Bị tuýt còi, lãi suất “khủng” vẫn được áp trong bí mật?

Sau tín hiệu chính thức bật đèn đỏ với "hiện tượng Techcombank" của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất tiết kiệm lại rút vào bí mật. Gọi điện đến một số ngân hàng trên địa bàn TP.Hà Nội vẫn chỉ nhận được câu trả lời: "Bọn em không thông báo lãi suất qua điện thoại. Chị đến ngân hàng, ngân hàng sẽ tư vấn". Đến tận ngân hàng hỏi gửi tiết kiệm, nếu chưa mang tiền ra, nhân viên ngân hàng vẫn úp mở rằng, "lãi suất niêm yết là 13%/năm. Chị cứ mang tiền đến đi, lãi sẽ không thấp đâu".

"Bật đèn đỏ" với "hiện tượng Techcombank"

Sau một ngày sôi sùng sục khi Techcombank- ngân hàng thuộc hàng "đại gia" công bố chương trình khuyến mại mà theo đó lãi suất cộng dồn có thể lên đến 17,6%, ngày 9/12/2010, NHNN đã có công văn số 9577/NHNN-CSTT về việc yêu cầu ngân hàng này không tiếp tục thực hiện sản phẩm tiết kiệm "3 ngày vàng" và công bố thông tinnày trên các phương tiện truyền thông để ổn định thị trường tiền tệ. Thống đốc NHNN cũng yêu cầu Techcombank kịp thời rút kinh nghiệm, áp dụng lãi suất huy động vốn phải phù hợp với quy định của pháp luật, chủ trương của Chính phủ và nội dung đồng thuận giữa các thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, không vì lợi ích riêng, gây xáo trộn thị trường tiền tệ và ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh củacác tổ chức tín dụng.

Sau khi Techcombank bị "tuýt còi", lãi suất tiết kiệm thay vì công khai lại tiếp tục được áp mức cao trong... bí mật. Ảnh minh họa

Việc trong hai ngày 7 - 8/12/2010, lãi suất huy động bằng VND trên thị trường tiền tệ tăng đột biến lên mức 17- 18%/năm đã xuất hiện tâm lý lo ngại trên thị trường tiền tệ. Tuy nhiên, ngay khi động thái "bật đèn đỏ" của NHNN, nhiều ngân hàng đã rục rịch đưa lãi suất niêm yết về mức như cũ với "trần" khoảng 14%. Sau mấy tiếng đưa lãi suất lên đỉnh 18%/ năm, ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã chính thức thông báo hạ lãi suất về 14%/năm. Nhiều ngân hàng nhỏ khác cũng hạ dần lãi suất. Song so với đồng thuận 12%/năm trước đó giữa Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và các ngân hàng thương mại thì mức lãi suất mà các ngân hàng đang áp dụng hiện nay vẫn còn khá cao.

Lãi suất niêm yết chỉ để…đối phó


Không "giật đùng đùng" như ngày 8/12 nữa nhưng điều này không có nghĩa là lãi suất tiết kiệm thôi nóng. Thay vì công khai, lãi suất tiết kiệm rút vào bí mật. Khi khách hàng gọi điện thoại hỏi, hầu hết các ngân hàng đều từ chối công bố lãi suất thực. Thậm chí, đến tận ngân hàng, nhân viên vẫn dè chừng khi công khai lãi suất. Chỉ khi khách hàng đưa tiền ra gửi, ngân hàng mới cho biết lãi suất. Và để lách luật, họ vẫn giữ lãi suất trên sổ là lãi suất niêm yết, nhưng sẽ có phụ lục đi kèm cộng lãi suất thưởng.

Chiều 9/12, ông Đức (Thanh Xuân) dạo một vòng quanh các ngân hàng Hà Nội để chọn ngân hàng lãi suất cao. Tìm đến một phòng giao dịch trên phố Thái Thịnh, khi nghe ông hỏi lãi suất, cô nhân viên cũng chỉ đưa ra mức 13,9%/năm cho kỳ hạn 3 tháng ông muốn gửi. Sau khi nghe ông thắc mắc rằng, tại sao hôm qua thấy ngân hàng nhắn tin lãi suất cao thế mà giờ lại rút, cô nhân viên này phân bua: "Nói thật với bác, sau khi Techcombank bị "tuýt còi", bọn cháu phải hết sức cẩn thận. Lãi suất bây giờ thay đổi từng ngày, thậm chí từng giờ, từng phút, nên bác cứ mang tiền đến, bọn cháu sẽ có mức lãi suất ưu đãi nhất cho bác". "Mình đi gửi tiền mà nhân viên ngân hàng cứ làm như mình là mật thám không bằng. Hỏi điện thoại không nói đã đành, đến tận ngân hàng, các giao dịch viên ở đây cũng úp úp mở mở, hết sức cảnh giác"- vị khách hàng này chia sẻ.

Tin liên quan

» Techcombank "chơi trội" đẩy lãi suất lên 17.6%
» Người vay tiêu dùng khốn đốn vì lãi suất "bốc đầu"
» NHNN tuýt còi, lãi suất tiết kiệm tụt 4% trong vài giờ
» "Sốc" với lãi suất tiết kiệm vượt 16%/năm
» Thống đốc Ngân hàng: “Lãi suất tăng là điều khó tránh”


Theo Kinh tế đô thị
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh