Bịa chuyện trên Facebook, cô gái bị phạt 10 triệu đồng

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Nông vừa quyết định xử phạt Bùi Thị Trinh (21 tuổi) vì tung tin sai sự thật rằng có người bị chặt đầu.

Ngày 18/9, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông cho biết, thanh tra sở này vừa quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với Bùi Thị Trinh (sinh năm 1998, ngụ xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) về hành vi tung tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook gây hoang mang dư luận.

Ngày 28/8, Trinh đã đăng tải trên tài khoản Facebook cá nhân có tên "Trinh Bui" với nội dung: "Tin nóng ở Đắk Mil, vụ án nghiêm trọng, nạn nhân bị chặt đứt đầu, bị tử vong tại chỗ… Hiện tại chưa xác định được nguyên nhân".

Bia chuyen tren Facebook, co gai bi phat 10 trieu dong hinh anh 1

 Một thông tin bịa đặt khác đã bị xử lý trước đó.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng xác định không có vụ việc nào như cô Trinh đã viết trên Facebook cá nhân. Xác định đây là tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận, lực lượng chức năng đã triệu tập người phụ nữ này đến làm việc. Cô thành khẩn nhận lỗi và cho rằng bản thân không am hiểu về các quy định khi sử dụng mạng xã hội.

Ngoài việc xử phạt bằng tiền, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông yêu cầu người vi phạm phải đính chính thông tin trên trang Facebook cá nhân. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả được tính trong vòng 7 ngày, kể từ ngày có quyết định xử phạt.

Trước đó, cuối tháng 3/2019, sở này cũng quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với bà Trần Thị Thu Hồng (29 tuổi, ngụ tại thị xã Gia Nghĩa). Vào ngày 24/3, bà Hồng đã đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook về việc có 800 con heo bị dịch tả heo châu Phi được đào lên để làm thịt tại huyện Đắk Mil.

Đề nghị xử lý người đăng Facebook thông tin giả cá sấu nổi trên sông

Đề nghị xử lý người đăng Facebook thông tin giả cá sấu nổi trên sông

UBND huyện Năm Căn (Cà Mau) đã có công văn đề nghị xử lý tài khoản Facebook đăng thông tin "Cà Mau, cá sấu lớn lại nổi đầu trên sông".
 
Australia sẽ loại bỏ tin giả trên Facebook và Google

Australia sẽ loại bỏ tin giả trên Facebook và Google

Những tin giả có thể dẫn đến hiểu nhầm cho người dùng cũng như hoạt động của các tổ chức và an ninh quốc gia.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU