Bị tố lừa đảo hơn 800 nghìn tỷ đồng, Giám đốc Sky Mining nói gì?

(VTC News) - Ông Lê Minh Tâm, nhân vật đang bị tố ôm hơn 800 nghìn tỷ đồng bỏ trốn đã thông tin với các nhà đầu tư của Sky Mining rằng, hiện ông đang đi chữa bệnh và tuần tới hệ thống sẽ hoạt động trở lại.

Liên quan đến vụ Giám đốc Sky Mining nghi ôm hơn 800 nghìn tỷ đồng bỏ trốn, ngày 29/7, ông Lê Minh Tâm, người đứng đầu hệ thống đa cấp Sky Mining đã đăng tải video trấn an nhà đầu tư rằng, hiện ông đang đi chữa bệnh và tuần tới hệ thống sẽ hoạt động trở lại.

Đoạn video được ông Tâm đăng tải trong một nhóm trò chuyện Telegram, trước đây nhóm này dùng để trao đổi thông tin với các nhà đầu tư. Xuất hiện với khuôn mặt thất thần, mệt mỏi, ông cho rằng đang phải nằm điều trị tại bệnh viện chứ không bỏ trốn và tiền của nhà đầu tư sẽ không mất.

Video: Ông Lê Minh Tâm trấn an nhà đầu tư hiện đang đi chữa bệnh

"Kính chào anh chị, tôi đang đi điều trị bệnh. Hiện có hơn 100 anh em đại lý đang gom lại để tiếp tục vận hành xưởng và chia lợi nhuận cho anh chị, không mất tiền, không mất máy nào hết, tôi sẽ quay trở lại sớm nhất cùng kết hợp với anh chị để tất cả các xưởng vận hành và các anh chị sẽ có tiền, có kinh phí. 

Anh chị hãy ủng hộ cho hơn 100 anh em đại lý đang cố gắng, ngay trong tuần sau máy sẽ vận hành trở lại và anh chị sẽ có tiền. "Cám ơn sự hợp tác của anh chị. Tôi không trốn chạy và không đi đâu cả, tôi sẽ về trong thời gian sớm nhất. Cám ơn anh chị đã tin tưởng tôi", ông Tâm nói.

Sau khi video được đăng tải, một số nhà đầu tư cho rằng đây là hình thức trấn an cho qua chuyện nhằm dụ dỗ những nhà đầu tư rút lại đơn tố cáo đã trình báo công an, hoặc kéo dài thời gian để tìm phương án chạy trốn.

"Đi chữa bệnh mà lạ quá, nhìn là biết phòng sách sạn hạng sang rồi, áo lại mặc màu hồng. Ông ta làm như các nhà đầu tư là con nít hay sao mà gửi video đó để mị vậy", một người đầu tư vào Bitcoin nói.

Đáng nói, hiện tất cả các máy đào trong nhà xưởng ở Biên Hoà (Đồng Nai) đều đã bị chuyển đi vào đêm 23/7, xưởng ở Củ Chi cũng đã đóng cửa. Hiện công ty này vẫn chưa thanh toán 700 triệu đồng tiền điện của Điện lực Biên Hòa.

Như VTC News đưa tin, ngày 27/7, ông Lê Minh Hiếu - phó Tổng Giám đốc Sky Mining xác nhận với báo chí rằng Lê Minh Tâm đã bỏ trốn qua Mỹ cùng với khối tài sản vài chục triệu USD của công ty và nhà đầu tư. 

Thế nhưng, ông Hiếu nói rằng không biết cụ thể về tài sản, số lượng xưởng đào, máy đào vì mọi hoạt động chi tiết đều do ông Tâm nắm quyền và quản lý. Ngay cả việc văn phòng bị đóng cửa và xưởng đào cũng giải tán đột ngột, ông Hiếu cũng khẳng định mình không liên can. Đồng thời, ông Hiếu cho biết bản thân mình và các thành viên còn lại của Hợp tác xã đào Bitcoin cũng là nạn nhân.

Bitcoin được phát hành năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận. Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là "đào".

Ban đầu, những người tham gia sử dụng máy tính thông thường để cày Bitcoin. Tuy nhiên, dần dần họ nhận ra khi sử dụng cùng lúc nhiều card đồ họa thì các giao dịch xử lý được thực hiện nhanh hơn. Ngày nay, một bộ máy tính để cày Bitcoin thường được gắn từ 4 tới 6 card đồ họa, có giá khoảng 40 - 50 triệu đồng. Một số bo mạch đời mới cho phép cài đặt 8 card đồ họa cùng một lúc.

Các chuyên gia nhận định, Sky Mining thực chất núp bóng các máy đào để che đậy việc huy động vốn lãi suất cao, đầy rủi ro. Bản chất của các mô hình như Sky Mining là huy động vốn trái phép, có thêm máy đào tiền coin để lách luật và làm nhà đầu tư tin tưởng. 

>>> Đọc thêm: Video: Tại sao Sky Mining có thể lừa được nhà đầu tư?

Thy Huệ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU