Bị tố 'bảo kê' doanh nghiệp làm giả khẩu trang y tế, Cục QLTT Bắc Ninh nói gì?

Tin nhanh 24hThứ Ba, 10/03/2020 18:15:00 +07:00
(VTC News) -

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh phản bác nghi vấn "bảo kê" doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế giả.

Ngày 4/3, Tổ công tác 304 của Tổng cục QLTT do ông Trần Hùng làm Trưởng đoàn về Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh để tìm hiểu hoạt động sản xuất khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn. Ông Trần Hùng đề nghị Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh cho người hỗ trợ, dẫn Tổ 304 đi thị sát Công ty TNHH Sản xuất thương mại thiết bị Quốc Bảo.

Tại thời điểm kiểm tra, công ty này đang sản xuất khẩu trang 3 lớp, 4 lớp để cung cấp cho các công ty LG, Canon…(có hợp đồng ký từ trước). Sau đó, tổ kiểm tra phát hiện tại gầm cầu thang của công ty có 5 thùng vỏ hộp khẩu trang ghi các dòng chữ “Đã tiệt trùng”, “Lọc 99% vi khuẩn và bụi”. 

Bị tố 'bảo kê' doanh nghiệp làm giả khẩu trang y tế, Cục QLTT Bắc Ninh nói gì? - 1

Biên bản làm việc, kiểm tra của lực lượng QLTT với Công ty Quốc Bảo.

Về việc này, quản lý xưởng sản xuất của công ty lý giải: Trước đây, công ty sản xuất khẩu trang kháng khuẩn, nhưng gần đây hết nguồn nguyên liệu sản xuất loại khẩu trang này nên doanh nghiệp dừng sản xuất, chuyển sang sản xuất loại khẩu trang 3, 4 lớp thông thường.

Số vỏ hộp mà Tổ 304 phát hiện là bao bì còn thừa khi Công ty Quốc Bảo sản xuất khẩu trang kháng khuẩn, hiện công ty này không sử dụng vỏ hộp trên làm bao bì cho khẩu trang thường mà cất ở gầm cầu thang.

Sau đó, đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty Quốc Bảo khi chưa sản xuất khẩu trang kháng khuẩn thì không được sử dụng số vỏ hộp trên. Trên bao bì sản phẩm, nhãn mác phải thể hiện thông tin trung thực, tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Video: Lãnh đạo Cục QLTT Bắc Ninh phản bác nghi vấn 'bảo kê' doanh nghiệp làm giả khẩu trang y tế

Ngày 10/3, trả lời VTC News, ông Vũ Mạnh Hải, Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh cho biết, Công ty Quốc Bảo có đầy đủ giấy phép sản xuất khẩu trang, đồng thời đã công bố chất lượng sản phẩm theo quy định của pháp luật. Tại thời điểm đoàn kiểm tra, công ty này không sản xuất khẩu trang y tế, không sản xuất khẩu trang kháng khuẩn.

Còn 5 thùng vỏ hộp khẩu trang ghi kháng khuẩn trên bao bì để ở gầm cầu thang, do cơ sở không sử dụng và không có khẩu trang để bên trong nên không đủ căn cứ để khẳng định công ty này làm giả khẩu trang y tế được.

Bị tố 'bảo kê' doanh nghiệp làm giả khẩu trang y tế, Cục QLTT Bắc Ninh nói gì? - 2

Ông Vũ Mạnh Hải, Quyền Cục trưởng Cục QLTT Bắc Ninh.

Ông Hải khẳng định một số thông tin cho rằng Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh tổ chức đoàn kiểm tra và khi phát hiện vi phạm không lập biên bản xử lý là không đúng sự thật, không đúng bản chất sự việc. Bởi trong ngày 4/3, Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh không tổ chức kiểm tra Công ty Quốc Bảo, việc một số cán bộ của Cục có mặt tại nơi xảy ra sự việc là theo yêu cầu của Tổ 304 và họ chỉ có nhiệm vụ phối hợp.

Ông Hải cũng nhấn mạnh, không có chuyện lực lượng QLTT bao che doanh nghiệp làm sai, nếu phát hiện doanh nghiệp có sai phạm, làm giả khẩu trang y tế sẽ xử nghiêm. 

Theo ông Hải, những thông tin thất thiệt trên gây ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý người tiêu dùng và uy tín của doanh nghiệp, chính quyền địa phương. Hiện Cục QLTT Bắc Ninh đã có báo cáo chi tiết vụ việc lên Tổng cục QLTT.

Bị tố 'bảo kê' doanh nghiệp làm giả khẩu trang y tế, Cục QLTT Bắc Ninh nói gì? - 3

Sản phẩm khẩu trang của Công ty TNHH Sản xuất thương mại thiết bị Quốc Bảo, Bắc Ninh.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Kim Vượng, Chủ tịch UBND xã Xuân Lai (huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) cho biết: "Ở xã chúng tôi hiện nay có 10 cơ sở sản xuất khẩu trang, trong đó chỉ có 2 cơ sở được Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cấp phép sản xuất khẩu trang y tế. Các cơ sở còn lại có đăng ký sản xuất, kinh doanh may mặc, trong đó có mặt hàng khẩu trang kháng khuẩn và khẩu trang thông thường 3 lớp, 4 lớp”.

Cũng theo ông Vượng, thời gian qua các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh nhiều lần đi kiểm tra nhưng chưa phát hiện cơ sở nào bán tăng giá, làm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Chính quyền địa phương cũng yêu cầu các chủ cơ sở sản xuất tại đây phải ký cam kết bình ổn giá theo quy định của Chính phủ.

Bị tố 'bảo kê' doanh nghiệp làm giả khẩu trang y tế, Cục QLTT Bắc Ninh nói gì? - 4

Kết quả thử nghiệm và chỉ tiêu các sản phẩm của Công ty Quốc Bảo, Bắc Ninh.

Thời gian qua, Cục QLTT Bắc Ninh đã triển khai các đội tập trung lực lượng, tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, trong đó chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế.

Đến nay, Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh xử lý hơn 40 vụ vi phạm hành chính liên quan tới việc kinh doanh, sản xuất khẩu trang không đúng theo quy định của pháp luật, với tổng số tiền phạt là hơn 200 triệu đồng, tịch thu 69.900 chiếc khẩu trang y tế và 80 chai nước tẩy rửa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ lây lan mạnh, Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tập trung cao độ, huy động tối đa lực lượng để tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời nghiêm minh các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ, găm hàng… gây khan hiếm giả tạo, hàng giả, hàng nhái trên thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu trong phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay khô, vật tư y tế.         

Video: Xuất khẩu khẩu trang y tế phải có giấy phép      

Văn Chương - Trung Thành

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn