• Zalo

Bích Hằng: "Tôi chưa hề ngoại cảm tìm xe bị lũ cuốn"

Thời sự Thứ Tư, 27/10/2010 06:40:00 +07:00

(VTC News) – Nhà ngoại cảm Bích Hằng khẳng định, chị chưa từng dùng khả năng ngoại cảm để phán đoán vị trí chiếc xe khách bị chìm.

(VTC News) – Trong cuộc trao đổi với VTC News, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng khẳng định, chị không nhận được một lời đề nghị chính thức nào từ phía cơ quan chức năng trong việc tìm kiếm chiếc xe khách bị lũ cuốn, đồng thời chị cũng chưa từng dùng khả năng ngoại cảm để phán đoán vị trí chiếc xe khách bị chìm.

Rạng sáng ngày 18/10, xe khách loại giường nằm mang BKS 48K - 5868 chở gần 40 người chạy từ Đắc Nông ra Nam Định, khi đến địa phận xã Xuân Lam (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thì bị mất phương hướng và bị dòng nước lũ cuốn trôi. Chỉ có 17 người may mắn thoát nạn còn gần 20 người khác đã bị trôi theo dòng lũ.

Ngay sau đó, rất nhiều lực lượng đã tham gia tìm kiếm cứu nạn. Nhưng, giữa mênh mông sóng nước, việc tìm kiếm ban đầu chẳng khác gì “mò kim đáy bể”. Phải đến chiều tối 20/10, chiếc xe khách với gần 20 thi thể nạn nhân mới được tổ trục vớt do Hội doanh nghiệp thành phố Vinh (Nghệ An) tổ chức tìm thấy.

Trước đó, để hỗ trợ thêm cho công cuộc tìm kiếm, Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã liên lạc với hai nhà ngoại cảm là Phan Thị Bích Hằng và Nguyễn Văn Liên (Thầy Liên). Các nhà ngoại cảm đã có dự đoán rằng: “Xe đang nằm ở vị trí cách cầu Bến Thủy trong vòng 500m về phía hạ lưu (thuộc vị trí xã Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh)".

Nhưng, vị trí chiếc xe khi được vớt lên cách cầu Bến Thủy khoảng 3km chứ không phải 1,2km về phía hạ lưu cầu Bến Thủy như các nhà ngoại cảm đoán và một lần nữa dư luận lại dấy lên nghi ngờ: Phải chăng Phan Thị Bích Hằng đã mất khả năng?

Chỉ phán đoán theo kinh nghiệm

Trong cuộc trao đổi với VTC News ngày 23/10, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng khẳng định, chị chỉ phán đoán dựa theo kinh nghiệm chứ không áp dụng năng lực ngoại cảm trong việc tìm kiếm chiếc xe khách bị lũ cuốn.

“Cách đấy khoảng 2 ngày (13-14/10), chị tham gia cứu trợ cùng với bộ đội biên phòng tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Khi vừa đi ra khỏi thì cơn lũ tiến sát ngay sau lưng thế nên không thể không quan tâm, chị gọi điện thoại cho anh chỉ huy biên phòng Hà Tĩnh để hỏi thăm tình hình. Lúc đó, anh chỉ huy có nhờ chị xác định vị trí của chiếc xe khách nhưng chị đã nói rõ trong những trường hợp như thế này không thể định vị được bằng khả năng ngoại cảm.

Đến khi anh chỉ huy biên phòng hỏi tọa độ chiếc xe khách đang nằm, chị cũng trả lời là theo kinh nghiệm của bản thân thì điểm rơi của chiếc xe ở đâu, các anh cứ quay bán kính 1km thế nào cũng tìm ra.

Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng trao đổi với VTC News  

Đó là một cuộc điện thoại hỏi thăm nhau, chứ chị chưa nhận được lời “nhờ vả” chính thức nào từ phía các cơ quan chức năng trong việc tìm kiếm chiếc xe bị lũ cuốn.

Hơn nữa, ngay ban đầu, khi được hỏi, chị cũng nói rõ là theo kinh nghiệm của bản thân chứ không thể áp dụng khả năng ngoại cảm trong trường hợp này.

Bởi, những người vừa mới mất thì nhà ngoại cảm không thể giao tiếp được nên không thể định vị được họ đang ở đâu. Hơn nữa, sóng nước mênh mông, đứng một chỗ còn chẳng chỉ định được chứ nước xoáy như vậy sao có thể làm được gì? Đây là câu chuyện bâng qươ chứ chị không nghĩ mọi người lại coi đó là phát ngôn chính thức của mình”, nhà ngoại cảm Bích Hằng chia sẻ.

Ngoại cảm cũng có khi sai

Cũng theo nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng, trong tất cả mọi công việc đều phải có xác suất và lĩnh vực ngoại cảm không phải là một ngoại lệ. Độc giả nên mở lòng hơn.

"Khoa học vũ trụ còn đòi hỏi phải thử nghiệm biết bao nhiêu lần. Mỗi khi đưa ra một vấn đề gì lớn thì cũng phải trải qua nhiều lần thử nghiệm và phải chấp nhận bao nhiêu phần trăm là xác suất sai. Nhưng với vấn đề ngoại cảm thì mọi người luôn đòi hỏi phải đúng 100%?.

Khi có sai sót, nếu là các ngành khác thì mọi người cho rằng là do xác suất nhưng trong lĩnh vực ngoại cảm, nếu có phán đoán sai thì lập tức nhà ngoại cảm phải chịu sự dè bỉu, thậm chí miệt thị của dư luận",  chị Bích Hằng nói.

TS Vũ Thế Khanh, Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ - Tin học Ứng dụng (UIA) từng nhận định, kể cả nhà ngoại cảm giỏi nhất cũng chỉ phán đoán đúng được 70% và theo Phan Thị Bích Hằng, nhận xét của TS Khanh là có cơ sở tuy nhiên không chính xác hoàn toàn.

“Khi đi tìm mộ bao giờ các nhà ngoại cảm cũng phải đưa ra rất nhiều thông tin để phục vụ công việc. Nếu mộ tìm thấy trùng khớp với 70% thông tin thì đã là thành công rồi”, chị Bích Hằng cho biết.

“Nói thật là tôi cũng đã quá quen với búa rìu dư luận, người khen kẻ chê, người yêu kẻ ghét nên trước những lời đàm tiếu, tôi cũng cảm thấy bình thường. Hiện giờ, tôi chỉ có một thôi thúc đó là làm sao để cứu trợ được đồng bào miền Trung và đến hôm nay, tôi vẫn đang tiếp tục vận động. Chị mong rằng có thể cùng với bạn bè, những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khuấy động nên một phong trào cứu trợ, ủng hộ miền Trung”, Bích Hằng mở lòng.

Thu Hiền

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều