Bị Tổng thống Poroshenko cáo buộc chiếm giữ Biển Azov, Nga phản pháo

Thế giớiThứ Năm, 27/09/2018 16:28:00 +07:00

Nghị sỹ Hạ viện Nga Viktor Vodolatsky lên tiếng đáp trả mạnh mẽ cáo buộc của Tổng thống Ukraine ngày 26/9 rằng Nga chiếm giữ Biển Azov, đồng thời đề nghị ông Poroshenko cân nhắc kỹ trước khi phát biểu để tránh những xung đột và tổn thất cho Ukraine.

Phát biểu trên truyền thông ngày 27/9, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia Nga, ông Viktor Vodolatsky cho biết, phát biểu của Tổng thống Poroshenko tại phiên họp của Đại Hội đồng LHQ về việc Nga đang cố gắng chiếm giữ biển Azov là cáo buộc phi lý, hoàn toàn không có cơ sở.

“Ông Poroshenko luôn rêu rao trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc rằng ông muốn thay đổi tình hình theo hướng tích cực hơn, nhưng những hành động của ông lại hoàn toàn trái ngược với lời nói. Châu Âu nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung đều hiểu rõ, rằng ông Poroshenko đã tự mình khởi động một cơ chế tự hủy diệt cho chính Ukraine, khi ông không ngừng nói về Biển Azov và rằng vùng biển này bị người Nga “xâm chiếm”. Chúng tôi chỉ bảo vệ vùng biển của mình, bao gồm cả Crưm!”, nghị sỹ Vodolatsky khẳng định.

5bac85a4183561a1798b45d4

Tổng thống Poroshenko cáo buộc Nga đang cố gắng “chiếm giữ” vùng biển Azov và kêu gọi trừng phạt Matxcơva. (Ảnh: Reuters)

Ông Vodolatsky cũng nhấn mạnh, các quốc gia châu Âu đã nhận thức được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga là hoàn toàn vô nghĩa.

“Đến nay, các biện pháp trừng phạt của EU đã gây tổn thất cho chính họ gấp 10 lần những gì Nga phải lãnh nhận”, nghị sỹ Nga chia sẻ.

Trước tuyên bố của Tổng thống Poroshenko rằng nền kinh tế Ukraine đang phát triển vượt bậc, có mức độ tăng trưởng cao nhất trong số các nước đang phát triển, nghị sỹ Nga nhấn mạnh: “Khi 72% dân số còn ở dưới chuẩn nghèo, không thể có bất kỳ phát biểu nào về tốc độ tăng trưởng”.

“Ông Poroshenko phát biểu tại hội trường nơi một nửa số ghế bị bỏ trống, rằng tất cả mọi người đều biết thực trạng ở Ukraine hiện nay, rằng Ukraine không trả được các khoản vay từ Quỹ Tiền tệ quốc tế. Sự trì trệ của nền kinh tế Ukraine đang ở mức đỉnh điểm”, ông Vodolatsky kết luận.

Trước đó, trong bài phát biểu tại phiên họp của Đại Hội đồng LHQ tổ chức tại New York, Mỹ ngày 26/9, Tổng thống Poroshenko không ngừng cáo buộc Nga đang cố gắng chiếm giữ vùng biển Azov và kêu gọi các nước thành viên LHQ trừng phạt Matxcơva.

Cẩm My
Bình luận
vtc.vn