Phụ huynh phản ánh thu phí online, trường Vietschool nói gì?

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 04/06/2020 15:53:00 +07:00
(VTC News) -

Đại diện trường Tiểu học Vietschool khẳng định không thu khoản phí học online, phụ huynh đang hiểu lầm về thông báo miễn các phí liên quan đến dạy học trực tuyến.

Trường chưa thống nhất với phụ huynh

Theo ông Phạm Xuân Sơn, trưởng Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh khối lớp 3 và các phụ huynh khác có con theo học trường Tiểu học Vietschool (Quận Thanh Xuân, Hà Nội), từ giữa tháng 3/2020 trường thông báo sẽ không thu các khoản phí liên quan đến dạy học trực tuyến trong hai tháng 3,4.

Tuy nhiên, tới đầu tháng 5, trường lại thông báo thu học phí học kỳ II, bao gồm tháng 3,4 học trực tuyến, tháng 5, 6, 7 học trực tiếp trên lớp. Trường giảm 10% tiền học phí cho 5 tháng học kỳ II.

“Mức học phí này chưa có sự thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh. Đây là mức phí đơn phương của nhà trường. Điều này không đúng với hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội về thu phí học online trong đợt học sinh nghỉ dịch COVID-19”, một phụ huynh nói.

Phụ huynh phản ánh thu phí online, trường Vietschool nói gì? - 1

Mức học phí học kỳ II của trường Tiểu học Vietschool năm học 2019-2020. (Ảnh chụp màn hình)

Đồng thời, người đại diện hội cha mẹ học sinh khối lớp 3 cho rằng việc dạy học online trong thời gian tháng 3, 4 không đạt được hiệu quả tốt. Cụ thể, trường dạy không thống nhất giữa các lớp và dạy qua phần mềm Zoom với thời gian rất ngắn chỉ khoảng 30- 40 phút/tiết, học sinh nhiều lần trực trặc khi đăng nhập vào lớp học online.

Hàng ngày trường chỉ dạy 3-4 tiết, chưa đảm bảo chất lượng nhưng vẫn tính học phí trong khoảng thời gian này. “Chúng tôi nhiều lần gửi ý kiến phản hồi. Nếu trường gặp khó khăn trong thời gian dịch COVID-19, mong muốn được phụ huynh chia sẻ thì chúng tôi luôn sẵn sàng. Nhưng Vietschool không phản hồi lại càng khiến phụ huynh bức xúc”, ông Sơn nói.

Hiện phụ huynh 9/11 lớp của trường Tiểu học Vietschool đều đồng ý gửi đơn ý kiến về việc thu học phí trên tới Sở GD&ĐT Hà Nội.

Trường không thu sai

Trả lời với VTC News về vấn đề trên, ông Lê Việt Chung, đại diện trường Tiểu học Vietschool khẳng định: "Trường không thu thêm bất kỳ phí online nào. Phụ huynh đang có hiểu lầm về thông báo miễn các khoản phí liên quan đến dạy học trực tuyến".

Phụ huynh cần tách biệt phí online và học phí. Phí online bao gồm tiền giáo trình, tiền bản quyền, đào tạo giáo viên dạy qua phần mềm, duy trì hạ tầng kết nối mạng, băng thông… nhà trường không thu. Nhà trường đã thông báo chi tiết từ đầu tháng 3/2020.

Phụ huynh phản ánh thu phí online, trường Vietschool nói gì? - 2

Trường Tiểu học Vietschool (Ảnh: H.C)

Về học phí, ông Chung cho biết, trong thời gian học sinh học trực tuyến tháng 3, 4 các giáo viên vừa dạy học, vừa ôn tập theo các nội dung bài mới của học kỳ II. Lượng kiến thức được nhà trường đảm bảo đúng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Theo quy định, lịch trình học tập học kỳ II được tính từ ngày 13/5 đến 15/7, do vậy trường thống nhất tính học phí trong thời gian này. 

"Mức học phí của trường hiện là 26 triệu đồng/kỳ học, tương đương 5,2 triệu/ tháng. Nhưng do sau đợt nghỉ dịch COVID-19 còn nhiều khó khăn, nhà trường đưa ra mức hỗ trợ giảm 10% học phí của học kỳ II (giảm ít nhất 2,6 triệu). Như vậy, số tiền phụ huynh thực nộp cho học kỳ II chỉ là 4,5 tháng", ông Chung nói.

Các năm học trước lễ bế giảng diễn ra trước ngày 31/5, nhưng với tình hình hiện tại việc kết thúc chương trình năm học dự kiến vào 15/7. Nếu trường hợp Bộ GD&ĐT yêu cầu kéo dài thời gian học sang đến tháng 8, thì nhà trường vẫn dạy học đảm bảo kiến thức học kỳ II mà không thu thêm bấy kỳ khoản tiền nào khác.

Còn lại các khoản tiền như: tiền ăn, tiền xe nhà trường… không sử dụng tới trong thời gian học sinh nghỉ dịch COVID-19, nhà trường sẽ hoàn trả vào cuối năm học hoặc khấu trừ vào các năm học tiếp theo.

Ông Chung cũng cho biết, ngày 5/6 Ban giám hiệu sẽ có buổi làm việc trực tiếp với đại diện cha mẹ học để giải đáp các thắc mắc chương trình học cũng như vấn đề liên quan tới học phí. Ngoài ra, ngày 2/6, trường cũng đã có báo cáo giải trình cụ thể về dạy học, học phí gửi lên Phòng GD&ĐT Quận Thanh Xuân.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn