• Zalo

Bị tố bắt nhà ngoại giao Mỹ xét nghiệm COVID-19 từ hậu môn, Trung Quốc lên tiếng

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 25/02/2021 19:24:37 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc phủ nhận việc nước này từng yêu cầu các quan chức ngoại giao Mỹ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng cách lấy dịch qua đường hậu môn.

Hôm 24/2, Vice World News đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc sau khi có thông tin một số nhân viên ngoại giao Mỹ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng cách lấy dịch qua đường hậu môn.

Cũng theo Vice World News, Trung Quốc sau đó cho biết, các cuộc thử nghiệm được đưa ra "do nhầm lẫn" và sẽ ngừng sử dụng phương pháp này để xét nghiệm COVID-19 đối với các nhà ngoại giao.

Bị tố bắt nhà ngoại giao Mỹ xét nghiệm COVID-19 từ hậu môn, Trung Quốc lên tiếng - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Hôm 25/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, ông cùng với các đồng nghiệp xác minh thông tin về báo cáo và điều này không đúng sự thật.

"Trung Quốc không bao giờ yêu cầu các nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Trung Quốc thực hiện xét nghiệm ngoáy hậu môn trong quá trình kiểm tra COVID-19”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói.

Trước đó, có thông tin cho rằng một số thành phố của Trung Quốc sử dụng phương pháp lấy dịch qua đường hậu môn để phát hiện COVID-19. Phương pháp lấy dịch hậu môn áp dụng với người được cho là có nguy cơ cao mắc bệnh.

Hồi tháng 3 năm ngoái, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc công bố một hướng dẫn về cách thức tiến hành. Nếu không thể lấy mẫu phân, nhân viên y tế có thể dùng bông tăm đưa vào hậu môn của người cần được lấy mẫu 3-5 cm.

Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, Trung Quốc sẵn sàng thực hiện các biện pháp mạnh để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, ngay cả khi gây bất tiện lớn cho người dân. 

Kông Anh (Nguồn: Blooberg, Sputnik)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bị tố bắt nhà ngoại giao Mỹ xét nghiệm COVID-19 từ hậu môn, Trung Quốc lên tiếng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp