Bí thư TP.HCM: 'Phải ứng xử như trong chiến tranh dù không có tiếng súng'

Tin nhanh 24hThứ Ba, 24/03/2020 22:42:57 +07:00
(VTC News) -

Bí thư TP.HCM cho rằng, cả nước đang bước vào cuộc chiến tranh virus dù không có tiếng súng, vì vậy, mọi người phải ứng xử như trong chiến tranh.

Tối 24/3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, chúng ta đang sống ở thời điểm mà tốc độ lây lan dịch Covid-19 rất khủng khiếp. Ông Nhân cho rằng, trong khoảng 10 ngày đến 2 tuần tới, chúng ta phải cố giữ đừng vượt 1.000 ca nhiễm trên toàn quốc.

Nếu để đến giai đoạn mỗi ngày tăng thêm 2.000 ca nhiễm trở lên thì chúng ta có xây dựng bệnh viện ngàn giường cũng không có tác dụng gì cả”, ông Nhân cho biết.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận định, cả nước đang bước vào một cuộc chiến tranh là chiến tranh virus. Do vậy, mọi người dân phải ứng xử như trong chiến tranh, dù không có tiếng súng. Trong khi dịch bệnh đang xảy ra mà đòi tự do, vui sướng trước thì về sau sẽ rất khổ.

Bí thư TP.HCM: 'Phải ứng xử như trong chiến tranh dù không có tiếng súng' - 1

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân.

Đặc biệt, ông Nguyễn Thiện Nhân lấy bài học về công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao của Hàn Quốc và Nhật Bản và đề nghị TP.HCM cần duy trì các biện pháp đã làm và học các mô hình hay.

Theo đó, ông Nhân cho biết, chặn dứt khoát người từ vùng dịch về cắt nguy cơ lây từ bên ngoài; làm tốt công tác xét nghiệm, cách ly giám sát ngay các ca bệnh, việc đeo khẩu trang cũng được chấp hành tốt; đóng cửa trường học, đình chỉ các hoạt động đông người, người dân tiếp xúc virus phải tự giác cách ly 14 ngày; nâng cấp hệ thống y tế, nguyên tắc là đã nhiễm thì phải vào bệnh viện chữa; phạt nặng những cá nhân vi phạm lệnh cách ly, bán khẩu trang cũ…

Nói về vụ việc người dân tụ tập tiếp tế đồ ăn tại khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM (quận Thủ Đức), ông Nhân cho biết từ 8h00 ngày 24/3, thành phố sẽ cấm việc tiếp tế (trừ thuốc men…) để tránh nguy cơ lây nhiễm. Đại học Quốc gia TP.HCM là nơi cung ứng đến 80% trong tổng số 21.5000 giường cách ly nên thành phố cần phải có ứng xử hợp lý, đảm bảo an ninh trật tự, bố trí lực lượng trực gác xung quanh, đảm bảo người lạ không vào được bởi lực lượng của Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ không đủ. 

Bí thư Thành uỷ TP.HCM cho rằng, chính quyền cần hỗ trợ người lao động phải ở nhà trông con vì đó là hành động có trách nhiệm với xã hội.

Phải làm sao khi người lao động không thể đi làm cũng phải có đủ tiền mua thức ăn cho bản thân và con cái họ. Chúng ta cần tính toán huy động các nguồn lực ngân sách để hỗ trợ người dân”, ông Nhân nhấn mạnh.

Video: Cô giáo trường mầm non dạy online, dọn nhà trong mùa dịch

Minh Tuấn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn