Báo Điện tử VTC News

Bị Tổng thống Philippines chỉ trích hành vi vô pháp ở Biển Đông, Trung Quốc phản ứng thế nào?

(VTC News) - Ngày 16/8 Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố "có quyền phản ứng với các tàu và máy bay nước ngoài đến gần các hòn đảo" nhằm phản ứng lại những chỉ trích của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về hành vi vô pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Theo Reuters, trong bài phát biểu ngày 14/8, trước nhiều quan chức ngoại giao bao gồm đại sứ Mỹ, Tổng thống Philippines Duterte nói Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với vùng không phận phía trên các đảo mới bồi đắp và vùng biển xung quanh trên Biển Đông là sai trái. Ông cũng cho rằng yêu cầu của Bắc Kinh buộc các bên phải rời khỏi khu vực này có thể trở thành tác nhân “châm ngòi xung đột''.

Bi Tong thong Philippines chi trich hanh vi vo phap o Bien Dong, Trung Quoc phan ung the nao? hinh anh 1

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố gửi Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố các vùng biển và vùng trời nước này tuyên bố chủ quyền là lãnh thổ cố hữu, đồng thời khẳng định Trung Quốc vẫn luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải và các chuyến bay của các nước tại Biển Đông theo luật pháp quốc tế.

“Nhưng Trung Quốc có quyền thực hiện các bước cần thiết để đáp trả máy bay và các tàu nước ngoài cố ý đến gần hoặc xâm nhập vùng trời và vùng biển gần các đảo Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, đáp trả các hành động khiêu khích đe dọa đến an toàn của người Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Theo SCMP, phát biểu của ông Duterte là lần hiếm hoi ông công khai chỉ trích Trung Quốc, trong khi trước đó ông từ chối phản đối Bắc Kinh, vì muốn phát triển mối quan hệ gần gũi hơn giữa hai bên.

Tổng thống Philippines kêu gọi Trung Quốc sẽ kiềm chế hành động của mình, cảnh báo rằng động thái này nếu tiếp diễn có khả năng sẽ dẫn tới xung đột. 

“Họ phải suy nghĩ lại về điều đó, vì tuyên bố vô lý này sẽ là tác nhân gây xung đột một ngày nào đó” – ông Duterte nói về động thái tuyên bố chủ quyền không phận của Trung Quốc trên Biển Đông.

“Anh không thể tạo ra một hòn đảo nhân tạo trên vùng biển quốc tế, vậy mà anh lại nói không phận phía trên các đảo nhân tạo đó là của anh. Điều đó là hoàn toàn sai lầm, vùng biển này là vùng biển quốc tế.” – ông Duterte nói.

Ông nói thêm rằng quyền tự do hàng hải, tàu thuyền di chuyển cần được đảm bảo và không cần ai cho phép để đi qua một vùng biển mở quốc tế.

Theo Reuters, Trung Quốc trước đó cũng tức giận khi Mỹ cử tàu quân đội và máy bay đến gần các đảo do nước này chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông để thực hiện quyền tự do hàng hải. Trung Quốc cho rằng đây là động thái khiêu khích và nguy hiểm.

Video: Facebook đưa thông tin sai lệch về bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa

>>> Đọc thêm: Hàng loạt vi phạm chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa: Trung Quốc áp dụng chiêu 'nói mãi thành nhàm' nguy hiểm

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU