• Zalo

Bị xoắn và hoại tử, nhiều bé trai phải cắt bỏ tinh hoàn

Sức khỏe Thứ Năm, 21/06/2018 20:39:00 +07:00

Nếu trẻ bị xoắn tinh hoàn nhưng cha mẹ không phát hiện sớm dễ khiến tinh hoàn bị hoại tử, bác sĩ buộc phải phẫu thuật cắt bỏ.

Bác sĩ Nguyễn Hiền, phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết, vừa qua đã tiếp nhận 2 trường hợp sưng, đau bìu nặng, phải phẫu thuật cấp cứu.

Trường hợp đầu tiên là một trai 9 tuổi địa chỉ Ninh Thuận. 5 ngày trước khi nhập viện, bé bất ngờ đau bìu trái nhưng điều trị tại bệnh viện tuyến dưới không khỏi. Qua thăm khám tại Nhi đồng 2, các bác sĩ nghi ngờ em bị xoắn tinh hoàn nên chỉ định mổ cấp cứu.

Kết quả phẫu thuật cho thấy tinh hoàn trái của bệnh nhi xoắn 2 vòng và hoại tử. Không còn cách nào khác, ekip điều trị đành phải cắt bỏ tinh hoàn hoại tử và phẫu thuật cố định tinh hoàn đối bên.

xoantinhhoan

 Một trường hợp bé trai bị xoắn tinh hoàn.

Trường hợp thứ hai là của một bé trai mới 2 ngày tuổi, ngụ TP.HCM. Bệnh nhi nhập viện vì sưng bìu trái từ sau sinh. Tiến hành thăm khám và siêu âm bìu, em được chỉ định mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn và hoại tử tinh hoàn trái. 

"Xoắn tinh hoàn là xoắn cấu trúc của thừng tinh, ngăn cản nguồn cung cấp máu gây hoại tử hoặc teo tinh hoàn, bệnh hay gặp ở trẻ em, đặc biệt là tuổi sơ sinh và tuổi dậy thì. Nguyên nhân do tinh hoàn không được cố định vững chắc" - bác sĩ Nguyễn Hiền thông tin.

Theo bác sĩ, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa, nếu xử trí muộn thường phải cắt tinh hoàn và ngược lại - tỉ lệ cứu sống tinh hoàn càng cao nếu bệnh nhân được mổ sớm. Do đó các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu phát hiện trẻ có các biểu hiện như đau bìu, sung tấy bìu, có thể kèm nôn ói, đau bụng, tiểu lắt nhắt...

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều