• Zalo

Bị từ chối cho mua Greenland, Tổng thống Trump hủy thăm Đan Mạch

Thế giới Thứ Tư, 21/08/2019 11:45:00 +07:00

Tổng thống Trump nói ông hoãn cuộc gặp với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen vì bà không quan tâm đến việc thảo luận giao dịch mua Greenland.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy chuyến đi tới Đan Mạch và đương nhiên hoãn cuộc gặp với Thủ tướng nước này sau khi bà nói rằng Greenland không phải để bán.

"Đan Mạch là một quốc gia rất đặc biệt với những con người đáng kinh ngạc, nhưng dựa trên ý kiến của Thủ tướng Mette Frederiksen, rằng bà sẽ không quan tâm đến việc thảo luận về việc mua Greenland, tôi sẽ hoãn cuộc họp của chúng tôi trong hai tuần nữa", ông Trump viết trên Twitter tối 20/8.

Vào thời điểm này, chuyến thăm tới Đan Mạch bị hủy bỏ”, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere xác nhận với tờ New York Times.

trump-greenland1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy chuyến đi đến Đan Mạch vì Greenland. 

Sự thay đổi được đưa ra sau khi đề xuất mua Greenland của ông Trump bị chỉ trích là không khả thi và không được chào đón. Cư dân địa phương gọi ý tưởng là “trò chơi điên khùng” và “trịch thượng”.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen hôm Chủ nhật (18/8) có chuyến đi đến Greenland, gọi ý định của ông Trump mua hòn đảo, một lãnh thổ bán tự trị của Đan Mạch là một cuộc thảo luận vô lý.

Bà Frederiksen có cuộc gặp với Thủ hiến Kim Kielsen sau đó khẳng định với các phóng viên rằng Greenland không thể bán được vì nó không thuộc về Đan Mạch. "Greenland không phải là Đan Mạch. Greenland là Greenland. Tôi hy vọng rằng đây không phải là ý tưởng nghiêm túc (ý định mua Greenland của Mỹ."

Thủ tướng Đan Mạch cho biết đã đến lúc "bỏ đi các trò đùa". "Rất may, thời gian bạn mua bán các quốc gia và cư dân đã qua rồi. Hãy bỏ nó lại phía sau. Đặt những trò đùa sang một bên thì tất nhiên chúng tôi sẽ muốn có mối quan hệ chiến lược gần gũi hơn với Mỹ."

Năm 1946, Mỹ từng đề nghị mua Greenland từ Đan Mạch với giá 100 triệu USD sau khi ý tưởng về việc đổi đất với Alaska bị từ chối. Mỹ sau đó đi đến thỏa thuận duy trì căn cứ không quân ở phía bắc Greenland. Căn cứ không quân Thule ban đầu được thiết kế làm căn cứ tiếp nhiên liệu cho máy bay ném bom tầm xa.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều