Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bị tố chây ì, nợ thuế 14 tỷ đồng, FPT nói gì?

(VTC News) - Trong công văn số 1139/TCHQ của Tổng Cục Hải quan, Bộ Tài chính, thì từ tháng 10/2008, Tổng cục Hải quan đã ra quyết định truy thu thuế mặt hàng thẻ nhớ của chi nhánh FPT với số tiền trên 14,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, từ đó đến nay mặc dù Tổng cục Hải quan đã nhiều lần gửi công văn đôn đốc, nhưng Chi nhánh FPT vẫn không nộp thuế truy thu.

Hiện nay, ngoài số tiền bị Hải quan cưỡng chế trích nộp từ tài khoản của Chi nhánh FPT gửi tại các ngân hàng thương mại là 587 triệu đồng, thì Chi nhánh FPT vẫn còn nợ hơn 13,8 tỉ đồng. Đó là chưa tính số tiền phạt chậm nộp thuế, 0,05% mỗi ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp.

 

Phản hồi lại thông tin này, Trưởng ban Truyền thông FPT Bùi Nguyễn Phương Châu cho hay, khoản thuế mà Tổng Cục hải quan đưa ra là do có sự không rõ ràng về chính sách thuế nhập khẩu đối với sản phẩm và thiết bị công nghệ cao, vốn thay đổi rất nhanh và tích hợp nhiều chức năng khác nhau, dẫn tới có nhiều cách hiểu và chưa thống nhất được về áp mã số và mức thuế suất cho các mặt hàng này.

“Khoản tiền thuế nói trên liên quan đến yêu cầu truy thu thuế cho mặt hàng thẻ nhớ nhập khẩu của FPT trong thời gian từ 01/01/2004 đến 31/12/2007 của Cục kiểm tra sau thông quan”, đại diện FPT cho biết.

“Thực tế, khi nhập khẩu mặt hàng này chúng tôi đã thực hiện áp mã thuế theo hướng dẫn của cơ quan hải quan và cũng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế theo đúng hướng dẫn đó. Cho đến nay, Công ty FPT vẫn đang làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề còn chưa thống nhất giữa các bên”.

Phía FPT thông tin thêm sẽ tích cực xúc tiến việc trao đổi với các cơ quan có liên quan để làm rõ các vấn đề để sớm thống nhất được để FPT thực hiện đúng các nghĩa vụ của mình.

Hà Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN