• Zalo

Bị ung thư 'của quý' phải điều trị thế nào cho khỏi

Sức khỏe Thứ Sáu, 11/08/2017 07:05:00 +07:00

Căn bệnh ám ảnh kinh hoàng với nam giới - ung thư 'của quý' phải điều trị thế nào để tránh những di chứng khủng khiếp còn xót lại.

Ung thư dương vật là căn bệnh gây ám ảnh kinh hoàng ở nam giới. Khi “vũ khí bí mật” không thể phát huy được “năng lực” vốn có của nó thì nam giới gần như không còn là chính mình.

Hiện nay, ung thư dương vật có thể điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị...

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu ung thư dương vật. Dù tia xạ có thể bảo tồn dương vật tốt hơn, nhưng nhiều bệnh nhân sau khi điều trị vẫn còn cần phải phẫu thuật lại.

Cắt bao da quy đầu: Áp dụng cho ung thư nông, chưa xâm lấn ở da, bao quy đầu.

20170809130853-ung-thu-duong-vat

 Hình ảnh minh họa.

Cắt một phần dương vật: Cần đảm bảo diện cắt xa u 2 cm. Khi bảo tồn dương vật diện cắt chưa đủ rộng phải nghiên cứu dùng tia xạ tại chỗ, khi cắt niệu đạo bác sĩ sẽ phẫu thuật một đoạn và chẻ đôi để tránh hẹp miệng sáo sau này.

Cắt toàn bộ dương vật: Mở niệu đạo ra tầng sinh môn.

Vét hạch bẹn: Khi có di căn nhiều hạch hoặc hai bên sẽ tiến hành vét hạch rộng thành một khối. Nếu di căn hạch bẹn sâu hoặc hạch chậu cần tiến hành vét hạch rộng rãi, kiểm tra hạch chậu.

Xạ trị

Xạ trị chỉ được chỉ định trong 4 trường hợp. Thứ nhất, giai đoạn ung thư xâm lấn tổ chức dưới niêm mạc, dưới da, chưa di căn hạch và chưa có di căn xa cần xạ trị áp sát để bảo tồn bao quy đầu, phương pháp này ở nước ta ít áp dụng vì khó thực hiện.

Thứ hai, giai đoạn hạch bị di căn, sau khi vét hạch cần xạ trị bổ trợ vùng bẹn, vùng chậu hai bên phòng tái phát hạch.

Thứ ba, phối hợp với điều trị hóa chất trong trường hợp ung thư không còn chỉ định phẫu thuật.

Thứ tư, xạ trị giảm đau vùng di căn xương.

Tia xạ được sử dụng trong một số trường hợp khi hạch bị di căn, bổ trợ sau mổ vùng bẹn, vùng chậu hai bên.

Tia xạ còn được dùng phối hợp với hoá chất trong trường hợp ung thư không còn chỉ định phẫu thuật. Liều xạ khoảng 55 đến 60 Gy. Biến chứng thường gặp là phù bạch huyết hai chi dưới, xơ sẹo vùng bẹn.

Hóa trị

Hóa trị có vai trò bổ trợ phẫu thuật. Hóa trị trước mổ được chỉ định đối với ung thư dương vật phát triển nhanh, độ mô học cao, cần hóa chất thu nhỏ bớt u, hạch trước khi mổ.

Hóa trị sau mổ chống vi di căn cũng được chỉ định nhưng chủ yếu đối với ung thư biểu mô vảy ít biệt hóa.

Video: Phương pháp mới phát hiện 13 bệnh ung thư chỉ qua 1 lần xét nghiệm máu

Trường hợp ung thư lan rộng không phẫu thuật được có thể sử dụng hóa trị đơn thuần hoặc phối hợp với xạ trị nhằm giảm bệnh, giảm triệu chứng, kéo dài thời gian sống thêm nhưng ít khi đạt được tính triệt căn.

Từ trước đến nay, ung thư dương vật vốn được coi là căn bệnh nhạy cảm, bệnh nhân luôn thường trực tâm lý e ngại, xấu hổ, tự ti về bản thân.

Đa số trường hợp mắc bệnh đều phải cắt dương vật, ảnh hưởng đến dáng vẻ thẩm mỹ, tâm sinh lý người bệnh và hạnh phúc gia đình.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều