Bí thư Vương Đình Huệ lý giải vì sao Hà Nội không xây dựng chỉ tiêu về hạnh phúc

Chính trịThứ Ba, 13/10/2020 18:00:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Vương Đình Huệ cho rằng, chỉ tiêu về hạnh phúc cho người dân chỉ tính cho quốc gia, chưa tính từng địa phương nên Hà Nội phân hóa chỉ tiêu vào từng mục cụ thể.

Tại buổi họp báo chiều 13/10 thông tin về kết quả Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội, ông Vương Đình Huệ trả lời câu hỏi của báo chí về việc vì sao Hà Nội không xây dựng chỉ tiêu về hạnh phúc cho người dân.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, qua làm việc với Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ tiêu này chỉ tính cho quốc gia, chưa tính từng địa phương nên Hà Nội phân hóa chỉ tiêu vào từng mục cụ thể.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng cho biết, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Đảng bộ nghiêm túc chấp hành, đưa vào trong Báo cáo Chính trị ở nội dung chăm sóc sức khỏe. Lần đầu tiên trong Báo cáo chính trị và dự thảo Nghị quyết đặt mục tiêu mỗi năm khám sức khỏe cho công nhân một lần; đưa thêm chỉ tiêu về tuổi thọ; tạo bằng được chuyển biến căn bản về công tác xây dựng Đảng và những vấn đề dân sinh bức xúc.

Bí thư Vương Đình Huệ lý giải vì sao Hà Nội không xây dựng chỉ tiêu về hạnh phúc - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí đặt ra tại buổi họp báo 

Về tỉ lệ cán bộ trẻ và cán bộ nữ, nhiệm kỳ XVI, tỉ lệ cán bộ nữ là 12%; nhiệm kỳ này đã đảo ngược lại là 21%. Trong Ban Thường vụ tỉ lệ này là 25%, có 4 người trúng cử Thường vụ Thành ủy, là bước tiến của Đảng bộ thành phố. Riêng tỷ lệ cán bộ trẻ, trong danh mục trúng cử, đại biểu có năm sinh 1979 rất nhiều và có 3 cán bộ sinh năm 1980-1984. 

Về điểm mới về nguồn nhân lực và đào tạo cán bộ trẻ, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, thành phố xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và xây dựng “Mạng lưới sáng kiến Thủ đô” để kết nói toàn bộ tri thức trên kho tàng tri thức trên địa bàn Hà Nội. Hà Nội có kho tàng, nguồn “tài nguyên chất xám rất lớn” và nguồn lực trí thức rất lớn. Trong mạng lưới đó sẽ xuất hiện tài năng, nhân tố trẻ để bồi dưỡng, dào tạo qua thực tiễn.

Thông tin về kết quả Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Đại hội bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, gồm 60 đại biểu chính thức và 5 đại biểu dự khuyết.

Đại hội biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội với mục tiêu tổng quát đến năm 2025 xây dựng Đảng bộ thành phố có năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu cao và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu; phát triển nhanh và bền vững Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực; cơ bản hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, GRDP/người đạt 8.300-8.500 USD.

Đến năm 2030, Hà Nội trở thành thành phố “xanh - thông minh - hiện đại”; phát triển năng động, hiệu quả, có sức cạnh tranh khu vực và quốc tế; hoàn thành công nghiệp hóa Thủ đô; GRDP/người đạt 12.000-13.000 USD. Đến năm 2045, Hà Nội có chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, bền vững; là thành phố kết nối toàn cầu, có sức cạnh tranh quốc tế, GRDP/người đạt trên 36.000 USD.

Thông tin về kết quả kỳ họp thứ nhất Đại hội khóa XVII, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Đại hội bầu một lần đủ 71 người vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII trên tinh thần dân chủ, khách quan, theo đúng quy định của Trung ương.

Bí thư Vương Đình Huệ lý giải vì sao Hà Nội không xây dựng chỉ tiêu về hạnh phúc - 2

Ông Nguyễn Văn Phong thông tin về kết quả Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố bầu 16 người tham gia Ban Thường vụ Thành ủy; bầu ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy khóa XVI, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tiếp tục làm Bí thư Thành ủy khóa XVII với số phiếu tín nhiệm tuyệt đối 100%.

Ông Nguyễn Văn Phong cũng cho biết, theo quy định, Thành ủy Hà Nội được bầu 3 Phó Bí thư. Nhưng sau đó, Bộ Chính trị cho phép hai Đảng bộ lớn là Hà Nội và TP.HCM là 2 đảng bộ có số lượng đảng viên đông, có tính chất đặc biệt, được bầu 4 Phó Bí thư và 4 Phó Bí thư đều trúng cử với số phiếu cao. Đại hội cũng đã bầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy gồm 12 người và bầu Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy là ông Hoàng Trọng Quyết (Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVI). 

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng gồm 63 đại biểu. Trong đó có 3 đại biểu đương nhiên, gồm: ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khóa XVI và ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố.

Đại hội bầu đủ 60 người là đại biểu chính thức và 5 người là đại biểu dự khuyết đại diện Đảng bộ TP Hà Nội dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng với cơ cấu thành phần bảo đảm đúng cơ cấu của Trung ương.

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn