Bị tố không kích vào binh sỹ Syria, Mỹ quay sang đổ lỗi cho Nga

Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc “chắc chắn” rằng vụ việc không kích vào doanh trại Syria là do các chiến đấu cơ Nga gây ra.
Ngày 8/12, Syria cáo buộc liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã ném bom vào một doanh trại quân đội ở phía Đông nước này, khiến 3 binh sỹ thiệt mạng, 13 người khác bị thương.  
Tuy nhiên, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc “chắc chắn” rằng vụ việc là do các chiến đấu cơ Nga gây ra. 
Tu-22M3 - oanh tạc cơ hạng nặng của Không quân Nga được sử dụng ở Syria 

Tu-22M3 - oanh tạc cơ hạng nặng của Không quân Nga được sử dụng ở Syria 

Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tiến hành không kích vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria từ tháng 9/2014. Một năm sau đó, Nga mới tiến hành các cuộc không kích của mình.
Trong một bức thư gửi lên Liên Hợp Quốc, chính quyền Damascus cho biết, 4 máy bay chiến đấu từ liên minh chống khủng bố đã nhằm vào doanh trại quân đội ở tỉnh Deir el-Zour vào tối 6/12.
Ngoài việc gây thương vong cho các binh sỹ trong doanh trại, cuộc không kích còn phá hủy nhiều xe bọc thép và các loại phương tiện khác, cùng một kho vũ khí đạn dược, chính quyền Damascus thông tin thêm.
“Cuộc không kích đã ảnh hưởng đến nỗ lực chống khủng bố và một lần nữa chứng minh rằng liên minh này thiếu nghiêm túc và uy tín để tiến hành một cuộc chiến chống khủng bố hiệu quả”, AP trích dẫn bức thư từ chính quyền Syria cho biết.
Đây là lần đầu tiên Syria cáo buộc liên minh do Mỹ dẫn đầu không kích vào quân đội của họ.
Phía Mỹ đã bác bỏ lời cáo buộc trên và cho rằng 4 cuộc không kích của liên minh ở tỉnh Deir el-Zour nhằm vào các giếng dầu của IS và cách khu vực mà quân đội Syria đóng trại khoảng 55km.
Tuyên bố của liên minh nhấn mạnh: “Chúng tôi không tấn công vào bất cứ một phương tiện nào hoặc một người nào trong khu vực. Không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy có binh sỹ Syria ở gần các cuộc không kích của chúng tôi”.
Hơn thế nữa, AP đưa tin, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói rằng Washington “chắc chắn” chính cuộc không kích của Nga đã tấn công vào doanh trại của binh sỹ Syria.
Giới chức Mỹ cho biết qua sự giám sát của liên minh và những dữ liệu mà họ có đã chỉ ra rằng chiến đấu cơ của Nga đã tiến hành các cuộc không kích gần doanh trại quân đội Syria.
Một quan chức cấp cao khác nói rằng chiến đấu cơ của Nga đã xuất hiện ở gần Deir el-Zour (nơi các binh sỹ Syria cắm trại) vào lúc 9h ngày 6/12. 
Còn các chiến đấu cơ của liên quân đã tiến hành các cuộc không kích vào 1 giờ trước đó và cách hiện trường vụ việc 55km.
Giới chức Mỹ cho biết thêm, radar của nước này đã theo dõi được khoảng hơn 10 chiếc TU-22 đã rời Mozdok, Nga; bay qua biển Caspian, tiến vào Syria và không kích ở 3 khu vực là Raqqa, Deir el-Zour và Al Bukamal.
Theo lời giới chức Mỹ, radar nước này cũng khẳng định, một chiếc TU-22 của Nga đã thả bom và giết chết các binh sỹ Syria. Nga đã tiến hành không kích tất cả 4 địa điểm xung quanh Deir el-Zour.
Đáng chú ý là giới chức Mỹ đều không muốn nêu tên sau khi thông tin thêm về vụ việc. Hiện chưa có bình luận nào đến từ Bộ Quốc phòng Nga sau vụ việc.


Nguồn: VOV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN