Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bị tố cấp nước nhiễm độc cho dân, Chủ đầu tư Nam Đô Complex lên tiếng

Kinh tế Thứ Ba, 10/06/2014 11:15:00 +07:00

(VTC News) – Công ty Cổ phần đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP.Invest) vừa có văn bản trả lời về việc nguồn nước tại khu đô thị Nam Đô Complex bị nhiễm độc.

(VTC News) – Công ty Cổ phần đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP.Invest) vừa có văn bản trả lời về việc nguồn nước tại khu đô thị Nam Đô Complex (Trương Định) bị nhiễm độc.

Trước đó, phản ánh lên báo điện tử VTC News, 300 hộ dân ở khu chung cư Nam Đô Complex, (số 609 đường Trương Định, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, nhiều tháng qua, các hộ dân ở đây đang dùng nguồn nước sinh hoạt của Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai cung cấp qua hệ thống bể chứa và đường dẫn nước đến các hộ dân (hệ thống cấp nước này do Công ty cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu gọi tắt là GPI thi công). Qua các xét nghiệm mẫu dẫn nước gần đây nhất cho thấy, chất lượng nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Chủ đầu tư Dự án chung cư Nam Đô Complex bị tố có nhiều sai phạm tại dự án 

Cụ thể là hàm lượng Asen – chất gây ung thư - cao gấp 2 lần cho phép của Bộ y tế. Từ thực tế đó, vào ngày 25/2, Đại diện ban quản lý tòa nhà Nam Đô lấy mẫu nước đi kiểm tra cho kết quả là hàm lượng Asen (chất thạch tín – PV) ở bể nước trên mái tòa nhà vượt 0,025mg/l, ở bể ngầm 0,023mg/l, nước từ vòi các hộ dân là 0,019mg/l. Còn theo quy định của Bộ y tế cho phép là 0,01mg/l.

Ông Vũ Thanh Sơn - Trưởng ban liên lạc tòa nhà CT2 – Khu chung cư Nam Đô, cho biết: “Nguồn nước từ tòa nhà cung cấp bị nhiễm asen, những hộ gia đình có con nhỏ như hộ gia đình tôi phải mua bình nước lọc về sử dụng cho sinh hoạt ăn uống hằng ngày, để lọc nước.

Tuy nhiên, vẫn không lọc được hết Asen. Biết nguồn nước nguy hại đến sức khỏe, nhưng điều kiện kinh tế không cho phép, buộc người dân nơi đây phải sử dụng. Từ khi người dân sinh sống ở đây đã phát hiện nước bẩn và đã viết đơn kiến nghị với tòa nhà nhiều lần, xong không được xử lý, khiến bà con vô cùng bức xúc".

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư GP.Invest cho rằng, hệ thống đường ống dẫn nước đến từng căn hộ, công ty đã thuê nhà thầu xây lắp có kinh nghiệm thi công nhiều công trình và đường ống dẫn đạt tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu. Nhà thầu này đã có văn bản cam kết về vật liệu xây dựng đạt tiêu chuẩn và áp dụng công nghệ tiên tiến của Âu – Mỹ.

Về nguồn nước, GP.Invest đã ký Hợp đồng cung cấp nước sạch với Xí nghiệp nước sạch quận Hoàng Mai, đây là đơn vị độc quyền cung cấp nước sạch trên địa bàn Quận.

“Khi có thắc mắc của các cư dân chung cư Nam Đô, chủ đầu tư đã cùng với đơn vị lắp đặt đường ống kiểm tra đường ống và xúc rửa bể chứa nước, lấy mẫu nước ngẫu nhiên đem đi xét nghiệm tại các cơ quan nhà nước có uy tín và được thừa nhận rộng rãi”, ông Dũng nhấn mạnh.

Kết quả xét nghiệm 3 mẫu nước gần nhất là ngày 12/5/2914 tại Viện Hàn lâm khoa học Công nghệ Việt Nam đều cho kết quả đạt chuẩn với QCVN số 02:2009 của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, trong công văn trả lời của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an thành phố Hà Nội lại đưa ra kết quả là: “Mặc dù tất cả các mẫu nước tại Nam Đô Complex không bị nhiễm Asen (thạch tín) nhưng chỉ tiêu Nitrit/Nitrite đều vượt quá giới hạn cho phép từ 1,6 đến 3,2 lần theo QCVN 01:2009/BYT, không đảm bảo chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt”.

Trao đổi với báo điện tử VTC News, ông Bùi Văn Hiểu – Giám đốc Ban quản lý tòa nhà Nam Đô Complex cho biết: “Nước sạch cung cấp cho người dân ở tòa nhà Nam Đô là do chủ đầu tư kí hợp đồng trực tiếp với Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai”.

Ngay khi có phản ánh của các hộ dân, ban quản lý tòa nhà đã nhiều lần đem các mẫu nước đi xét nghiệm và thực hiện thau rửa 2 bể chứa ngầm là CT1 và CT2.

Tuy nhiên, ông Hiểu cũng cho biết, việc thau rửa bể ngầm phía Công ty cung cấp nước sạch Hà Nội và xí nghiệp nước sạch Hoàng Mai đã đưa ra khuyến cáo là sẽ mất ít nhất là 3 ngày để rửa 1 bể. Như vậy, nếu tiến hành ngay người dân sẽ không có nước sinh hoạt trong 3 ngày. Thời tiết hiện tại đang là mùa hè nóng bức, nên việc thực hiện chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt người dân.

Ngoài ra, lượng nước đầu mùa hè đang rất khan hiếm, nhu cầu sử dụng tăng nên thau rửa thời điểm này cũng rất khó khăn về nguồn nước.

Đặc biệt, theo khuyến cáo của công ty nước sạch, nếu nhiệt độ trên 35 độ C không nên tiến hành thau rửa bể.

“Chúng tôi mong nhận được sự hợp tác của cư dân để cùng với ban quản lý giải quyết vấn đề này”, ông Hiểu nhấn mạnh.

Châu Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin