• Zalo

Bị triệu tập đột xuất, PGĐ Bệnh viện đa khoa Hòa Bình khai gì?

Pháp luật Thứ Tư, 16/05/2018 12:42:00 +07:00

Ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình cho biết, bác sỹ Hoàng Công Lương được phân công phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo… bằng miệng.

Tại phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương sáng nay (16/5), Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, người được triệu tập với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Tại thời điểm xảy ra sự cố chạy thận nhân tạo làm 8 người chết (ngày 29/5/2017), ông Hoàng Đình Khiếu là Phó Giám đốc Bệnh viện kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực.

DSC_0027 4

Ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Ông Hoàng Đình Khiếu cho biết, khoa Hồi sức tích cực có hai đơn nguyên gồm đơn nguyên Thận nhân tạo và đơn nguyên Hồi sức cấp cứu.

Để phân công nhiệm vụ cho các cán bộ, bác sĩ trong Khoa, ông Khiếu đã phân công bác sĩ Hoàng Công Tình phụ trách chung của khoa và đơn nguyên Hồi sức cấp cứu. Bác sĩ Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo.

Nhiệm vụ của những người được phân công là phụ trách lĩnh vực chuyên môn và các hoạt động thường ngày của khoa. Đối với mỗi bác sĩ phụ trách có trách nhiệm khám chữa bệnh, điều hành và phân công một số công việc thường ngày của khoa.

 Ông Khiếu cho biết, việc phân công này chỉ... bằng miệng.

“Việc phân công này là của khoa Hồi sức tích cực nên không có văn bản nào của bệnh viện. Theo nhiệm vụ và quyền hạn, Trưởng khoa được phép phân công như vậy. 

Mặc dù không có văn bản nhưng tôi có thông báo qua giao ban và mọi người trong bệnh viện đều biết việc phân công này”, ông Hoàng Đình Khiếu nói.

Nói về trách nhiệm của bác sĩ Hoàng Công Lương, ông Khiếu cho biết nhiệm vụ chính của bác sĩ và điều dưỡng là chăm sóc người bệnh, trong đó điều dưỡng chỉ chăm sóc và thực hiện y lệnh của bác sĩ, còn bác sĩ phải ra y lệnh.

Bác sĩ Lương ngoài việc chăm sóc người bệnh và ra y lệnh còn quản lý chung công việc tại đơn nguyên Thận nhân tạo.

Trả lời về quy trình quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị y tế trong bệnh viện, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cho biết Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế có trách nhiệm tham mưu cho Giám đốc Bệnh viện trong việc lựa chọn nhà thầu, theo dõi, giám sát sửa chữa.

Trách nhiệm của khoa chỉ là đơn vị nhận bàn giao thiết bị.

“Khi có sự cố bất thường về chất lượng thiết bị như hệ thống lọc nước RO, điều dưỡng phụ trách hoặc phụ trách đơn nguyên báo cáo lãnh đạo khoa, sau đó báo lên Phòng Vật tư, trang thiết bị.

Tháng 4/2017, tôi nhận được đề nghị sửa chữa lọc nước RO số 2. Giai đoạn đầu nước ra yếu nên điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Hằng báo cáo đề xuất sửa chữa. Khoa báo Phòng vật tư, sau đó phòng này có biên bản đề xuất sửa chữa”, ông Hoàng Đình Khiếu trình bày.

Video: Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Những diễn biến mới nhất

Ông Khiếu cho biết mình chỉ là người ký phê duyệt đề nghị sửa chữa, còn chi tiết sửa chữa những gì không được ghi cụ thể. Sau khi sửa chữa xong, Phòng Vật tư, thiết bị bàn giao lại cho khoa.

Tuy nhiên, ông Khiếu cho biết từ khi sửa chữa đến khi nhận lại hệ thống đó, bản thân ông chưa hề nhận được một báo cáo nào từ điều dưỡng Hằng.

HĐXX xét hỏi bà Đỗ Thị Điệp, điều dưỡng viên đơn nguyên Thận nhân tạo.

Sáng 28/5, bà Điệp nhận được cuộc gọi của Trần Văn Sơn, nhân viên Phòng Vật tư – Thiết bị, yêu cầu mở cửa để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2.

“Khoảng 10h sáng, tôi đến mở cửa và đi về, khoảng 20h30 cùng ngày anh Sơn gọi điện báo đã sửa xong, tôi hỏi có vấn đề gì nữa không, anh Sơn nói không có vấn đề gì, sáng mai các chị cứ cho hoạt động bình thường, sáng mai em sẽ đưa biên bản cho chị để chị ký”, bà Điệp trình bày.

DSC_0029 4

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay.

Về trách nhiệm của điều dưỡng, bà Hằng cho biết ngày 28/5 là lịch trực của mình, nhưng vì là ngày Chủ nhật nên không có lịch lọc thận cho bệnh nhân.

“Đến sáng 29/5, trước mặt 3 bác sĩ, trong đó có bác sĩ Lương và 9 điều dưỡng, tôi đã thông báo với tất cả mọi người có mặt trong khoa nội dung như vậy. Tôi chỉ thông báo chung chứ không thông báo cụ thể với ai. Tôi không thông báo cho Trưởng – Phó khoa”, bà Hằng nói.

Trong phiên xét hỏi sáng 16/5, hai bị cáo Sơn và Quốc được cùng nhau đứng trước bục xét hỏi để đối chất. Quốc khẳng định, không ký vào hai biên bản bàn giao thiết bị trong ngày 28/5.

Trả lời thẩm vấn, Sơn thừa nhận, hai biên bản này ghi ngày 28/5 nhưng được lập sau khi xảy ra sự cố và đưa cho bị cáo Quốc ký.

Sơn cũng thừa nhận, khi lập biên bản bàn giao này phải có sự chứng kiến của hai bên là đại diện bệnh viện và đơn vị sửa chữa. Tuy nhiên, sau khi các bệnh nhân thiệt mạng, Sơn mới lập biên bản để “hợp thức hoá các thủ tục”.

Video: Bác sĩ Hoàng Công Lương: "Tôi tin mình vô tội"

Khi HĐXX hỏi, có ai chỉ đạo cho việc ký sau hay không, Sơn ấp úng nói: “Không”.

Bị cáo Quốc cho biết, trước khi lên bệnh viện sửa chữa thiết bị chỉ báo giá hợp đồng cho công ty Thiên Sơn. Hợp đồng số 05 ghi là ngày 25/5 song Quốc cho biết, anh ký vào chiều 29/9.

Sau khi sự việc xảy ra, chị Ngô Thị Tuyết Minh (Phó giám đốc Công ty Thiên Sơn) mới cầm hợp đồng 05 đến Đệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình để anh ký.

Quốc nói "lúc đó tinh thần không minh mẫn, rất hoảng loạn nên mới ký hợp đồng. Cứ ký cho tròn thủ tục".

Nhóm PV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều