Bị tố 'ép' học sinh yếu, kém bỏ thi vào lớp 10, nhà trường nói gì?

Tin tức - Sự kiệnThứ Sáu, 03/07/2020 10:27:00 +07:00
(VTC News) -

Hiệu trưởng THCS Phú La khẳng định, không có chuyện "ép" học sinh yếu kém bỏ thi, tất cả phụ huynh chỉ nghe tư vấn hướng nghiệp và thông báo kết quả học tập của con.

Thông tin phụ huynh phản ánh hai trường THCS Thanh Trì (quận Hoàng Mai) và trường THCS Phú La (quận Hà Đông) yêu cầu học sinh có học lực yếu, kém viết đơn tự nguyện không đăng ký dự thi lớp 10 công lập năm học 2020-2021 tại Hà Nội khiến dư luận xôn xao.

Câu: " Đồng thời việc viết đơn tình nguyện k tham gia thi vào lớp 10 công lập được thực hiện theo sự hướng dẫn của Sở GD Hà Nội". Bỏ giúp em câu này với ạ

100% phụ huynh, học sinh tự nguyện viết đơn

Trả lời VTC News, bà Nguyễn Thị Thanh, Hiệu trưởng trường THCS Phú La cho biết, tính từ ngày 6/6, nhà trường tổ chức buổi họp phụ huynh và tư vấn hướng nghiệp học sinh cho đến ngày 30/6. Ban giám hiệu không nhận được phản ánh của phụ huynh, ban đại diện phụ huynh về vấn đề giáo viên chủ nhiệm “ép” học sinh không được thi vào lớp 10 trường công lập.

Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được thông tin từ báo chí về việc có phản ánh từ phụ huynh, ngay chiều 1/7 nhà trường tổ chức họp với các họp phụ huynh có con học không tham gia thi vào lớp 10 THPT công lập, ban đại diện cha mẹ và Phòng GD&ĐT Quận Hà Đông. Giáo viên chủ nhiệm các lớp được đề nghị không tham gia buổi họp này để đảm bảo giữ kín thông tin và minh bạch cho phụ huynh.

Tại cuộc họp, tất cả phụ huynh đều nói giáo viên chỉ tư vấn hướng nghiệp và thông báo kết quả học tập để họ có lựa chọn phù hợp nhất cho con mình chứ không có ép buộc. “Tôi khẳng định không có giáo viên nào ép buộc”, bà Thanh nói và cho biết nếu có trường hợp giáo viên làm việc đó thì nhà trường sẽ xử lý nghiêm.

Việc triển khai, hướng dẫn hướng nghiệp là trách nhiệm của nhà trường và của giáo viên, còn lựa chọn trường nào là quyết định của phụ huynh, học sinh. 

Với tinh thần cầu tiến, thời gian qua trường đã triển khai đầy đủ các văn bản đến phụ huynh, học sinh lớp 9. Sau khi học sinh làm đơn, trường sẽ chuyển về Phòng GD&ĐT và Sở để cập nhật và giám sát.

Bị tố 'ép' học sinh yếu, kém bỏ thi vào lớp 10, nhà trường nói gì? - 1

Thí sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10. (Ảnh minh hoạ)

Số lượng tuyển sinh của các trường ở quận Hà Đông gồm 4 trường THP Lê Quý Đôn, Quang Trung, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo là 2.625 chỉ tiêu. Trong khi đó, số học sinh lớp 9 đóng trên địa bàn là 4.526. Khu vực tuyển sinh gồm ba đơn vị: Quận Hà Đông, Huyện Thanh Oai và Huyện Chương Mỹ.

Tính trên bình diện đó, nếu không có Chương Mỹ, Thanh Oai thì Quận Hà Đông có thể đạt 58% các em học sinh lớp 9 sau khi tốt nghiệp có khả năng vào lớp 10 các trường công lập. 

Hiệu trưởng trường THCS Phú La cho rằng, các em học sinh năng lực học tập yếu kém thì có thể lựa chọn học nghề, không mất học phí nhưng vẫn được học các môn cơ bản. Sau khi tốt nghiệp, các em vừa có bằng nghề vừa có bằng tốt nghiệp cấp 3.

Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai nói gì? 

Bà Đàm Thục Hạnh, Trưởng phòng GD&ĐT Quận Hoàng Mai, khẳng định, thông tin trường THCS Thanh Trì gây áp lực, không cho học sinh kém đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập là không chính xác.

Phòng đã yêu cầu nhà trường họp với 100% giáo viên chủ nhiệm lớp 9; họp với phụ huynh của các học sinh có đơn xin không đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập. Tổ công tác của phòng cũng đã trực tiếp dự cuộc họp với cha mẹ học sinh.

Tại đây, 100% phụ huynh dự họp đều phát biểu ý kiến, khẳng định giáo viên của các lớp đều quan tâm, động viên học sinh học tập, không ép buộc học sinh, cha mẹ học sinh làm đơn xin không đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập.

Bị tố 'ép' học sinh yếu, kém bỏ thi vào lớp 10, nhà trường nói gì? - 2

Các trường khẳng định không có hiện tượng ép bỏ thi vào lớp 10 THPT công lập. (Ảnh minh hoạ)

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Hiệu trưởng trường THCS Thanh Trì thông tin thêm, nhà trường đã rà soát cụ thể về nguyện vọng của từng học sinh, có xác nhận của phụ huynh. Có 59 em trong tổng số 222 học sinh lớp 9 không đăng ký dự thi lớp 10.

Trong số này có 8 em không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nên không đủ điều kiện dự thi, 1 em thuộc diện tuyển thẳng, số còn lại mong muốn học năng khiếu, học nghề, học trường ngoài công lập...

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: "Sở không đưa kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào tiêu chí đánh giá thi đua đối với các đơn vị".

Chủ trương của thành phố Hà Nội được duy trì nhiều năm nay là tạo điều kiện thuận lợi nhất để mọi học sinh đủ điều kiện và có nguyện vọng đều được tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập.

"Nếu phát hiện có đơn vị vi phạm điều này và để ảnh hưởng đến quyền lợi học tập của học sinh thì Sở sẽ xử lý nghiêm khắc người đứng đầu đơn vị", ông Quang khẳng định.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn