Biden chọn người Mỹ gốc Hoa làm Đại diện Thương mại Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Năm, 10/12/2020 11:17:37 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã chọn Katherine Tai, người Mỹ gốc Hoa, làm Đại diện thương mại Mỹ.

Reuters đưa tin, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã lựa chọn bà Katherine Tai - luật sư thương mại hàng đầu của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện làm tân Đại diện Thương mại Mỹ (USTR).

Bà Katherine Tai, 45 tuổi, người Mỹ gốc Hoa, tốt nghiệp 2 trường đại học danh tiếng Yale và Harvard - nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nghị sỹ của đảng Dân chủ, cũng như giới công nhân và doanh nghiệp. Bà Katherine Tai đóng vai trò quan trọng trong việc đàm phán các điều khoản lao động trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico -Canada (USMCA) mới.

Biden chọn người Mỹ gốc Hoa làm Đại diện Thương mại Mỹ - 1

Katherine Tai sẽ trở thành người Mỹ gốc Á đầu tiên lãnh đạo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ. (Ảnh: Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung Quốc)

Nếu được xác nhận, bà Katherine Tai sẽ người da màu đầu tiên nắm giữ vị trí là Đại diện Thương mại Mỹ. Bà được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chính quyền ông Joe Biden xây dựng lại mối quan hệ với các đồng minh chủ chốt, tái tạo năng lượng sản xuất trong nước và trừng phạt Bắc Kinh vì các hành vi gian lận thương mại.

Hồi tháng 8, bà Katherine Tai kêu gọi Mỹ có cách tiếp cận khác với Trung Quốc, cho rằng Washington cần một biện pháp tấn công tốt hơn là thuế quan.

Bà Katherine Tai từng đứng đầu bộ phận theo dõi tình hình thực thi các quy định thương mại của Trung Quốc tại văn phòng USTR. Trên cương vị này, bà là luật sư chính chịu trách nhiệm khởi kiện những vụ vi phạm thương mại đối với Trung Quốc trước Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Kông Anh
Bình luận
vtc.vn