công nghiệp và an ninh cho thấy chính quyền Biden hiểu rõ mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra. 

Đề cử của ông Estevez được đưa ra trong bối cảnh Washington đang tăng cường các công cụ kiểm soát xuất khẩu để ngăn Trung Quốc tiếp cận công nghệ Mỹ. 

Trong những tuần gần đây, chính quyền Biden đưa thêm nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc vi phạm nhân quyền và giám sát công nghệ ở Tân Cương. Các nhà đầu tư Mỹ bị cấm đầu tư vào những công ty có tên trong danh sách.

Song song với đó, đội ngũ của Biden cũng đang thuyết phục đồng minh ở châu Âu và những nước khác trên thế giới tham gia vào liên minh chống Trung Quốc trên mặt trận công nghệ.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !