• Zalo

Bị Triều Tiên yêu cầu loại khỏi bàn đàm phán, Ngoại trưởng Mỹ nói gì?

Thế giới Thứ Bảy, 20/04/2019 07:07:00 +07:00

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, hôm 19/4, bác bỏ yêu cầu loại bỏ ông ra khỏi bàn đàm phàn Mỹ-Triều được Bình Nhưỡng đưa ra hồi giữa tuần.

"Không có gì thay đổi, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm việc. Tôi vẫn sẽ chịu trách nhiệm về nhóm đàm phán", ông Pompeo nói với các phóng viên ngay trước cuộc họp của Ủy ban Tham vấn An ninh Mỹ-Nhật tại Bộ Ngoại giao Mỹ với sự tham gia người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump là người chịu trách nhiệm tổng thể, nhưng nhóm của ông và Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun sẽ tiếp tục nỗ lực chỉ đạo các nỗ lực của Mỹ trong việc tiến tới một thỏa thuận với Triều Tiên. 

pompeo-progress-on-agreements-after-meeting-kim-in-n-korea-0641169

  Ông Mike Pompeo gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến đi Triều Tiên. (Ảnh: UPI) 

"Ông Kim đã cam kết với Tổng thống Trump nhiều lần. Ông ấy cũng đã hứa với tôi nhiều lần và tôi tin rằng chúng tôi vẫn còn cơ hội thực sự để đạt được kết quả đó và đội ngũ ngoại giao của chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục dẫn dắt nỗ lực đó", ông Pompeo nhấn mạnh.

Tuyên bố này của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ là lần đầu tiên ông lên tiếng trước yêu cầu loại ông ra khỏi bàn phán và thay thế bằng một người cẩn thận và trưởng thành hơn trong các cuộc đàm phán giữa 2 bên sắp tới được Bình Nhưỡng đưa ra hồi giữa tuần. 

Hôm 18/4, KCNA dẫn lời ông Kwon Jong-gun, Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định bất cứ khi nào ông Pompeo tham gia, các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng đều diễn biến xấu đi và không mang lại bất cứ kết quả nào mặc dù đã đạt rất gần tới cái đích mà 2 bên mong muốn.

"Tôi lo ngại rằng nếu ông Pompeo tiếp tục tham gia vào các cuộc đàm phán, kết quả sẽ trở nên tồi tệ và rối rắm. Vì vậy, trong trường hợp các cuộc đối thoại với Mỹ được nối lại, tôi mong muốn đối tác của chúng tôi không phải là ông Pompeo mà là một người cẩn thận và trưởng thành hơn trong việc giao tiếp với chúng tôi", ông Kwon nói. 

Trong cuộc họp tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo và 3 quan chức còn lại đều khẳng định họ sẽ không chấp nhận các yêu cầu nới lỏng trừng phạt mà Triều Tiên đưa ra. 

"Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục gây sức ép lên Triều Tiên buộc họ từ bỏ tất cả các vũ khí hủy diệt hàng loạt, tên lửa đạn đạo, các chương trình và phương tiện liên quan. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi tất cả các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên và khuyến khích các quốc gia khác làm như vậy", ông Pompeo nhấn mạnh. 

Vị Ngoại trưởng Mỹ khẳng định một số biện pháp nới lỏng nhẹ như giảm bớt hạn chế đi lại có thể sẽ được xem xét trong thời gian ngắn hạn hoặc dài hơn nhưng nếu được dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt, Triều Tiên buộc phải thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết cuộc họp hôm 19/4 diễn ra vào thời điểm quan trọng để điều chỉnh phản ứng với tình hình Triều Tiên. Ông cũng lưu ý rằng Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tới Mỹ vào tuần tới để gặp Tổng thống Trump thảo luận về các vấn đề liên quan. 

"Nhật Bản và Mỹ sẽ hợp tác thực hiện đầy đủ tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", ông Kono cho hay. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin