Bí thư Trung ương Đoàn: 'Trường Sa, Hoàng Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc'
  • Zalo

Bí thư Trung ương Đoàn: 'Trường Sa, Hoàng Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc'

Giáo dục Thứ Hai, 25/04/2016 09:58:00 +07:00

Bí thư thường trực Trung ương Đoàn khẳng định hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc

(VTC News) – Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn khẳng định hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, được bao thế hệ người Việt Nam đổ công sức, trí tuệ và xương máu để xây dựng và gìn giữ.

Sáng nay 25/4, tại Cảng Cát Lái (TPHCM), Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2016 với chủ đề “Tuổi trẻ đồng hành vì Trường Sa xanh” xuất phát đến thăm các đảo tại huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 tại thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Hành trình diễn ra trong 10 ngày (từ 25/4 - 4/5/2016).
Quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Quần đảo Trường Sa của Việt Nam 

Tham gia hành trình có hơn 200 đại biểu đến từ nhiều địa phương, tổ chức chính trị xã hội, trong đó có 95 đại biểu là những gương mặt trẻ tiêu biểu của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (cán bộ Đoàn, doanh nhân trẻ, thầy thuốc trẻ, sinh viên, văn nghệ sĩ, y bác sĩ, phóng viên báo chí…

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn khẳng định từ nhiều đời nay, đất nước Việt Nam kiêu hãnh trải dài bên bờ Biển Đông hùng vĩ. Biển có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước ta.

"Trên biển có hàng ngàn đảo lớn, nhỏ, trong đó bao gồm hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, được bao thế hệ người Việt Nam đổ công sức, trí tuệ và xương máu để xây dựng và gìn giữ. Vì vậy, việc kế thừa, bảo vệ vững chắc và phát huy tiềm năng to lớn của biển đảo không chỉ là vinh dự của thế hệ trẻ hôm nay mà còn là trách nhiệm của nhiều thế hệ mãi mãi về sau để đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ, sự phát triển bền vững của đất nước”, ông Nguyễn Mạnh Dũng nhấn mạnh.
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu tại chương trình (Ảnh: Tiền Phong)
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu tại chương trình
(Ảnh: Tiền Phong)
 

Các đại biểu đến từ nhiều ngành, nhiều giới với những môi trường và thành tích công tác khác nhau nhưng đều hội tụ ở một điểm chung là tình yêu mãnh liệt với biển đảo và lòng thiết tha mong muốn đóng góp sức mình cho quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Trong Hành trình năm nay, Đoàn sẽ tới các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 và có những hoạt động: thăm hỏi, tặng quà, giao lưu văn hóa văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ và sinh sống trên các đảo.

"Đặc biệt, nhịp cầu giữa tiền tuyến tại Trường Sa và hậu phương trong đất liền sẽ được các bạn trẻ kết nối bằng cách thực hiện các clip phóng sự nhắn gửi tình cảm, lời động viên thăm hỏi của người thân trong đất liền gửi tới các chiến sĩ Trường Sa", ông Dũng thông tin thêm.

Trong chuyến Hành trình, Đoàn sẽ tìm hiểu, nghiên cứu chế tạo máy lọc nước biển thành nước ngọt NT60, nghiên cứu thiết bị xử lý chất thải hữu cơ tại các điểm đảo, cung cấp các giải  pháp tăng trưởng cây xanh tại các điểm đảo để phục vụ nhu cầu của quân và dân trên các điểm đảo và nhà giàn.

Qua hành trình, các văn nghệ sỹ trẻ, sẽ có thêm những chất liệu thực tế để sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật về biển đảo và chiến sỹ Hải quân.

Hiện nay, tổng số tiền và quà tặng do các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân quyên góp ủng hộ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa có trị giá trên 3,5 tỷ đồng.

Các phần quà gồm có những vật phẩm thiết thực phục vụ sinh hoạt và công tác như: máy phát điện, tủ đông, máy lạnh, tính xách tay, máy chiếu, tivi, bình lọc nước, máy bơm chống ngập nước, quạt tích điện, máy làm rau mầm, máy siêu âm xách tay, đèn mổ di động, giường bệnh, doanh cụ cho bệnh xá, tủ lưu giữ Vắc-xin, thiết bị y tế, thuốc y tế, đồ dùng học sinh, đồ chơi trẻ em, nhu yếu phẩm, đặc sản của các vùng miền…


Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã thực sự trở thành hoạt động có ý nghĩa chính trị lớn lao để các bạn trẻ và tất cả những người con đất Việt sống trên mọi miền Tổ quốc cũng như ở nước ngoài đều hướng về Tổ quốc và cùng bày tỏ ý chí quyết tâm mạnh mẽ trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.


Phạm Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bí thư Trung ương Đoàn: 'Trường Sa, Hoàng Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin