Bị Tổng thống Putin cáo buộc thông đồng với Hitler, Ba Lan 'nổi đóa'

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 28/12/2019 09:06:00 +07:00
(VTC News) -

Ba Lan triệu Đại sứ Nga tại Warsaw Serge Andreyev, yêu cầu giải thích cáo buộc Ba Lan thông đồng với Hitler và bài Do Thái mà Tổng thống Putin đưa ra cách đây vài ngày.

Theo RT, sau một cuộc thảo luận ngoại giao gay gắt, ông Andreyev nói rằng với vị trí của một quan chức Nga, ông ủng hộ tuyên bố của Tổng thống Putin. 

"Chúng tôi không cho phép bất cứ ai rao giảng chúng tôi. Chúng tôi có vài điều muốn nói về bản thân, về chủ đề chính trị của lịch sử", vị Đại sứ Nga nói sau khi được triệu tập. 

Bị Tổng thống Putin cáo buộc thông đồng với Hitler, Ba Lan 'nổi đóa' - 1

Đại sứ Nga tại Warsaw Serge Andreyev. (Ảnh: Polandin)

Trong một bài phát biểu hồi đầu tuần, Tổng thống Putin cáo buộc Ba Lan thông đồng với trùm phát xít Hitler trong Thế chiến II. 

"Họ về cơ bản thông đồng với Hitler. Điều này rất rõ ràng qua các tài liệu, tài liệu lưu trữ", ông Putin nhấn mạnh. 

Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định Jozef Lipski, đại sứ Ba Lan tại Berlin trong khoảng thời gian từ năm 1934-1939 đã hứa đặt tượng Hitler ở Warsaw vì cam kết đưa người Do Thái đến châu Phi.

Ông cũng chỉ trích thứ mà ông gọi là nỗ lực xóa bỏ ký ức về chiến thắng của Liên Xô tại các quốc gia trong phạm vi ảnh hưởng trước đây của Matxcơva. 

"Đó là những người giống những kẻ đã đàm phán với Hitler. Chính những người như thế ngày nay đang phá hủy các tượng đài chiến sĩ giải phóng, những người lính Hồng quân đã giải phóng châu Âu và người dân châu Âu khỏi Đức quốc xã", ông Putin khẳng định

Trước những cáo buộc này của Tổng thống Nga, Ba Lan nói họ quan ngại về các các tuyên bố của ông Putin về Thế chiến II.

Bộ Ngoại giao Ba Lan nhấn mạnh hôm 27/12 rằng "Ba Lan là quốc gia đầu tiên tham gia kháng chiến vũ trang vào tháng 9/1939 chống lại quân đội Đức, khi đó được Liên Xô hậu thuẫn" và 6 triệu công dân Ba Lan, gồm ba triệu người Do Thái, thiệt mạng vì cuộc xâm lược của Đức.

Song Hy(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn