Bị từ chối ở châu Âu, Ngoại trưởng Mỹ hủy toàn bộ lịch công du
  • Zalo

Bị từ chối ở châu Âu, Ngoại trưởng Mỹ hủy toàn bộ lịch công du

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 13/01/2021 10:06:40 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Mỹ hủy các chuyến công du trong tuần này của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới châu Âu cũng như chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.

Hôm 12/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, tất cả các chuyến công du trong tuần này của quan chức Bộ Ngoại giao đã bị hủy bỏ, bao gồm cả chuyến đi của ông tới châu Âu.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, quyết định dừng chuyến công du đến châu Âu của Ngoại trưởng Mike Pompeo được đưa ra để ông có thêm thời gian làm việc với nhóm chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết: "Chúng tôi cam kết quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ, có trật tự và sẽ được hoàn tất trong 8 ngày tới. Cả Bộ Ngoại giao và nhóm chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tham gia đầy đủ trong vài tuần qua để đạt kết quả này. Chúng tôi hài lòng với mức độ hợp tác cũng như tính chuyên nghiệp trong quá trình thực hiện”.

Bị từ chối ở châu Âu, Ngoại trưởng Mỹ hủy toàn bộ lịch công du  - 1

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bất ngờ hủy chuyến thăm châu Âu. (Ảnh: AP)

Trong lịch trình công du cuối cùng trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompe dự kiến đến Bỉ vào 13/1 để gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Phó thủ tướng Bỉ Sophie Wilmes. Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cũng có kế hoạch thăm Luxembourg.

Theo nguồn tin Reuters, quyết định hủy chuyến đi của ông Pompeo diễn ra sau khi một số quan chức châu Âu từ chối gặp Pompeo. Theo đó, Ngoại trưởng Luxembourg và các quan chức hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối gặp Ngoại trưởng Mỹ. Cả Stoltenberg và Wilmes đều thấy sốc trước cuộc bạo động tại Điện Capitol. Các nhà lãnh đạo thế giới khác cũng lên án cuộc bạo động tại Mỹ.

Chuyến thăm Đài Loan được lên kế hoạch từ 13/1 đến 15/1 của Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft cũng đã bị hủy. Chuyến đi Đài Loan của Kelly Craft được xem là một phần trong nỗ lực của ông Pompeo và chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm thể hiện cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1.

Trung Quốc cho rằng, nước này kiên quyết phản đối chuyến thăm. Một đại diện phái bộ của Trung Quốc tại Liên hợp quốc tại New York kêu gọi Washington ngừng "tạo ra chướng ngại vật" cho mối quan hệ hai nước.

Kông Anh (Nguồn: CNBC, CNA)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bị từ chối ở châu Âu, Ngoại trưởng Mỹ hủy toàn bộ lịch công du" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp