Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bị ung thư giai đoạn cuối, tự tiêm thuốc cứu sống mình

(VTC News) - Sau khi chẩn đoán bị ung thư giai đoạn cuối, bác sĩ Rami Seth chỉ còn sống được vài tuần. Nhưng điều kì diệu đã xảy ra sau khi ông tự tiêm loại thuốc đã không còn được sử dụng nữa và ông đã tự cứu mình thoát khỏi lưỡi hái của tử thần.

Tiến sĩ Seth lần đầu tiên chẩn đoán bị ung thư ở thận phải vào tháng 6/2004. Ông đã phẫu thuật loại bỏ thận nhưng một năm sau đó, căn bệnh ung thư lại xuất hiện và bác sĩ đã phát hiện ra bốn khối u ác tính trong gan ông.

Một khối u to bằng đồng xu khác được phát hiện trong một tĩnh mạch lớn ở vùng bụng, được gọi là tĩnh mạch chủ dưới. Bác sĩ dự đoán ông chỉ còn sống được thêm vài tuần nữa.

Tiến sĩ Seth, một chuyên gia về tiết niệu tại bệnh viện thành phố Nottingham, đã hiểu rõ hơn ai hết căn bệnh của mình: "Các khối u quá lớn và không thể nào tiếp cận được để làm phẫu thuật. Khi họ nói là không thể phẫu thuật được, tôi biết tất cả đã kết thúc. Tôi chỉ còn có thể sống trong vài tuần nữa.

Tôi muốn gặp mặt bạn bè và gia đình tôi lần cuối nên tôi tổ chức buổi thức canh người chết cho riêng mình. Tôi nói với bạn bè rằng "các bạn sẽ đến dự đám tang của tôi khi tôi qua đời và nói những điều thương tiếc về tôi nhưng tôi muốn nghe những lời đó ngay lúc này. Vì thế, tôi tổ chức bữa tiệc"

   

 

Tiến sĩ có thâm niên làm bác sĩ phẫu thuật trong 40 năm này đã tổ chức buổi thức canh người chết cho 200 người thân và bạn bè để ông có thể nói lời chào tạm biệt với họ.

Nhưng sau khi nói chuyện với một đồng nghiệp về các phương pháp chữa trị ung thư, ông đã dùng loại thuốc mà người ta không còn sử dụng nữa có tên là beta interferon, có thể thu nhỏ khối u, giúp cho các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ dễ dàng hơn.

Sau khi đồng nghiệp của ông - giáo sư Poulam Patel gợi ý, ông đã thử loại thuốc chống ung thư đầu tiên được điều chế trong những năm 1960. Tiến sĩ Seth cho biết: "Giáo sư Patel đã nói với tôi, loại thuốc cũ này chỉ có tác dụng đối với 1 trong 5 bệnh nhân. Tôi đã nghĩ mình chẳng còn gì để mất cả và tôi đã thử vận may.

Một trong những lí do loại thuốc này không được sử dụng là do nó có tác dụng phụ kinh khủng. Bệnh nhân sẽ cảm thấy buồn ngủ, chán nản và nó sẽ khiến bạn kiệt quệ trong vòng hai ngày. Sau đó, bạn lại phải tiêm tiếp liều khác. Tôi đã cảm thấy thật kinh khủng nhưng loại thuốc này lại có tác dụng với tôi".

Sau 10 tháng sử dụng thuốc với tần suất 3 lần/tuần, Tiến sĩ Seth đã phẫu thuật tại bệnh viện St James (Leeds). Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ các khối u thành công. Ông cho biết: "Loại thuốc này đã tạo thành mô cứng xung quanh các khối u và cô lập chúng, khiến chúng dễ bị loại bỏ hơn. Phải mất một quãng đường dài để hồi phục nhưng tôi cảm thấy thật may mắn là mình lại có thể tận hưởng cuộc sống".

Tiến sĩ Seth tiếp tục bị bệnh ung thư vào năm 2009 khi có khối u xuất hiện trong lá phổi bên phải. Nhưng nó đã được loại bỏ và tình trạng bệnh tật của ông đã được thuyên giảm trong 3 năm qua.

    » Mẹ còn 100.000 đồng chăm con nhỏ ung thư máu
» Bé 29 tháng bị ung thư: Khó khăn đòi bảo hiểm y tế
» Bố hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư ở con
» Phụ nữ trẻ thụ tinh trong ống nghiệm: Nguy cơ ung thư

» Mẹ còn 100.000 đồng chăm con nhỏ ung thư máu » Bé 29 tháng bị ung thư: Khó khăn đòi bảo hiểm y tế » Bố hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư ở con » Phụ nữ trẻ thụ tinh trong ống nghiệm: Nguy cơ ung thư

Bella

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN