Bí thư TP.HCM: Phải tháo gỡ vướng mắc về xây nhà vệ sinh công cộng

Tin nhanh 24hChủ Nhật, 19/03/2023 21:30:38 +07:00

“TP.HCM phải có trách nhiệm với ngôi nhà hơn 10 triệu dân, để lại ấn tượng đẹp chứ không làm với mục đích để lấy thành tích, xếp thứ hạng”, ông Nguyễn Văn Nên nói.

Ngày 19/3, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM, làm việc với UBND quận 1 về công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận sau những vấn đề nóng liên quan đến các nhà vệ sinh công cộng khu vực trung tâm TP. 

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, từ trước đến nay, TP.HCM đã có chủ trương triển khai thực hiện vận động, cải tạo và xây dựng mới các nhà vệ sinh công cộng, tuy nhiên do thiếu sự đầu tư, giám sát, nâng cấp cải tạo dẫn đến tình trạng xuống cấp như thời gian qua.

Bí thư TP.HCM: Phải tháo gỡ vướng mắc về xây nhà vệ sinh công cộng - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM trao đổi tại buổi làm việc. (Ảnh: VOV.VN)

Bày tỏ không thể chấp nhận được tình trạng thiếu thốn và kém chất lượng tại các nhà vệ sinh công cộng, ông Nên yêu cầu phải nhìn lại vấn đề này một cách nghiêm túc và hành động một cách quyết liệt để khắc phục tình trạng trong thời gian sớm nhất, phải tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong việc này trước dịp lễ 30/4.

TP.HCM phải có trách nhiệm với ngôi nhà hơn 10 triệu dân, để lại những ấn tượng đẹp khi người dân và du khách đến với thành phố chứ không làm với mục đích để lấy thành tích, xếp thứ hạng”, ông Nên nói và lưu ý quận 1 đặt vị trí nhà vệ sinh công cộng ở quận 1 phải chú ý đến nhu cầu của người dân và du khách. Từ đó, tính toán đến nơi nào có thể đặt nhà vệ sinh lưu động và cố định, đồng thời có phương án kêu gọi xã hội hóa.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh cho biết, thời gian qua quận đã vận động các chủ sở hữu hoặc đơn vị quản lý cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân và du khách được sử dụng miễn phí nhà vệ sinh khi có nhu cầu sử dụng.

Hiện nay, UBND quận 1 đã vận động được 100 vị trí trên địa bàn quận, đã lắp biển báo hỗ trợ cho người dân và du khách được sử dụng miễn phí nhà vệ sinh.

Ông Thanh cho biết thêm, giai đoạn tiếp theo (từ 4/2023 đến hết năm 2025), quận sẽ tiếp tục vận động các chủ sở hữu hoặc đơn vị quản lý các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp hỗ trợ, lập mạng lưới các địa điểm nhà vệ sinh để phục vụ cho công tác quản lý; đồng thời thông tin rộng rãi mạng lưới này bằng công nghệ thông tin và các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân và du khách dễ dàng nhận biết, tiếp cận sử dụng khi có nhu cầu.

Liên quan đến công tác cải tạo, nâng cấp các nhà vệ sinh công cộng hiện hữu, Chủ tịch UBND quận 1 thông tin, quận đã kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thuộc Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải lên kế hoạch rà soát, nâng cấp, cải tạo đảm bảo chất lượng phục vụ người dân và du khách.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, qua làm việc, các nhà đầu tư cho biết phải mất 3 năm hoạt động mới có thể đủ chi phí đầu tư ban đầu và còn nhiều chi phí khác trong quá trình hoạt động của nhà vệ sinh. Do đó hiện còn những khó khăn nhất định cần bàn thảo với nhà đầu tư.

Ông Thắng cũng bày tỏ, nếu thực hiện việc này thì thành phố không phải bỏ tiền ngân sách nhưng quan trọng là cần có phương thức và cách giám sát.

(Nguồn: Tiền Phong)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn