• Zalo

Bị Tổng thống Mỹ đe dọa, Ngoại trưởng Iran đáp trả bất ngờ

Thế giới Thứ Ba, 24/07/2018 11:10:00 +07:00

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói “không ấn tượng gì” với lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Iran có thể phải đối mặt với hậu quả hiếm thấy trong lịch sử.

“Chúng tôi không ấn tượng gì: Vài tháng trước thế giới còn từng nghe những tranh luận nảy lửa hơn. Và người Iran – dù những người văn minh hơn – cũng nghe chúng đến 40 năm. Chúng tôi ở đây cả thiên niên kỷ và chứng kiến các chế độ sụp đổ, kể cả của chúng tôi, khi nó tồn tại lâu hơn cả tuổi của một vài đất nước. Hãy cẩn thận!” – Ngoại trưởng Iran viết trên Twitter.

ngoai-truong-iran-1

 Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. (Ảnh: Sputnik)

Ông Zarif đưa ra bình luận chỉ một ngày sau khi Tổng thống Trump cảnh báo Tổng thống Iran Hassan Rouhani rằng nước này có thể phải chịu “hậu quả” nếu tiếp tục đe dọa đến Mỹ.

“Gửi Tổng thống Iran Rouhani: Đừng bao giờ, đừng bao giờ đe dọa nước Mỹ một lần nữa hoặc ông sẽ phải chịu hậu quả mà không mấy người trong lịch sử từng phải chịu. Chúng tôi không còn là một đất nước có thể đứng im trước những lời đe dọa của ông về bạo lực và cái chết. Hãy cẩn thận!” – Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter tối 22/7.

Theo Sputnik, ông Trump tuyên bố để đáp lại lời phát biểu của Tổng thống Rouhani với một nhóm nhà ngoại giao Iran nói rằng Tổng thống Mỹ không nên “chơi với đuôi sư tử vì sẽ chỉ dẫn đến hối hận. “Nước Mỹ nên biết rằng hòa bình với Iran là mẹ của mọi hòa bình, chiến tranh với Iran là mẹ của mọi chiến tranh” – Tổng thống Rouhani nói.

Trong bài phát biểu ngày 22/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo so sánh chính phủ Iran với mafia.

Theo Sputnik,căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã tồn tại từ các chính quyền trước, nhưng dường như căng thẳng lên cao sau khi ông Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện JCPOA, một thỏa thuận đa phương 6 bên dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Obama đảm bảo việc gỡ bỏ các lệnh cấm vận để Iran ngừng phát triển chương trình hạt nhân.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các lệnh trừng phạt mới áp dụng lên Iran sẽ có hiệu lực vào ngày 6/8, 4/11 và 5/11 năm nay. 

Video: Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới lên hàng loạt cá nhân và công ty Iran

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bị Tổng thống Mỹ đe dọa, Ngoại trưởng Iran đáp trả bất ngờ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin