• Zalo

Bị xem xét kỷ luật, tài sản Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa 'bốc hơi' gần 24 tỷ đồng

Kinh tế Thứ Ba, 04/07/2017 16:09:00 +07:00

Sau khi bị xem xét kỷ luật, giá cổ phiếu công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang mà gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nắm giữ đã giảm mạnh.

Trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương vào năm 2010, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có 18 năm công tác tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Cụ thể, trong giai đoạn năm 2000 - 2005, bà Thoa là Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty và từ năm 2005 - 2010 là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Công ty.

Tài sản mà bà Thoa nắm giữ tại Điện Quang là cổ phiếu DQC. Tại thời điểm cuối năm 2016, bà Thoa nắm giữ gần 1,7 triệu cổ phiếu DQC.

Thoa

 Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Bà Thoa không phải thành viên duy nhất trong gia đình sở hữu nhiều cổ phiếu DQC. Trong gia đình bà Thoa, con gái Nguyễn Thái Nga của bà là người nắm giữ nhiều cổ phiếu DQC nhất.

Cô Nguyễn Thái Nga là cổ đông lớn nhất của công ty cổ phần Điện Quang. Quyền lực của cô con gái sinh năm 1984 của bà Hồ Thị Kim Thoa còn nắm ở chỗ cô nắm giữ chức vụ Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc Điện Quang.

Là người quyền lực nhất tại Điện Quang khi cùng lúc nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty nhưng ông Hồ Quỳnh Hưng, em trai bà Hồ Thị Kim Thoa chỉ là cổ đông lớn thứ 4 tại Điện Quang. Ông Hưng đang sở hữu hơn 2,5 triệu cổ phiếu DQC.

Nguyễn Thái Quỳnh Lê, một cô con gái khác của bà Hồ Thị Kim Thoa cũng là cổ đông lớn của công ty Điện Quang khi sở hữu hơn 2,2 triệu cổ phiếu DQC.

Video: Phát ngôn của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái

Bà Trần Thị Mỹ Xuân, mẹ bà Thoa cũng có tên trong danh sách cổ đông của Điện Quang. Bà Xuân sở hữu hơn 1,2 triệu cổ phiếu DQC.

Như vậy, có thể thấy, những vị trí quan trong tại Điện Quang đều do người nhà bà Thoa nắm giữ. Số lượng cổ phần nắm giữ cũng rất cao. Nếu tính theo mức giá tại thời điểm cao nhất của DQC trong phiên sáng 13/2 (57.000 đồng/CP) thì cả gia đình bà Thoa sở hữu lượng cổ phiếu DQC tương đương 672 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện giá trị cổ phiếu DQC đang giảm mạnh sau khi có thông tin Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị xem xét kỷ luật.

Trong phiên sáng 4/7, có thời điểm DQC xuống "đáy" 47.600 đồng/CP sau khi giảm 2.000 đồng/CP. Như vậy, vốn hóa thị trường công ty Điện Quang giảm 68,7 tỷ đồng xuống còn 1.635,5 tỷ đồng.

Chỉ trong sáng 4/7, giá trị cổ phiếu DQC do bà Thoa nắm giữ giảm 3,4 tỷ đồng xuống 80,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đó chưa phải mất mát lớn nhất của gia đình bà Thoa. Bà Nguyễn Thái Nga, con gái bà Thoa, người đang nắm giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc kiêm Thành viên Hội đồng quản trị công ty Điện Quang mới là người chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Với việc nắm giữ hơn 4,1 triệu cổ phiếu DQC, sáng nay, con gái bà Thoa mất 8,3 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt 196,4 tỷ đồng, bà Thái Nga đang đứng ở vị trí 144 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Tương tự, ông Hưng - em trai bà Nga cũng mất 5 tỷ đồng, hiện tổng giá trị số cổ phần ông Hưng nắm giữ còn khoảng 120 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, giá trị cổ phiếu DQC thuộc sở hữu của bà Trần Thị Xuân, mẹ bà Nga và Nguyễn Thái Quỳnh Lê, con gái bà Nga giảm 2,4 tỷ đồng và 4,5 tỷ đồng.

Như vậy, với việc rớt giá nhanh chóng, tài sản của cả gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã bốc hơi 23,6 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang là một công ty sản xuất kinh doanh các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện tại Việt Nam. Công ty thành lập năm 1973 và cổ phần hóa vào năm 2005. Nghĩa là kể từ năm 2005, Điện Quang không chỉ còn vốn Nhà nước mà còn có vốn tư nhân.

Kết quả kinh doanh của Điện Quang không ổn định, thường có nhiều biến động lớn theo quý. Lợi nhuận sau thuế của Điện Quang trong các quý gần đây rất “lên bổng, xuống trầm”. Lợi nhuận sau thuế quý 4/2015, quý 1/2016, quý 2/2016 và quý 3/2016 lần lượt là 75 tỷ đồng, 37 tỷ đồng, 71 tỷ đồng và 45 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 3/7, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo nội dung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Công thương.

Theo cơ quan kiểm tra, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 - 5/2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm.

Cụ thể, bà Hồ Thị Kim Thoa được cho đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà Kim Thoa cũng đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP HCM với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận; không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thông tin, bà Kim Thoa đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Ngoài ra, việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Cũng theo cơ quan kiểm tra, trong thời gian dài, bà Kim Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin