Biden đề cử người ủng hộ Trung Quốc ‘trỗi dậy’ làm Cố vấn An ninh quốc gia

Thời sự quốc tếThứ Ba, 24/11/2020 14:12:36 +07:00
(VTC News) -

Ông Biden đề cử Jake Sullivan - người có quan điểm ủng hộ sự trỗi dậy của Trung Quốc, giữ vị trí Cố vấn An ninh quốc gia trong nội các của mình.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố các đề cử cho nội các hôm 23/11, trong đó có vị trí cả Cố vấn An ninh quốc gia- Jake Sullivan. Ông Jake Sullivan được xem là  người có kêu gọi chính quyền Mỹ nên khuyến khích "sự trỗi dậy" của Trung Quốc.

Jake Sullivan đã được chỉ định giữ vị trí này khi từng có thời gian làm việc với ông Biden trước đó. Jake Sullivan đảm nhận vị trí cố vấn cho Biden khi ông là Phó Tổng thống Mỹ dưới thời ông Barack Obama. Sullivan cũng từng làm việc cho Hillary Clinton khi bà giữ chức Ngoại trưởng Mỹ.

Biden đề cử người ủng hộ Trung Quốc ‘trỗi dậy’ làm Cố vấn An ninh quốc gia - 1

Ông Jake Sullivan được đề cử vào vị trí Cố vấn An ninh quốc gia. (Ảnh: Fox News)

Giới phân tích cho rằng, với những phát ngôn trong quá khứ, cũng như quan điểm của ông đối với Trung Quốc trước đây, Sullivan có thể mang lại một cái nhìn mới mẻ trong quan hệ Washington và Bắc Kinh so với chính sách cứng rắn vốn được thực thi dưới chính quyền Trump.

Trong một bài diễn thuyết mà ông thay mặt cho Viện Lowy thuyết trình vào năm 2017, Sullivan cho rằng, chuyên gia hàng đầu về chính sách đối ngoại Owen Harries đã “đúng” khi cảnh báo việc Washington thực thi chính sách “ngăn chặn” với Bắc Kinh không mang lại hiệu quả.

“Chúng ta cần thực hiện lộ trình khuyến khích sự trỗi dậy của Trung Quốc theo cách phù hợp với trật tự khu vực rộng mở, công bằng, dựa trên quy tắc và luật lệ. Điều này sẽ đòi hỏi sự thận trọng, tầm nhìn mang tính chiến lược và dài hơi", ông Sullivan nói.

Sullivan cũng từng cho rằng, chính sách của Mỹ với Trung Quốc không chỉ là quan hệ song phương mà còn hướng đến quan hệ của Washington với khu vực. Do đó, Mỹ cần tạo ra môi trường có lợi hơn cho sự trỗi dậy hòa bình và tích cực của Trung Quốc.

Theo Sullivan, một Trung Quốc thịnh vượng, đặc biệt là từ quan điểm kinh tế, là tốt cho nền kinh tế toàn cầu.

Thời gian qua, chính quyền Trump liên tục gia tăng áp lực, thực thi biện pháp trừng phạt và thuế quan cứng rắn với Trung Quốc nhằm kêu gọi Bắc Kinh mở cửa thị trường, hướng đến giảm thâm hụt thương mại. Đầu năm nay, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đã được thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu.

Mặc dù cách tiếp cận của chính quyền Joe Biden có thể khác với chiến thuật cứng rắn của Trump, nhưng các mục tiêu của ông liên quan đến quan hệ kinh tế với Bắc Kinh có thể giống nhau. Trong bài luận trên tạp chí Foreign Affairs, Biden cho biết Mỹ “cần phải cứng rắn với Trung Quốc”, ủng hộ việc sử dụng các liên minh làm đòn bẩy để “định hình các quy tắc chúng”, phản ánh các lợi ích và giá trị dân chủ.

Kông Anh(Nguồn: FOX News)
Bình luận
vtc.vn